Những cách nuôi dạy trẻ của chuyên gia mà cha mẹ nào cũng nên biết

Những cách nuôi dạy trẻ của chuyên gia mà cha mẹ nào cũng nên biết


Các nghiên cứu về sự phát triển của con người cho thấy rằng trẻ sơ sinh có sự đồng cảm, quan tâm và lòng trắc ẩn từ rất sớm. Nhưng để trở thành người biết đồng cảm và sống có trách nhiệm thì trẻ cần người lớn giúp đỡ trong mọi giai đoạn phát triển trong suốt thời thơ ấu. Dưới đây là những lời khuyên về cách nuôi dạy trẻ nhỏ mà cha mẹ không nên bỏ lỡ:

1. Phát triển mối quan hệ yêu thương và chăm sóc giữa cha mẹ với con cái

Trẻ học cách quan tâm và tôn trọng khi chúng được đối xử với cách tương tự. Khi trẻ cảm thấy được yêu thương thì trẻ sẽ cảm thấy được gắn bó với cha mẹ.

Việc yêu thương có nhiều cách. Ví dụ như chăm sóc các nhu cầu về thể chất lẫn tinh thần. Cho trẻ một môi trường an toàn và ổn định, tôn trọng tính cách cá nhân… 

Việc thể hiện yêu thương một cách thiết thực nhất chính là dành thời gian bên nhau. Hãy lên kế hoạch dành thời gian cho trẻ như là: đọc sách cùng trẻ mỗi tối. Hay như các hoạt động cuối tuần và chơi trò chơi mà trẻ yêu thích. Hoặc bất kỳ khi nào bạn có thời gian, hãy hỏi những câu hỏi dành cho trẻ. Để trẻ thể hiện được cảm xúc và vận động được trí óc của mình.

2. Cha mẹ hãy là một hình mẫu và tấm gương cho con noi theo

Những cách nuôi dạy trẻ của chuyên gia mà cha mẹ nào cũng nên biếtNhững cách nuôi dạy trẻ của chuyên gia mà cha mẹ nào cũng nên biết
Dành thời gian để lắng nghe và chia sẻ cùng nhau

Trẻ tiếp thu rất nhanh nhất là đối với những hành động và lời nói của những người thân thuộc nhất. Trẻ sẽ lắng nghe những lời dạy của cha mẹ ngay cả khi bạn không nói chuyện với chúng. Do đó, trong bất cứ trường hợp nào, hãy hành động và nói những lời tích cực để trẻ có thể noi theo.

Bạn làm điều này như thế nào?

Các bậc cha mẹ hãy xem xét xem liệu mình có trung thực, công bằng, chăm chỉ trong cuộc sống hay không? Bạn giải quyết công việc gia đình, vượt qua khó khăn như thế nào? Tất nhiên là không phải ai cũng hoàn hảo. Tuy nhiên, đây là một việc thực sự quan trọng trong việc hình thành tính cách của trẻ. Trẻ có biết nhận ra những sai lầm của mình, có biết cách vượt qua những khó khăn lúc lớn lên hay không là cũng phụ thuộc một phần vào những hành động của cha mẹ.

Hãy nói chuyện với trẻ khi bạn mắc lỗi mà có ảnh hưởng đến trẻ. Giải thích cho trẻ lý do tại sao và hãy xin lỗi về điều đó cũng như dự định về việc tránh mắc lỗi tương tự vào lần tới. Từ đó trẻ sẽ hình thành tính cách trung thực và khiêm tốn.

3. Dạy trẻ biết cách quan tâm và chăm sóc người khác

Đứa trẻ của bạn đã biết quan tâm đến cha mẹ, anh chị em và những người xung quanh của trẻ chưa? Bạn thường nhắc đến việc bạn quan tâm đến trẻ như thế nào? Tuy nhiên thông điệp này thường được trẻ nghĩ là trách nhiệm của bạn đối với trẻ. Vậy làm sao để trẻ biết quan tâm và chăm sóc người khác?

Trẻ luôn quan sát bạn ngay cả khi bạn không chăm sóc trẻ mà quan tâm đến người khác. Do đó, hãy chỉ cho trẻ cách quan tâm những người lớn như ông bà bằng những lời hỏi thăm. Hoặc bàn bạc với trẻ nên mua quà gì cho ông bà khi ngày lễ sắp tới. Thêm đó, hãy chỉ cho trẻ cách chia sẻ đồ chơi với các anh, chị hoặc các bạn và các em.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là vẫn để trẻ cảm nhận đó là một niềm vui cho chính bản thân của trẻ khi mà đã làm những người xung quanh cảm nhận được sự quan tâm của chính mình. Hãy khuyến khích trẻ chơi những trò chơi tập thể. Để trẻ cảm nhận được sự đoàn kết và biết chia sẻ hơn.

4. Tạo cơ hội cho trẻ quan tâm và chăm sóc và biết ơn người khác

Những cách nuôi dạy trẻ của chuyên gia mà cha mẹ nào cũng nên biếtNhững cách nuôi dạy trẻ của chuyên gia mà cha mẹ nào cũng nên biết
Cho trẻ chơi những trò chơi tập thể để trẻ biết chia sẻ với mọi người

Việc thực hành chăm sóc và viết ơn những người xung quanh rất quan trọng. Điều này cho thấy trẻ biết bày tỏ sự cảm kích của mình và chăm sóc những người xung quanh. Các nghiên cứu cũng cho thấy những trẻ có thói quen chăm sóc người khác khi lớn sẽ hào phóng, cởi mở và dễ tha thứ cho người khác. Điều này cũng cho thấy trẻ sẽ sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Trẻ thực hành bằng cách nào?

Hãy đề nghị trẻ giúp đỡ bạn và các anh chị những công việc trong gia đình. Khen ngợi trẻ khi trẻ có những hành động tích cực.

Trò chuyện với trẻ về những hành động quan tâm và vô tâm trong cuộc sống hàng ngày hoặc những câu chuyện mà trẻ nhìn thấy ở đâu đó. Giải thích cho trẻ nghe những hành động đó có tác động như thế nào.

Trẻ cũng nên thể hiện sự biết ơn thông qua những việc hàng ngày như khi ai đó cho trẻ đồ ăn hoặc đồ chơi. Bản thân cha mẹ cũng cám ơn trẻ khi trẻ giúp việc gì đó.

Thực hiện những điều trên hàng ngày khiến cho trẻ có nếp sống tích cực và biết quan tâm đến người khác.

5. Mở rộng vòng tròn quan tâm của trẻ

Hầu hết trẻ em đều đồng cảm và quan tâm đến vòng tròn nhỏ giữa gia đình và bạn bè của mình. Thử thách của cha mẹ và giúp trẻ học cách đồng cảm với những ai bên ngoài vòng tròn đó.

Ví dụ như trẻ có thể làm quen với một bạn mới vào lớp hoặc là những người gặp trên đường đang cần sự giúp đỡ.

Sử dụng những câu chuyện trên báo hoặc trên ti vi để trò chuyện với trẻ về người khác. Những khó khăn và thử thách mà những người khác đã trải qua và cách khắc phục những điều đó như thế nào. Từ đó trẻ sẽ tự thực hành để vượt qua khó khăn và biết lắng nghe và đồng cảm với người khác.

Trên đây là một số cách nuôi dạy trẻ mà các bậc cha mẹ nên tham khảo để nuôi dưỡng lòng yêu thương và giúp trẻ biết lắng nghe. Từ đó cuộc sống của trẻ sẽ trở nên dễ dàng và vui vẻ. Chúc các bạn thành công!

Hãy chia sẻ kinh nghiệm sống này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: mcc.gse.harvard.edu

Xem thêm: 
Nhung cach nuoi day tre cua chuyen gia ma cha me nao cung nen biet


Nhung cach nuoi day tre cua chuyen gia ma cha me nao cung nen biet : Chia se cac kinh nghiem xu ly trong doi song thuong ngay cung nhu trong cong viec


Cac nghien cuu ve su phat trien cua con nguoi cho thay rang tre so sinh co su dong cam, quan tam va long trac an tu rat som. Nhung de tro thanh nguoi biet dong cam va song co trach nhiem thi tre can nguoi lon giup do trong moi giai doan phat trien trong suot thoi tho au. Duoi day la nhung loi khuyen ve cach nuoi day tre nho ma cha me khong nen bo lo:

1. Phat trien moi quan he yeu thuong va cham soc giua cha me voi con cai

Tre hoc cach quan tam va ton trong khi chung duoc doi xu voi cach tuong tu. Khi tre cam thay duoc yeu thuong thi tre se cam thay duoc gan bo voi cha me.

Viec yeu thuong co nhieu cach. Vi du nhu cham soc cac nhu cau ve the chat lan tinh than. Cho tre mot moi truong an toan va on dinh, ton trong tinh cach ca nhan… 

Viec the hien yeu thuong mot cach thiet thuc nhat chinh la danh thoi gian ben nhau. Hay len ke hoach danh thoi gian cho tre nhu la: doc sach cung tre moi toi. Hay nhu cac hoat dong cuoi tuan va choi tro choi ma tre yeu thich. Hoac bat ky khi nao ban co thoi gian, hay hoi nhung cau hoi danh cho tre. De tre the hien duoc cam xuc va van dong duoc tri oc cua minh.

2. Cha me hay la mot hinh mau va tam guong cho con noi theo

Nhung cach nuoi day tre cua chuyen gia ma cha me nao cung nen bietNhung cach nuoi day tre cua chuyen gia ma cha me nao cung nen biet
Danh thoi gian de lang nghe va chia se cung nhau

Tre tiep thu rat nhanh nhat la doi voi nhung hanh dong va loi noi cua nhung nguoi than thuoc nhat. Tre se lang nghe nhung loi day cua cha me ngay ca khi ban khong noi chuyen voi chung. Do do, trong bat cu truong hop nao, hay hanh dong va noi nhung loi tich cuc de tre co the noi theo.

Ban lam dieu nay nhu the nao?

Cac bac cha me hay xem xet xem lieu minh co trung thuc, cong bang, cham chi trong cuoc song hay khong? Ban giai quyet cong viec gia dinh, vuot qua kho khan nhu the nao? Tat nhien la khong phai ai cung hoan hao. Tuy nhien, day la mot viec thuc su quan trong trong viec hinh thanh tinh cach cua tre. Tre co biet nhan ra nhung sai lam cua minh, co biet cach vuot qua nhung kho khan luc lon len hay khong la cung phu thuoc mot phan vao nhung hanh dong cua cha me.

Hay noi chuyen voi tre khi ban mac loi ma co anh huong den tre. Giai thich cho tre ly do tai sao va hay xin loi ve dieu do cung nhu du dinh ve viec tranh mac loi tuong tu vao lan toi. Tu do tre se hinh thanh tinh cach trung thuc va khiem ton.

3. Day tre biet cach quan tam va cham soc nguoi khac

Dua tre cua ban da biet quan tam den cha me, anh chi em va nhung nguoi xung quanh cua tre chua? Ban thuong nhac den viec ban quan tam den tre nhu the nao? Tuy nhien thong diep nay thuong duoc tre nghi la trach nhiem cua ban doi voi tre. Vay lam sao de tre biet quan tam va cham soc nguoi khac?

Tre luon quan sat ban ngay ca khi ban khong cham soc tre ma quan tam den nguoi khac. Do do, hay chi cho tre cach quan tam nhung nguoi lon nhu ong ba bang nhung loi hoi tham. Hoac ban bac voi tre nen mua qua gi cho ong ba khi ngay le sap toi. Them do, hay chi cho tre cach chia se do choi voi cac anh, chi hoac cac ban va cac em.

Tuy nhien, dieu quan trong nhat la van de tre cam nhan do la mot niem vui cho chinh ban than cua tre khi ma da lam nhung nguoi xung quanh cam nhan duoc su quan tam cua chinh minh. Hay khuyen khich tre choi nhung tro choi tap the. De tre cam nhan duoc su doan ket va biet chia se hon.

4. Tao co hoi cho tre quan tam va cham soc va biet on nguoi khac

Nhung cach nuoi day tre cua chuyen gia ma cha me nao cung nen bietNhung cach nuoi day tre cua chuyen gia ma cha me nao cung nen biet
Cho tre choi nhung tro choi tap the de tre biet chia se voi moi nguoi

Viec thuc hanh cham soc va viet on nhung nguoi xung quanh rat quan trong. Dieu nay cho thay tre biet bay to su cam kich cua minh va cham soc nhung nguoi xung quanh. Cac nghien cuu cung cho thay nhung tre co thoi quen cham soc nguoi khac khi lon se hao phong, coi mo va de tha thu cho nguoi khac. Dieu nay cung cho thay tre se song hanh phuc va khoe manh hon.

Tre thuc hanh bang cach nao?

Hay de nghi tre giup do ban va cac anh chi nhung cong viec trong gia dinh. Khen ngoi tre khi tre co nhung hanh dong tich cuc.

Tro chuyen voi tre ve nhung hanh dong quan tam va vo tam trong cuoc song hang ngay hoac nhung cau chuyen ma tre nhin thay o dau do. Giai thich cho tre nghe nhung hanh dong do co tac dong nhu the nao.

Tre cung nen the hien su biet on thong qua nhung viec hang ngay nhu khi ai do cho tre do an hoac do choi. Ban than cha me cung cam on tre khi tre giup viec gi do.

Thuc hien nhung dieu tren hang ngay khien cho tre co nep song tich cuc va biet quan tam den nguoi khac.

5. Mo rong vong tron quan tam cua tre

Hau het tre em deu dong cam va quan tam den vong tron nho giua gia dinh va ban be cua minh. Thu thach cua cha me va giup tre hoc cach dong cam voi nhung ai ben ngoai vong tron do.

Vi du nhu tre co the lam quen voi mot ban moi vao lop hoac la nhung nguoi gap tren duong dang can su giup do.

Su dung nhung cau chuyen tren bao hoac tren ti vi de tro chuyen voi tre ve nguoi khac. Nhung kho khan va thu thach ma nhung nguoi khac da trai qua va cach khac phuc nhung dieu do nhu the nao. Tu do tre se tu thuc hanh de vuot qua kho khan va biet lang nghe va dong cam voi nguoi khac.

Tren day la mot so cach nuoi day tre ma cac bac cha me nen tham khao de nuoi duong long yeu thuong va giup tre biet lang nghe. Tu do cuoc song cua tre se tro nen de dang va vui ve. Chuc cac ban thanh cong!

Hay chia se kinh nghiem song nay neu ban thay huu ich nhe!

Nguon: mcc.gse.harvard.edu

Xem them: 

Những cách nuôi dạy trẻ của chuyên gia mà cha mẹ nào cũng nên biết

Những cách nuôi dạy trẻ của chuyên gia mà cha mẹ nào cũng nên biết : Chia sẻ các kinh nghiệm xử lý trong đời sống thường ngày cũng như trong công việc
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá