Các cách giúp mẹ có nhiều sữa sau khi sinh em bé

Sau khi sinh rất nhiều bà mẹ không có đủ sữa cho con bú mặc dù đã làm rất nhiều cách. Hôm nay meovat24 vừa sưu tầm được một số cách giúp mẹ có nhiều sữa sau khi sinh một cách rất hiêu quả, hãy theo dõi và áp dụng nhé các mẹ!


me-nhieu-sua

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý điều độ

Ngay cả trong khi mang thai và giai đoạn cho con bú, mẹ cần ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết, ăn chín uống sôi, chú trọng bổ sung thêm chất đạm, vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng mới có thể có nhiều sữa sau sinh.

Đặc biệt, bạn cần uống đủ nước để có lượng sữa dồi dào nhé, ít nhất là 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

Ngay sau khi sinh, mẹ cần bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày những món ăn lợi sữa bao gồm cháo móng giò đu đủ xanh, cháo móng giò ý dĩ, cháo thịt thăn, cháo chân dê, sữa nóng (dành cho mẹ sinh thường), uống nhiều nước ấm, chè lá vằng, chè đậu đỏ mè đen, rau lang…tuy nhiên các mẹ không cần ăn gấp đôi đâu nhé, chỉ cần ăn nhiều hơn 30% so với bình thường là đảm bảo yêu cầu rồi.

Chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý

Trạng thái tinh thần tác động rất lớn đến nguồn sữa sau khi sinh cả về số lượng và chất lượng, ít nhất là trong thời kỳ mang thai và cho con bú, các mẹ cần giữ cho mình một trạng thái tinh thần vui vẻ, thoải mái, thư giãn, hạn chế căng thẳng, stress, tránh làm việc quá sức nếu không có thể dẫn đến tình trạng ít sữa, thậm chí mất sữa sau khi sinh nữa đấy.

Trong quá trình chăm sóc bé, các mẹ cần tranh thủ nghỉ ngơi khi bé ngủ nhằm hạn chế tình trạng mệt mỏi do thường xuyên phải thức đêm trông bé gây ảnh hưởng đến nguồn sữa nhé.

Cho bé bú sớm, liên tục, đúng tư thế

Những tia sữa đầu tiên được gọi là sữa non chứa rất nhiều kháng thể giúp các bé phòng chống lại bệnh tật ngay khi vừa mới chào đời, vì thế các mẹ cần cho bé bú ngay sau khi sinh, không những thế sữa non rất dễ bị tắc nên việc cho bé bú sớm sẽ hạn chế được tình trạng tắc, nghẽn tia sữa. Sau đó, bạn cần cho bé bú liên tục, đều đặn tăng tiết hormone, kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh, giúp bạn tiết ra nhiều sữa hơn và không sợ bị mất sữa.

Cho bé bú đúng tư thế sẽ làm cho mẹ có nhiều sữa sau sinh hơn và bé cũng bú được nhiều hơn. Khi cho trẻ bú, người mẹ ở tư thế thoải mái, có thể nằm hoặc ngồi, để toàn thân trẻ sát vào người mẹ: miệng trẻ ngậm sâu vào quầng đen bao quanh núm vú để động tác bú được tốt hơn.

Thường xuyên massage nhẹ nhàng bầu vú

Trong quá trình mang thai, bạn nên massage nhẹ nhàng theo hướng vòng tròn vừa có tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động vừa giúp bầu vú trở nên săn chắc, đẹp hơn sau khi sinh. Đặc biệt, trong quá trình massage bạn không nên chạm hay day bầu vú gây co bóp tử cung nhé, đồng thời nếu nhũ hoa bị tụt vào bên trong thì bạn phải lấy tay kéo ra để khắc phục tình trạng này.

Sau khi sinh, bạn cần dùng cơm nếp nấu hơi nhão + men chua + củ hành tím băm nhuyễn trộn chung vào nhau và để còn ấm nóng, sau đó dùng tay thoa lên bầu vú và massage ngay sau sinh nở sẽ làm cho thông tuyến sữa, không tắc sữa và sữa thơm hơn. Trong những ngày đầu bạn phải liên tục phải massage và cho bé bú trong những ngày sữa về để thông tia, tránh tắc tia sữa và có nhiều sữa sau sinh nhé.

Giữ sạch núm vú

Bạn cần vệ sinh núm vú mỗi ngày bằng nước ấm, giữ sạch núm vú đặc biệt là các kẽ của núm vú để không bị tắc tia sữa. Trước khi cho trẻ bú, phải lau sạch và vắt vài giọt đầu bỏ đi, khi bú xong cũng cần lau sạch và khô. Khi thấy sữa chảy không thành tia hoặc tia bị tắc thì phải dùng tay xoa cho mềm vú, dùng ống hút sữa hoặc dùng tay vắt mạnh để thông sữa.

Dùng máy hút sữa để kích sữa

Đây cũng là một trong những biện pháp có tác dụng kích sữa rất hiệu quả. Hãy lựa chọn cho mình một máy hút sữa có thương hiệu uy tín và tiến hành việc hút sữa hàng ngày nhé, sản phẩm này cực kỳ hữu hiệu đối với những mẹ bận rộn không có thời gian cho con bú thường xuyên hoặc những mẹ nào sinh mổ co ít sữa đấy.

Hãy áp dụng các phương pháp trên ngay sau khi sinh, các mẹ sẽ có đủ sữa để cho bé bú và không bận tâm đến việc thiếu sữa nữa đâu!
Cac cach giup me co nhieu sua sau khi sinh em be


Sau khi sinh rat nhieu ba me khong co du sua cho con bu mac du da lam rat nhieu cach. Hom nay meovat24 vua suu tam duoc mot so cach giup me co nhieu sua sau khi sinh mot cach rat hieu qua, hay theo doi va ap dung nhe cac me!


me-nhieu-sua

Dam bao che do dinh duong hop ly dieu do

Ngay ca trong khi mang thai va giai doan cho con bu, me can an dam bao du chat dinh duong can thiet, an chin uong soi, chu trong bo sung them chat dam, vitamin, khoang chat va cac yeu to vi luong moi co the co nhieu sua sau sinh.

Dac biet, ban can uong du nuoc de co luong sua doi dao nhe, it nhat la 1,5 – 2 lit nuoc moi ngay.

Ngay sau khi sinh, me can bo sung vao che do an hang ngay nhung mon an loi sua bao gom chao mong gio du du xanh, chao mong gio y di, chao thit than, chao chan de, sua nong (danh cho me sinh thuong), uong nhieu nuoc am, che la vang, che dau do me den, rau lang…tuy nhien cac me khong can an gap doi dau nhe, chi can an nhieu hon 30% so voi binh thuong la dam bao yeu cau roi.

Che do nghi ngoi, thu gian hop ly

Trang thai tinh than tac dong rat lon den nguon sua sau khi sinh ca ve so luong va chat luong, it nhat la trong thoi ky mang thai va cho con bu, cac me can giu cho minh mot trang thai tinh than vui ve, thoai mai, thu gian, han che cang thang, stress, tranh lam viec qua suc neu khong co the dan den tinh trang it sua, tham chi mat sua sau khi sinh nua day.

Trong qua trinh cham soc be, cac me can tranh thu nghi ngoi khi be ngu nham han che tinh trang met moi do thuong xuyen phai thuc dem trong be gay anh huong den nguon sua nhe.

Cho be bu som, lien tuc, dung tu the

Nhung tia sua dau tien duoc goi la sua non chua rat nhieu khang the giup cac be phong chong lai benh tat ngay khi vua moi chao doi, vi the cac me can cho be bu ngay sau khi sinh, khong nhung the sua non rat de bi tac nen viec cho be bu som se han che duoc tinh trang tac, nghen tia sua. Sau do, ban can cho be bu lien tuc, deu dan tang tiet hormone, kich thich tuyen sua hoat dong manh, giup ban tiet ra nhieu sua hon va khong so bi mat sua.

Cho be bu dung tu the se lam cho me co nhieu sua sau sinh hon va be cung bu duoc nhieu hon. Khi cho tre bu, nguoi me o tu the thoai mai, co the nam hoac ngoi, de toan than tre sat vao nguoi me: mieng tre ngam sau vao quang den bao quanh num vu de dong tac bu duoc tot hon.

Thuong xuyen massage nhe nhang bau vu

Trong qua trinh mang thai, ban nen massage nhe nhang theo huong vong tron vua co tac dung kich thich tuyen sua hoat dong vua giup bau vu tro nen san chac, dep hon sau khi sinh. Dac biet, trong qua trinh massage ban khong nen cham hay day bau vu gay co bop tu cung nhe, dong thoi neu nhu hoa bi tut vao ben trong thi ban phai lay tay keo ra de khac phuc tinh trang nay.

Sau khi sinh, ban can dung com nep nau hoi nhao + men chua + cu hanh tim bam nhuyen tron chung vao nhau va de con am nong, sau do dung tay thoa len bau vu va massage ngay sau sinh no se lam cho thong tuyen sua, khong tac sua va sua thom hon. Trong nhung ngay dau ban phai lien tuc phai massage va cho be bu trong nhung ngay sua ve de thong tia, tranh tac tia sua va co nhieu sua sau sinh nhe.

Giu sach num vu

Ban can ve sinh num vu moi ngay bang nuoc am, giu sach num vu dac biet la cac ke cua num vu de khong bi tac tia sua. Truoc khi cho tre bu, phai lau sach va vat vai giot dau bo di, khi bu xong cung can lau sach va kho. Khi thay sua chay khong thanh tia hoac tia bi tac thi phai dung tay xoa cho mem vu, dung ong hut sua hoac dung tay vat manh de thong sua.

Dung may hut sua de kich sua

Day cung la mot trong nhung bien phap co tac dung kich sua rat hieu qua. Hay lua chon cho minh mot may hut sua co thuong hieu uy tin va tien hanh viec hut sua hang ngay nhe, san pham nay cuc ky huu hieu doi voi nhung me ban ron khong co thoi gian cho con bu thuong xuyen hoac nhung me nao sinh mo co it sua day.

Hay ap dung cac phuong phap tren ngay sau khi sinh, cac me se co du sua de cho be bu va khong ban tam den viec thieu sua nua dau!

Các cách giúp mẹ có nhiều sữa sau khi sinh em bé

Sau khi sinh rất nhiều bà mẹ không có đủ sữa cho con bú mặc dù đã làm rất nhiều cách. Hôm nay meovat24 vừa sưu tầm được một số cách giúp mẹ có nhiều sữa sau khi sinh một cách rất hiêu quả, hãy theo dõi và áp dụng nhé các mẹ!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá