Các mẹo tiết kiệm chi tiêu sau tết

Trước và sau tết là thời gian mà giá cả hâu hết các mặt hàng đều tăng một cách chóng mặt, đặc biệt là giá cả về thực phẩm và ăn uống. Vậy làm sao để có thể tiết kiệm một cách tối đa mà vẫn hợp lý cho các khoản chi tiêu sau tết, hãy theo dõi các mẹo tiết kiệm chi tiêu sau tết dưới đây nhé!


tiet-kiem-chi-tieu-sau-tet

Sử dụng hợp lý các thực phẩm đã mua trong Tết

Ông bà ta thường nói làm cả năm, ăn 3 ngày Tết quả thật không sai, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm, chính vì vậy, khi mua sắm vào dịp Tết, chị em hầu như không tiếc tay mua hết thứ này đến thứ khác chất đống trong tủ và đấy ắp tủ lạnh và hậu quả là hết Tết rồi nhưng các loại thực phẩm vẫn còn khá nhiều, đây là thực trạng của rất nhiều các gia đình. Vậy cần làm gì để tiết kiệm chi tiêu sau Tết đây?

- Phân loại thực phẩm: Bạn cần phân thực phẩm theo mục đích và thời hạn sử dụng để có hướng bảo quản và sử dụng thật hợp lý, cần lưu ý những thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn phải được ăn ngay để tránh lãng phí và đảm bảo chất lượng thực phẩm.

- Biết cách làm ngon các thực phẩm dùng trong Tết cũng là cách tiết kiệm chi tiêu hiệu quả: Đối với bánh chưng, bánh giày bạn chỉ cần cho vào lò vi song từ 1-2 phút là có ngay một chiếc bánh nóng hôi hổi như vừa mới nấu, chuối chín thường là loại trái cây phổ biến của rất nhiều gia đình để cúng bàn thờ tổ tiên, thay vì ăn tươi như bình thường, bạn có thể cho vào lò vi sóng nướng nhẹ hoặc thái lát, phơi khô rim lên với đường cũng rất lạ miệng đấy.

- Khéo léo chế biến những thực phẩm còn lại sau Tết thành những món ăn lạ miệng, hấp dẫn để kích thích khẩu vị các thành viên trong gia đình và tiết kiệm chi phí đi chợ sau Tết, hiệu quả lắm nhé. Ví dụ: Bạn có thể dùng chả giò, xúc xích thái hạt lựu làm cơm chiên thập cẩm, dùng cải muối trộn nước mắm gừng thay cho món xào cũng rất hấp dẫn đấy.

- Riêng bánh, kẹo, mứt,… bạn nên cho vào từng hộp, bì nhỏ và để dùng dần sau này, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mua quà vặt cho các bé sau này.

Tiết kiệm tiền lẻ sau Tết là cách tiết kiệm chi tiêu hợp lý

meo-tiet-kiem-chi-tieu-sau-tet-1

Có lẻ không có thời điểm nào trong năm mà nhà bạn lại có nhiều tiền lẻ như dịp Tết, đừng bao giờ coi thường những đồng tiền lẻ nhé, hãy vận động mọi thành viên trong gia đình bỏ những đồng tiền lẻ đó vào trong một con heo đất trong dịp sau tết và suốt cả năm đó, đến cuối năm chắc chắn rằng chú heo của các bạn sẽ trở nêm béo ú và cung cấp cho bạn một khoản tiền khá khá đấy!

Cất giữ lại những tờ tiền mới

Ngày Tết, người người nhà nhà thường lì xì cho nhau những đồng tiền mới như lộc đầu năm, thay vì tiêu chúng bạn hãy cất giữ lại và nếu có thể hãy đổi những đồng tiền cũ lấy tiền mới, với phương châm có ít, tiêu ít, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được thêm một khoản kha khá nữa rồi đấy.

Ăn ở nhà thường xuyên hơn

Sau Tết, giá cả các loại thực phẩm leo thang chóng mặt, chính vì thế nếu bạn thường xuyên ăn ngoài sẽ bị chặt, chém không thương tiếc đâu đây. Bình thường, bạn ăn một tô phở chỉ có 25.000 đồng thì sau Tết, giá của nó có thể lên đến từ 40.000đồng – 50.000 đồng. Chính vì vậy, thay vì ăn ở ngoài vừa tốn kém vừa không đảm bảo vệ sinh, bạn sẽ tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể khi thường xuyên ăn ở nhà và biết cách chế biến linh hoạt những thực phẩm còn lại sau Tết thành những bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn, đủ chất đấy nhé.

Không tham đồ rẻ, hàng giảm giá sau Tết

Việc mua hàng hóa số lượng nhiều thường rẻ hơn, lại hay được khuyến mãi, đặc biệt sau Tết hầu hết các loại hàng hóa thường được sale off nhiệt tình để nhập hàng mới. Tuy nhiên, mua hàng hóa với số lượng nhiều như thế nhưng không có kế hoạch sử dụng hợp lý sẽ rất phung phí đặc biệt đối với trường hợp hàng hóa gần hết hạn sử dụng hay cả gia đình bạn sẽ chán ngán khi ăn lui ăn tới một món ăn. Do đó, bạn cần cẩn thận và tuyệt đối không nên tham mua đồ rẻ, hàng giảm giá mà không có kế hoạch sử dụng hợp lý hay chia sẻ mua với nhiều người nhé.

Quy về một mối là mẹo giúp bạn tiết kiệm chi tiêu sau Tết

Vào dịp Tết, nhà bạn ai ai cũng có tiền, đặc biệt là các bé yêu với những tài khoản lì xì không nhỏ, chính vì vậy, bạn nên quy về một mối các khoản tiền ấy để có biện pháp tiết kiệm, chi tiêu hợp lý, bạn cũng có thể động viên, khuyến khích các bé cho tiền vào heo đất tiết kiệm để các bé không thấy hụt hẫng khi bị bố mẹ cưỡng chế lấy hết tiền mà chúng sẽ vui mừng với kế hoạch tiết kiệm nho nhỏ ấy đấy, một khi tiền bạc quy về một mối như thế bạn sẽ dễ dàng để có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm đồng thời đây cũng là cách để bạn dạy cho các bé quen dần với thói quen tiết kiệm từ những khoản tiền chúng có được nữa đấy.

Trên đây là một số các mẹo vặt các bạn có thể áp dụng cho gia đình mình để có thể tiết kiệm được tối đa chi phí sau mỗi dịp tết Nguyên Đán. Chúc các bạn có một cái tết thật là vui vẻ, hạnh phúc và tiết kiệm.
Cac meo tiet kiem chi tieu sau tet


Truoc va sau tet la thoi gian ma gia ca hau het cac mat hang deu tang mot cach chong mat, dac biet la gia ca ve thuc pham va an uong. Vay lam sao de co the tiet kiem mot cach toi da ma van hop ly cho cac khoan chi tieu sau tet, hay theo doi cac meo tiet kiem chi tieu sau tet duoi day nhe!


tiet-kiem-chi-tieu-sau-tet

Su dung hop ly cac thuc pham da mua trong Tet

Ong ba ta thuong noi lam ca nam, an 3 ngay Tet qua that khong sai, Tet Nguyen dan la ngay le lon nhat trong nam, chinh vi vay, khi mua sam vao dip Tet, chi em hau nhu khong tiec tay mua het thu nay den thu khac chat dong trong tu va day ap tu lanh va hau qua la het Tet roi nhung cac loai thuc pham van con kha nhieu, day la thuc trang cua rat nhieu cac gia dinh. Vay can lam gi de tiet kiem chi tieu sau Tet day?

- Phan loai thuc pham: Ban can phan thuc pham theo muc dich va thoi han su dung de co huong bao quan va su dung that hop ly, can luu y nhung thuc pham co thoi han su dung ngan phai duoc an ngay de tranh lang phi va dam bao chat luong thuc pham.

- Biet cach lam ngon cac thuc pham dung trong Tet cung la cach tiet kiem chi tieu hieu qua: Doi voi banh chung, banh giay ban chi can cho vao lo vi song tu 1-2 phut la co ngay mot chiec banh nong hoi hoi nhu vua moi nau, chuoi chin thuong la loai trai cay pho bien cua rat nhieu gia dinh de cung ban tho to tien, thay vi an tuoi nhu binh thuong, ban co the cho vao lo vi song nuong nhe hoac thai lat, phoi kho rim len voi duong cung rat la mieng day.

- Kheo leo che bien nhung thuc pham con lai sau Tet thanh nhung mon an la mieng, hap dan de kich thich khau vi cac thanh vien trong gia dinh va tiet kiem chi phi di cho sau Tet, hieu qua lam nhe. Vi du: Ban co the dung cha gio, xuc xich thai hat luu lam com chien thap cam, dung cai muoi tron nuoc mam gung thay cho mon xao cung rat hap dan day.

- Rieng banh, keo, mut,… ban nen cho vao tung hop, bi nho va de dung dan sau nay, no se giup ban tiet kiem chi phi mua qua vat cho cac be sau nay.

Tiet kiem tien le sau Tet la cach tiet kiem chi tieu hop ly

meo-tiet-kiem-chi-tieu-sau-tet-1

Co le khong co thoi diem nao trong nam ma nha ban lai co nhieu tien le nhu dip Tet, dung bao gio coi thuong nhung dong tien le nhe, hay van dong moi thanh vien trong gia dinh bo nhung dong tien le do vao trong mot con heo dat trong dip sau tet va suot ca nam do, den cuoi nam chac chan rang chu heo cua cac ban se tro nem beo u va cung cap cho ban mot khoan tien kha kha day!

Cat giu lai nhung to tien moi

Ngay Tet, nguoi nguoi nha nha thuong li xi cho nhau nhung dong tien moi nhu loc dau nam, thay vi tieu chung ban hay cat giu lai va neu co the hay doi nhung dong tien cu lay tien moi, voi phuong cham co it, tieu it, chac chan ban se tiet kiem duoc them mot khoan kha kha nua roi day.

An o nha thuong xuyen hon

Sau Tet, gia ca cac loai thuc pham leo thang chong mat, chinh vi the neu ban thuong xuyen an ngoai se bi chat, chem khong thuong tiec dau day. Binh thuong, ban an mot to pho chi co 25.000 dong thi sau Tet, gia cua no co the len den tu 40.000dong – 50.000 dong. Chinh vi vay, thay vi an o ngoai vua ton kem vua khong dam bao ve sinh, ban se tiet kiem mot khoan chi phi dang ke khi thuong xuyen an o nha va biet cach che bien linh hoat nhung thuc pham con lai sau Tet thanh nhung bua an ngon mieng, hap dan, du chat day nhe.

Khong tham do re, hang giam gia sau Tet

Viec mua hang hoa so luong nhieu thuong re hon, lai hay duoc khuyen mai, dac biet sau Tet hau het cac loai hang hoa thuong duoc sale off nhiet tinh de nhap hang moi. Tuy nhien, mua hang hoa voi so luong nhieu nhu the nhung khong co ke hoach su dung hop ly se rat phung phi dac biet doi voi truong hop hang hoa gan het han su dung hay ca gia dinh ban se chan ngan khi an lui an toi mot mon an. Do do, ban can can than va tuyet doi khong nen tham mua do re, hang giam gia ma khong co ke hoach su dung hop ly hay chia se mua voi nhieu nguoi nhe.

Quy ve mot moi la meo giup ban tiet kiem chi tieu sau Tet

Vao dip Tet, nha ban ai ai cung co tien, dac biet la cac be yeu voi nhung tai khoan li xi khong nho, chinh vi vay, ban nen quy ve mot moi cac khoan tien ay de co bien phap tiet kiem, chi tieu hop ly, ban cung co the dong vien, khuyen khich cac be cho tien vao heo dat tiet kiem de cac be khong thay hut hang khi bi bo me cuong che lay het tien ma chung se vui mung voi ke hoach tiet kiem nho nho ay day, mot khi tien bac quy ve mot moi nhu the ban se de dang de co ke hoach chi tieu tiet kiem dong thoi day cung la cach de ban day cho cac be quen dan voi thoi quen tiet kiem tu nhung khoan tien chung co duoc nua day.

Tren day la mot so cac meo vat cac ban co the ap dung cho gia dinh minh de co the tiet kiem duoc toi da chi phi sau moi dip tet Nguyen Dan. Chuc cac ban co mot cai tet that la vui ve, hanh phuc va tiet kiem.

Các mẹo tiết kiệm chi tiêu sau tết

Trước và sau tết là thời gian mà giá cả hâu hết các mặt hàng đều tăng một cách chóng mặt, đặc biệt là giá cả về thực phẩm và ăn uống. Vậy làm sao để có thể tiết kiệm một cách tối đa mà vẫn hợp lý cho các khoản chi tiêu sau tết, hãy theo dõi các mẹo tiết kiệm chi tiêu sau tết dưới đây nhé!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá