Đồ uống có gas ngon miệng nhưng nguy hại

Nước soda (hay đồ uống có gas) là thứ đồ uống được khá nhiều người ưa thích, nhưng không chỉ không tốt mà chúng còn rất có hại cho sức khỏe.


Soda chứa nước và CO2 nên nó làm cho người sử dụng có cảm giác như giảm cơn khát. Bản chất soda không có hại nhưng kết hợp với đường, phụ gia đã gây bất lợi cho cơ thể.

1. Gây béo phì, tiểu đường

Loại đồ uống này tuy mùi vị hấp dẫn nhưng không có lợi cho sức khỏe, bởi nó không hề có chứa dưỡng chất ngoài đường nên dễ gây béo phì và tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch, soda là thủ phạm làm tăng lượng mỡ trong gan, trong cơ bắp và gây bệnh tiểu đường.

Kết luận trên được rút ra sau quá trình nghiên cứu ở những người uống thường xuyên 1 lon soda/ngày trong thời gian 6 tháng. Hậu quả, lượng mỡ trong gan tăng 132-142%, mỡ trong xương tăng 117- 221%;  tryglyceride (một dạng mỡ xấu) tăng 30% cả trong máu lẫn trong các bộ phận khác của cơ thể và cholesterol tăng 11% so với nhóm người dùng các loại nước khác như sữa, chè xanh hoặc nước lọc.

Béo phì do lạm dụng soda sẽ dẫn đến tình trạng mắc bệnh tiểu đường. Soda không chỉ làm tăng mỡ mà nó còn làm cho cơ thể gặp khó khăn khi xử lý đường. Bằng chứng là do tiêu thụ quá nhiều soda nên tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 của người Mỹ tăng 3 lần, từ 6,6 triệu người (1980) lên 20,8 triệu như hiện nay.

Các chuyên gia Bệnh viện phụ sản Brigham đã làm nghiên cứu ở 51.000 phụ nữ và phát hiện thấy khi nghiên cứu được bắt đầu năm 1991, không ai trong số những người này mắc bệnh tiểu đường nhưng 8 năm sau đã có 741 người mắc bệnh. 83% trong số này mỗi ngày uống trên 1 lon, riêng nhóm uống 1 lon/tháng thì không mắc bệnh.

2. Suy yếu và gia tăng bệnh loãng xương

Thay vì uống sữa, những người thường xuyên uống soda xương sẽ bị suy yếu và gia tăng bệnh loãng xương. Trẻ nhỏ nếu uống nhiều soda (đặc biệt là coca) sẽ làm chậm quá trình phát triển của xương. Trước đây trẻ em Mỹ uống 3 cốc sữa và 1 cốc soda/ngày nhưng nay tỷ lệ này ngược lại, do vậy tỷ lệ loãng xương của người Mỹ đã tăng vọt.

3. Gia tăng bệnh răng miệng

Theo nhiều nghiên cứu thì soda là thủ phạm ăn mòn men răng, làm gia tăng bệnh sâu răng. Tính acid của soda còn mạnh hơn cả đường có trong bánh kẹo. Vì vậy, giới nha khoa khuyến cáo ngay từ khi còn chưa quá muộn nên hạn chế uống soda.

Đồ uống có gas ngon miệng nhưng nguy hại

Theo nhiều nghiên cứu thì soda là thủ phạm ăn mòn men răng, làm gia tăng bệnh sâu răng.

4. Phá hủy gan, thận

Qua nghiên cứu ở nhóm tình nguyện, các chuyên gia ở ĐH Purdua Mỹ phát hiện thấy soda làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận so với đồ uống khác. Những người uống trên 2 lon coca/ngày thì mức độ mắc bệnh sỏi thận mạn tính tăng trên 2 lần so với nhóm khác.

Không chỉ có vậy, nhóm người lạm dụng soda còn có nguy cơ mắc bệnh xơ gan, do gan phải làm việc quá tải theo cơ chế giống như ở những người nghiện rượu.

5. Tăng huyết áp, gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa

Soda là loại thực phẩm giàu axit và đường, cả hai chất này kết hợp với nhau sẽ gây ra những phản ứng bất lợi cho cơ thể. (Độ pH của soda là 2,5). Trước khi axit trong soda đi vào dạ dày thì nó đã đi qua hệ thống tiêu hóa, gây ra những hiện tượng bất lợi, nhất là gây bỏng niêm mạc miệng, lớp lót trong thực quản và gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa.

6. Gây mất nước, mệt mỏi

Là nước giải khát, nhưng soda lại gây mất nước vì nó có chức năng như chất lợi tiểu. Cả cafein lẫn đường đều gây mất nước. Chúng làm tăng lượng dịch thải, ép thận phải làm việc nhiều để đưa lượng đường dư thừa ra khỏi máu và hậu quả làm cơ thể mất nước.

Đồ uống có gas ngon miệng nhưng nguy hại

Uống quá nhiều soda còn làm tăng lượng cafein trong máu, gây mệt mỏi, khó chịu căng thẳng, mất ngủ, đi giải nhiều, tim đập nhanh và nhiều tác hại lâu dài khác.

7. Tích độc trong cơ thể

Một trong những độc tố nguy hiểm cho cơ thể từ soda là aspartame. Đây là chất làm ngọt nhân tạo được sản xuất từ 3 loại hóa chất là aspartic acid, phenylalanine và methanol. Sở dĩ aspartame được dùng là vì nó có độ ngọt gấp 200 lần so với đường viên và mặc dù được xem là phụ gia an toàn nhưng nếu cho vào thực phẩm thì rất nguy hiểm, nhất là khi lạm dụng.

Nó có thể bẻ gãy thành phenylalanine, aspartic acid và methanol, sau đó chuyển hóa tiếp thành formaldehyde và formic acid hay còn gọi là carcinogen, chất gây ung thư nguy hiểm. Đến nay người ta đã phát hiện thấy 92 rủi ro sức khỏe có liên quan đến việc tiêu thụ aspartame.

8. Phá hủy tế bào

Các nhà khoa học Anh còn tiến hành nghiên cứu và phát hiện thấy chất bảo quản E211 hay còn gọi là sodium benzoate có trong nước soda hiệu Fanta và Pepsi Max đã can thiệp tới chức năng vốn có của chuỗi AND trong cơ thể và gây phá hủy tế bào.

9. Gây nhiễm độc BPA

Các loại đồ uống đựng trong lon nhôm, trong chai nhựa, kể cả soda đều bị nhiễm nhựa epoxi có tên là Bisphenol A (BPA). Vai trò chính của BPA là giữ cho axít có trong soda không phản ứng với kim loại nhưng khi đi vào cơ thể, BPA nó can thiệp đến các loại hormone, gây ra nhiều chứng bệnh nan y như vô sinh, béo phì, tiểu đường và ung thư.

Vì lý do này Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đề nghị các gia đình, trường học, nhà hàng hạn chế dùng đồ uống nói trên cho trẻ nhỏ hoặc giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm BPA bằng việc sử dụng các loại đồ chứa thân thiện khác hay còn gọi là đồ không BPA (BPA free).

10. Gây ô nhiễm nguồn nước

Các loại chất ngọt nhân tạo dùng trong sản xuất đồ uống soda không bị bẻ gãy khi uống vào hoặc không thể xử lý được bằng các công nghệ  nên cuối cùng chúng lại trở về nguồn nước, gây ô nhiễm và nhiều tác hại cho môi trường. Kết luận này được dựa vào nghiên cứu do các nhà khoa học Thụy Sỹ thực hiện trên các mẫu nước tự nhiên, và phát hiện thấy nhiều hợp chất có trong soda đã thoát ra môi trường như acesulfame K, sucralose và saccharin.

Theo webphunu
Do uong co gas ngon mieng nhung nguy hai


Nuoc soda (hay do uong co gas) la thu do uong duoc kha nhieu nguoi ua thich, nhung khong chi khong tot ma chung con rat co hai cho suc khoe.


Soda chua nuoc va CO2 nen no lam cho nguoi su dung co cam giac nhu giam con khat. Ban chat soda khong co hai nhung ket hop voi duong, phu gia da gay bat loi cho co the.

1. Gay beo phi, tieu duong

Loai do uong nay tuy mui vi hap dan nhung khong co loi cho suc khoe, boi no khong he co chua duong chat ngoai duong nen de gay beo phi va tieu duong. Theo nghien cuu cua cac nha khoa hoc Dan Mach, soda la thu pham lam tang luong mo trong gan, trong co bap va gay benh tieu duong.

Ket luan tren duoc rut ra sau qua trinh nghien cuu o nhung nguoi uong thuong xuyen 1 lon soda/ngay trong thoi gian 6 thang. Hau qua, luong mo trong gan tang 132-142%, mo trong xuong tang 117- 221%;  tryglyceride (mot dang mo xau) tang 30% ca trong mau lan trong cac bo phan khac cua co the va cholesterol tang 11% so voi nhom nguoi dung cac loai nuoc khac nhu sua, che xanh hoac nuoc loc.

Beo phi do lam dung soda se dan den tinh trang mac benh tieu duong. Soda khong chi lam tang mo ma no con lam cho co the gap kho khan khi xu ly duong. Bang chung la do tieu thu qua nhieu soda nen ty le mac benh tieu duong tuyp 2 cua nguoi My tang 3 lan, tu 6,6 trieu nguoi (1980) len 20,8 trieu nhu hien nay.

Cac chuyen gia Benh vien phu san Brigham da lam nghien cuu o 51.000 phu nu va phat hien thay khi nghien cuu duoc bat dau nam 1991, khong ai trong so nhung nguoi nay mac benh tieu duong nhung 8 nam sau da co 741 nguoi mac benh. 83% trong so nay moi ngay uong tren 1 lon, rieng nhom uong 1 lon/thang thi khong mac benh.

2. Suy yeu va gia tang benh loang xuong

Thay vi uong sua, nhung nguoi thuong xuyen uong soda xuong se bi suy yeu va gia tang benh loang xuong. Tre nho neu uong nhieu soda (dac biet la coca) se lam cham qua trinh phat trien cua xuong. Truoc day tre em My uong 3 coc sua va 1 coc soda/ngay nhung nay ty le nay nguoc lai, do vay ty le loang xuong cua nguoi My da tang vot.

3. Gia tang benh rang mieng

Theo nhieu nghien cuu thi soda la thu pham an mon men rang, lam gia tang benh sau rang. Tinh acid cua soda con manh hon ca duong co trong banh keo. Vi vay, gioi nha khoa khuyen cao ngay tu khi con chua qua muon nen han che uong soda.

Do uong co gas ngon mieng nhung nguy hai

Theo nhieu nghien cuu thi soda la thu pham an mon men rang, lam gia tang benh sau rang.

4. Pha huy gan, than

Qua nghien cuu o nhom tinh nguyen, cac chuyen gia o DH Purdua My phat hien thay soda lam tang nguy co mac benh than so voi do uong khac. Nhung nguoi uong tren 2 lon coca/ngay thi muc do mac benh soi than man tinh tang tren 2 lan so voi nhom khac.

Khong chi co vay, nhom nguoi lam dung soda con co nguy co mac benh xo gan, do gan phai lam viec qua tai theo co che giong nhu o nhung nguoi nghien ruou.

5. Tang huyet ap, gay benh cho he thong tieu hoa

Soda la loai thuc pham giau axit va duong, ca hai chat nay ket hop voi nhau se gay ra nhung phan ung bat loi cho co the. (Do pH cua soda la 2,5). Truoc khi axit trong soda di vao da day thi no da di qua he thong tieu hoa, gay ra nhung hien tuong bat loi, nhat la gay bong niem mac mieng, lop lot trong thuc quan va gay ra nhieu benh ve duong tieu hoa.

6. Gay mat nuoc, met moi

La nuoc giai khat, nhung soda lai gay mat nuoc vi no co chuc nang nhu chat loi tieu. Ca cafein lan duong deu gay mat nuoc. Chung lam tang luong dich thai, ep than phai lam viec nhieu de dua luong duong du thua ra khoi mau va hau qua lam co the mat nuoc.

Do uong co gas ngon mieng nhung nguy hai

Uong qua nhieu soda con lam tang luong cafein trong mau, gay met moi, kho chiu cang thang, mat ngu, di giai nhieu, tim dap nhanh va nhieu tac hai lau dai khac.

7. Tich doc trong co the

Mot trong nhung doc to nguy hiem cho co the tu soda la aspartame. Day la chat lam ngot nhan tao duoc san xuat tu 3 loai hoa chat la aspartic acid, phenylalanine va methanol. So di aspartame duoc dung la vi no co do ngot gap 200 lan so voi duong vien va mac du duoc xem la phu gia an toan nhung neu cho vao thuc pham thi rat nguy hiem, nhat la khi lam dung.

No co the be gay thanh phenylalanine, aspartic acid va methanol, sau do chuyen hoa tiep thanh formaldehyde va formic acid hay con goi la carcinogen, chat gay ung thu nguy hiem. Den nay nguoi ta da phat hien thay 92 rui ro suc khoe co lien quan den viec tieu thu aspartame.

8. Pha huy te bao

Cac nha khoa hoc Anh con tien hanh nghien cuu va phat hien thay chat bao quan E211 hay con goi la sodium benzoate co trong nuoc soda hieu Fanta va Pepsi Max da can thiep toi chuc nang von co cua chuoi AND trong co the va gay pha huy te bao.

9. Gay nhiem doc BPA

Cac loai do uong dung trong lon nhom, trong chai nhua, ke ca soda deu bi nhiem nhua epoxi co ten la Bisphenol A (BPA). Vai tro chinh cua BPA la giu cho axit co trong soda khong phan ung voi kim loai nhung khi di vao co the, BPA no can thiep den cac loai hormone, gay ra nhieu chung benh nan y nhu vo sinh, beo phi, tieu duong va ung thu.

Vi ly do nay Co quan Kiem soat va Phong chong dich benh My (CDC) da de nghi cac gia dinh, truong hoc, nha hang han che dung do uong noi tren cho tre nho hoac giam thieu nguy co phoi nhiem BPA bang viec su dung cac loai do chua than thien khac hay con goi la do khong BPA (BPA free).

10. Gay o nhiem nguon nuoc

Cac loai chat ngot nhan tao dung trong san xuat do uong soda khong bi be gay khi uong vao hoac khong the xu ly duoc bang cac cong nghe  nen cuoi cung chung lai tro ve nguon nuoc, gay o nhiem va nhieu tac hai cho moi truong. Ket luan nay duoc dua vao nghien cuu do cac nha khoa hoc Thuy Sy thuc hien tren cac mau nuoc tu nhien, va phat hien thay nhieu hop chat co trong soda da thoat ra moi truong nhu acesulfame K, sucralose va saccharin.

Theo webphunu

Đồ uống có gas ngon miệng nhưng nguy hại

Nước soda (hay đồ uống có gas) là thứ đồ uống được khá nhiều người ưa thích, nhưng không chỉ không tốt mà chúng còn rất có hại cho sức khỏe.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá