Kinh nghiệm kinh doanh: Tại sao chiến lược marketing của bạn thất bại?

Kinh nghiệm kinh doanh: Tại sao chiến lược marketing của bạn thất bại?


Tuy nhiên, không ít công ty thừa nhận kế hoạch marketing của họ không mong lại kết quả như mong muốn. Dù đã thử nhiều chiến lược khác nhau, một số doanh nghiệp thậm chí gặp thất bại với chiến lược marketing của mình.

Giải thích cho những thất bại này, có thể do nhiều lý do. Như là doanh nghiệp không hướng đến đúng đối tượng, khách hàng không quan tâm. Hoặc cũng có nhiều trường hợp sai sót xuất phát từ chính người hoạch định chiến lược. Dưới đây là những thiếu sót các nhà tiếp thị thường gặp.

1. Mơ hồ về khái niệm “khách hàng mục tiêu”

Bạn có biết rằng, rất nhiều nhà tiếp thị hiện nay cho rằng sản phẩm của mình quá hoàn hảo, quá tuyệt vời . Do đó, họ cho rằng việc thấu hiểu khách hàng là không quan trọng.

Thậm chí, có những nhà tiếp thị hiểu rõ mồn một từng chi tiết về sản phẩm của mình nhưng lại không tài nào xác định được đối tượng thực sự cần đến sản phẩm là ai. Đồng thời họ không tìm hiểu cách khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm trên thực tế như thế nào.

Kinh nghiệm kinh doanh: Tại sao chiến lược marketing của bạn thất bại?Kinh nghiệm kinh doanh: Tại sao chiến lược marketing của bạn thất bại?

Không xác định được “khách hàng mục tiêu” chuẩn, đồng nghĩa với việc chiến lược của bạn kém hiệu quả ngay từ đầu.

Ngay cả khi nhà tiếp thị có thể định nghĩa rõ ràng về khách hàng mục tiêu, họ thường dành rất ít thời gian để thực sự lắng nghe ý kiến khách hàng.

Họ nghĩ rằng, khi có trong tay những số liệu về nghiên cứu thị trường và những con số thống kê như thế đã đủ, cần gì phải ngồi xuống và lắng nghe. Dĩ nhiên, điều này khiến cho các thông điệp tiếp thị họ đưa ra không “ăn nhập” gì với tâm lý khách hàng.

2. Không biết khách hàng của khách hàng muốn gì

Sai lầm này thường gặp với các công ty cung cấp dịch vụ, cung cấp giải pháp cho khách hàng. Khi họ cố tìm cách sao cho sản phẩm của mình thoả mãn được nhu cầu của khách hàng mà quên mất rằng khách hàng của khách hàng cũng quan trọng không kém.

Sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó hữu ích cho người dùng cuối. Đó chính là sự phát triển bền vững mà doanh nghiệp bạn cần hướng đến.

3. Marketing nhưng thông điệp truyền đạt không rõ ràng

Một lỗi mà các nhà làm marketing cũng thường gặp là khả năng soạn ra và truyền đạt một thông điệp dễ hiểu, giá trị mang lại ý nghĩa với khách hàng và người dùng cuối.

Để làm được điều này, họ cần thấu hiểu cơ chế kinh doanh bao gồm cả chuỗi phân phối của chính doanh nghiệp bạn hay của mỗi khách hàng. Điều mà không phải nhà tiếp thị nào cũng nắm vững và làm được.

Kinh nghiệm kinh doanh: Tại sao chiến lược marketing của bạn thất bại?Kinh nghiệm kinh doanh: Tại sao chiến lược marketing của bạn thất bại?

Ngay khi có được một ý niệm về tuyên ngôn giá trị, nhiều người làm tiếp thị thường sa đà vào cách dùng từ ngữ dài dòng, mông lung và khó hiểu. Đặc biệt khi tuyên ngôn này được duyệt bởi nhiều người.

Viết được một thông điệp ngắn gọn, súc tích là một nhiệm vụ đặc biệt khó mà chỉ cần một người thật sự giỏi để thực hiện. Đây là một kỹ năng hiếm người có được, và chính vì thế, chúng ta sẽ bắt gặp không ít những tuyên ngôn giá trị quá dài dòng. Ngay cả trong một số công ty tầm cỡ.

Mặc dù vậy, những nhà quản lý đừng vội nổi giận với đội ngũ tiếp thị vốn đã và đang cố gắng hết sức trong công việc tiếp thị khó khăn này. Thị trường ngày nay đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt, nếu bạn không tạo ra sự khác biệt, bạn sẽ là người đến sau. Thậm chí chả bảo giờ đến đích được.

Giải pháp đúng đắn là hãy cho họ thời gian để tìm hiểu và lắng nghe khách hàng đến khi họ đã hoàn toàn hiểu được những gì khách hàng cần. Khi đã thấu hiểu khách hàng của mình, bản kế hoạch của bạn đã có tín hiệu thành công.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

ST
Kinh nghiem kinh doanh: Tai sao chien luoc marketing cua ban that bai?


Kinh nghiem kinh doanh: Tai sao chien luoc marketing cua ban that bai? : Chia se cac kinh nghiem xu ly trong doi song thuong ngay cung nhu trong cong viec


Tuy nhien, khong it cong ty thua nhan ke hoach marketing cua ho khong mong lai ket qua nhu mong muon. Du da thu nhieu chien luoc khac nhau, mot so doanh nghiep tham chi gap that bai voi chien luoc marketing cua minh.

Giai thich cho nhung that bai nay, co the do nhieu ly do. Nhu la doanh nghiep khong huong den dung doi tuong, khach hang khong quan tam. Hoac cung co nhieu truong hop sai sot xuat phat tu chinh nguoi hoach dinh chien luoc. Duoi day la nhung thieu sot cac nha tiep thi thuong gap.

1. Mo ho ve khai niem “khach hang muc tieu”

Ban co biet rang, rat nhieu nha tiep thi hien nay cho rang san pham cua minh qua hoan hao, qua tuyet voi . Do do, ho cho rang viec thau hieu khach hang la khong quan trong.

Tham chi, co nhung nha tiep thi hieu ro mon mot tung chi tiet ve san pham cua minh nhung lai khong tai nao xac dinh duoc doi tuong thuc su can den san pham la ai. Dong thoi ho khong tim hieu cach khach hang se su dung san pham tren thuc te nhu the nao.

Kinh nghiem kinh doanh: Tai sao chien luoc marketing cua ban that bai?Kinh nghiem kinh doanh: Tai sao chien luoc marketing cua ban that bai?

Khong xac dinh duoc “khach hang muc tieu” chuan, dong nghia voi viec chien luoc cua ban kem hieu qua ngay tu dau.

Ngay ca khi nha tiep thi co the dinh nghia ro rang ve khach hang muc tieu, ho thuong danh rat it thoi gian de thuc su lang nghe y kien khach hang.

Ho nghi rang, khi co trong tay nhung so lieu ve nghien cuu thi truong va nhung con so thong ke nhu the da du, can gi phai ngoi xuong va lang nghe. Di nhien, dieu nay khien cho cac thong diep tiep thi ho dua ra khong “an nhap” gi voi tam ly khach hang.

2. Khong biet khach hang cua khach hang muon gi

Sai lam nay thuong gap voi cac cong ty cung cap dich vu, cung cap giai phap cho khach hang. Khi ho co tim cach sao cho san pham cua minh thoa man duoc nhu cau cua khach hang ma quen mat rang khach hang cua khach hang cung quan trong khong kem.

San pham hay dich vu ma ban cung cap chi that su co y nghia khi no huu ich cho nguoi dung cuoi. Do chinh la su phat trien ben vung ma doanh nghiep ban can huong den.

3. Marketing nhung thong diep truyen dat khong ro rang

Mot loi ma cac nha lam marketing cung thuong gap la kha nang soan ra va truyen dat mot thong diep de hieu, gia tri mang lai y nghia voi khach hang va nguoi dung cuoi.

De lam duoc dieu nay, ho can thau hieu co che kinh doanh bao gom ca chuoi phan phoi cua chinh doanh nghiep ban hay cua moi khach hang. Dieu ma khong phai nha tiep thi nao cung nam vung va lam duoc.

Kinh nghiem kinh doanh: Tai sao chien luoc marketing cua ban that bai?Kinh nghiem kinh doanh: Tai sao chien luoc marketing cua ban that bai?

Ngay khi co duoc mot y niem ve tuyen ngon gia tri, nhieu nguoi lam tiep thi thuong sa da vao cach dung tu ngu dai dong, mong lung va kho hieu. Dac biet khi tuyen ngon nay duoc duyet boi nhieu nguoi.

Viet duoc mot thong diep ngan gon, suc tich la mot nhiem vu dac biet kho ma chi can mot nguoi that su gioi de thuc hien. Day la mot ky nang hiem nguoi co duoc, va chinh vi the, chung ta se bat gap khong it nhung tuyen ngon gia tri qua dai dong. Ngay ca trong mot so cong ty tam co.

Mac du vay, nhung nha quan ly dung voi noi gian voi doi ngu tiep thi von da va dang co gang het suc trong cong viec tiep thi kho khan nay. Thi truong ngay nay dang canh tranh vo cung khoc liet, neu ban khong tao ra su khac biet, ban se la nguoi den sau. Tham chi cha bao gio den dich duoc.

Giai phap dung dan la hay cho ho thoi gian de tim hieu va lang nghe khach hang den khi ho da hoan toan hieu duoc nhung gi khach hang can. Khi da thau hieu khach hang cua minh, ban ke hoach cua ban da co tin hieu thanh cong.

Hay chia se kinh nghiem kinh doanh nay neu ban thay huu ich nhe!

ST

Kinh nghiệm kinh doanh: Tại sao chiến lược marketing của bạn thất bại?

Kinh nghiệm kinh doanh: Tại sao chiến lược marketing của bạn thất bại? : Chia sẻ các kinh nghiệm xử lý trong đời sống thường ngày cũng như trong công việc
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá