Những bước đơn giản tránh các bệnh từ thực phẩm

An toàn thực phẩm hiện nay là vấn đề đáng báo đông. Khi những ca ngộ độc thực phẩm do ăn phải những thức ăn kém chất lượng ngày một nhiều. Nhiều loại thực phẩm thiết yếu hằng ngày cũng có khả năng lây bệnh. Thì việc ăn uống hạn chế dè chừng cũng không phải là cách. Để ăn uống ngon miệng thoải mái hơn chúng ta nên thực hành theo 4 bước dưới đây để tránh các bệnh từ thực phẩm.


1. Giữ tay bạn luôn sạch sẽ

Bạn nên rửa sạch tay trước khi chuẩn bị thức ăn, đồ uống đặc biệt là sau khi xử lý thực phẩm tươi sống, nhất là thịt gia cầm sống hay cá…

Những bước đơn giản tránh các bệnh từ thực phẩm

Giữ tay sạch sẽ làm giảm đáng kể khả năng vi khuẩn hoặc vi trùng trong thực phẩm lây lan sang cơ thể và gây bệnh.

2. Bảo quản thực phẩm một cách an toàn

Không nên để thực phẩm sống – chín lẫn lộn hoặc để thức ăn tiếp xúc trực tiếp với bề mặt như mặt bàn bếp, bàn ăn… để giảm thiểu sự lây lan của vi khuẩn từ chỗ này sang chỗ kia.

Sau bữa ăn, bạn hãy phân loại thức ăn dư thừa, cho vào hộp riêng biệt và cất vào tủ lạnh. Đối với các loại trái cây và rau xanh, bạn hãy bảo quản chúng bằng cách gói lại và cho vào ngăn riêng biệt. Tránh để tình trạng các thực phẩm trong tủ lạnh của mình sắp xếp lẫn lộn giữa chín và sống.

Ngoài ra, bạn nên rửa sạch các dụng cụ làm bếp (thớt, dao, hoặc các đồ dùng khác) trước khi dùng để chế biến hoặc xử lý các món ăn khác.

3. Nấu thức ăn với nhiệt độ thích hợp

Vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng trong thực phẩm ở nhiệt độ 20-67 độ C. Vì vậy. để giảm nguy cơ lây bệnh từ các thực phẩm ăn uống hàng ngày, bạn phải đảm bảo nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp.

- Gia cầm, bao gồm gà, gà tây, vịt, ngỗng, tất cả nên được nấu đến nhiệt độ an toàn là trên 80 độ C.

- Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt bê nên được nấu đến nhiệt độ tối thiểu là 68 – 70 độ C.

- Cá và tôm, cua, sò, hến phải được nấu chín đến 70 độ C.

- Thức ăn thừa hâm nóng lại phải đạt 80 độ C.

4. Đừng để thực phẩm ở ngoài quá lâu

Vào mùa hè, thực phẩm được lấy ra khỏi tủ lạnh trong hơn hai giờ sẽ trở thành một “tấm thảm” chào đón các vi vì thời tiết nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi rất nhanh.

4 bước phòng bệnh từ thực phẩm, An toàn thực phẩm, Sức khỏe đời sống, Phong benh tu thuc pham, an toan thuc pham, ngo doc thuc pham, bua an, buoc don gian phong benh, giu tay sach, rua tay xa phong, bao quan thuc pham, nau thuc an, che bien thuc an, song khoe, suc khoe, bao.

Tránh bỏ thực phẩm ra ngoài tủ lạnh quá lâu mà không được chế biến. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian chuẩn bị thức ăn để tránh bỏ thực phẩm ra khỏi tủ lạnh quá lâu mà chưa được chế biến.

Ngay cả thức ăn chín nếu để ở ngoài quá lâu cũng không tốt vì lúc đó các vi khuẩn cũng tranh thủ xuất hiện và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo Tri Thức Trẻ
Nhung buoc don gian tranh cac benh tu thuc pham


An toan thuc pham hien nay la van de dang bao dong. Khi nhung ca ngo doc thuc pham do an phai nhung thuc an kem chat luong ngay mot nhieu. Nhieu loai thuc pham thiet yeu hang ngay cung co kha nang lay benh. Thi viec an uong han che de chung cung khong phai la cach. De an uong ngon mieng thoai mai hon chung ta nen thuc hanh theo 4 buoc duoi day de tranh cac benh tu thuc pham.


1. Giu tay ban luon sach se

Ban nen rua sach tay truoc khi chuan bi thuc an, do uong dac biet la sau khi xu ly thuc pham tuoi song, nhat la thit gia cam sóng hay ca…

Nhung buoc don gian tranh cac benh tu thuc pham

Giũ tay sạch sẽ lam giam dang ke kha nang vi khuan hoac vi trung trong thuc pham lay lan sang co thẻ va gay bẹnh.

2. Bao quan thuc pham mot cach an toan

Khong nen de thuc pham song – chín lãn lọn hoạc dẻ thúc an tiép xúc truc tiep voi be mat nhu mat ban bep, ban an… de giam thieu su lay lan cua vi khuan tù chõ này sang chõ kia.

Sau bua an, ban hay phan loai thuc an du thua, cho vao hop rieng biet va cat vao tu lanh. Doi voi cac loai trai cay va rau xanh, ban hay bao quan chung bang cach goi lai va cho vao ngan rieng biẹt. Tranh de tinh trang cac thuc pham trong tu lanh cua minh sap xep lan lon giua chin va song.

Ngoai ra, bạn nen rủa sạch các dụng cụ làm bép (thot, dao, hoac cac dò dùng khac) truóc khi dùng dẻ ché bién hoạc xủ lý các món an khác.

3. Nau thuc an voi nhiet do thich hop

Vi khuan se phat trien nhanh chong trong thuc pham ỏ nhiẹt dọ 20-67 dọ C. Vì vạy. de giam nguy co lay bẹnh tù các thuc pham an uóng hàng ngày, ban phai dam bao nau chin thuc an voi nhiet do thich hop.

- Gia cam, bao gom ga, ga tay, vit, ngong, tat ca nen duoc nau den nhiet do an toan la tren 80 do C.

- Thit bo, thit lon, thit cuu, thit be nen duoc nau den nhiet do toi thieu la 68 – 70 do C.

- Ca va tom, cua, so, hen phai duoc nau chin den 70 do C.

- Thuc an thua ham nong lai phai dat 80 do C.

4. Dung de thuc pham o ngoai qua lau

Vào mùa hè, thuc pham duoc lay ra khoi tu lanh trong hon hai gio se tro thanh mot “tam tham” chao don cac vi vì thoi tiet nang nong sẽ tạo dièu kiẹn cho vi khuản sinh soi rát nhanh.

4 buoc phòng benh tu thuc pham, An toan thuc pham, Suc khoe doi song, Phong benh tu thuc pham, an toan thuc pham, ngo doc thuc pham, bua an, buoc don gian phong benh, giu tay sach, rua tay xa phong, bao quan thuc pham, nau thuc an, che bien thuc an, song khoe, suc khoe, bao.

Tranh bo thuc pham ra ngoai tu lanh qua lau ma khong duoc che bien. (Anh minh hoa)

Vì vạy, ban nen tinh toan thoi gian chuan bi thuc an de tránh bỏ thuc pham ra khỏi tủ lạnh qua lau mà chua duọc ché bién.

Ngay cả thúc an chín néu dẻ ỏ ngoài quá lau cũng khong tót vì lúc dó các vi khuản cũng tranh thủ xuát hiẹn và gay nguy hiẻm cho súc khỏe.

Theo Tri Thuc Tre

Những bước đơn giản tránh các bệnh từ thực phẩm

An toàn thực phẩm hiện nay là vấn đề đáng báo đông. Khi những ca ngộ độc thực phẩm do ăn phải những thức ăn kém chất lượng ngày một nhiều. Nhiều loại thực phẩm thiết yếu hằng ngày cũng có khả năng lây bệnh. Thì việc ăn uống hạn chế dè chừng cũng không phải là cách. Để ăn uống ngon miệng thoải mái hơn chúng ta nên thực hành theo 4 bước dưới đây để tránh các bệnh từ thực phẩm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá