18 cách dọn dẹp nhà hiệu quả

Bồn rửa chén đầy bát đĩa dơ? Bạn không tài nào tìm được chìa khóa của mình? Hóa đơn quan trọng thất lạc đâu rồi? Một ngày bên ngoài bộn bề đủ để bạn muốn điên đầu lên, bạn cần trở về ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp của mình. Nhưng nếu đó là một ngôi nhà bừa bãi, đồ đạc vứt lung tung, căng thẳng hơn. Khi ấy, sao bạn không thử những lời khuyên sau đây.


Khởi đầu một cách thông minh

1. Không được trì hoãn

Bạn phải sắp xếp thời gian, ít xem tivi đi. Tập thói quen buổi tối trước khi đi ngủ dọn dẹp quần áo dơ cũng như sắp xếp văn phòng gọn gàng trước khi ra về. Mỗi ngày chỉ cần 5 phút thôi cũng là tốt rồi.

Cố gắng dành một tiếng đồng hồ mỗi sáng thứ bảy, bạn sẽ thấy hoàn toàn bất ngờ vì sao mình có thể làm được nhiều việc đến thế

2. Dọn dẹp vào buổi sáng

Sẽ không nên chút nào nếu bạn dọn dẹp vào buổi tối khi bạn đã quá mệt mỏi và mụ mẫm. Buổi sáng là lúc bạn tỉnh táo và nhanh nhạy hơn. Cố gắng dành một tiếng đồng hồ mỗi sáng thứ bảy, bạn sẽ thấy hoàn toàn bất ngờ vì sao mình có thể làm được nhiều việc đến thế.

3. Tìm người cùng dọn dẹp

Dọn dẹp nhà cửa là một công việc khó nhọc làm bạn kiệt sức, vì khi đụng đến đồ đạc trong nhà, bạn thường có nhiều cảm xúc và nhớ lại những kỷ niệm. Đó là chưa kể dọn dẹp một mình dễ làm bạn nản chí. Hãy nhờ bạn bè giúp đỡ. Bạn cần ai đó khích lệ khi bạn bắt đầu cảm thấy nản. Họ không có những mối liên hệ tình cảm với đồ đạc trong nhà nên họ sẽ khách quan hơn.

4. Thay đổi công việc

Nếu bạn dọn dẹp trong suốt hai tiếng đồng hồ và gần như không tài nào tiếp tục được, bạn cần dành vài phút cho những việc ít phải nhắc nhớ đến những kỷ niệm như dọn dẹp nhà xe chẳng hạn. Thay đổi công việc dọn dẹp của bạn: Trong nhà – ngoài nhà, công việc trí óc – công việc dùng sức… bạn sẽ thấy dễ dàng hơn.

18 cách dọn dẹp nhà hiệu quảDọn trước những gì nhanh nhất để bạn có thêm hứng khởi trong công việc dọn dẹp của mình

Kết quả mỹ mãn, nhanh chóng

5. Đừng quá ôm đồm

Vì bạn sẽ nản và trì hoãn nữa cho mà xem, hãy cứ từng chút một mà thôi. Bắt đầu từ việc dọn dẹp hộc tủ đầu giường chẳng hạn, bằng cách này bạn sẽ có cảm giác hoàn thành từng bước một và bạn muốn tiếp tục.

6. Bắt đầu ở nơi có thể dọn nhanh nhất

Như thế bạn sẽ có thêm hứng khởi để dọn dẹp và sẽ thấy công việc của mình vợi đi nhanh chóng. Kho, gầm cầu thang để đó… là những nơi bạn có thể dọn sạch nhanh chóng mà không cần phải rà soát lại. Những nơi chứa đồ cũ kỹ nhất là những nơi bạn có thể dọn dẹp nhanh chóng nhất.

7. Tiếp theo là nơi cần dốc sức nhiều nhất

Khi đã hứng khởi, bạn cần tập trung vào nơi khiến bạn mệt mỏi nhất khi dọn dẹp. Đó có thể là căn bếp, nơi bạn không thể tìm được một hộp súp khi cần, hay tủ quần áo, nơi bạn phải mất hàng tiếng đồng hồ để tìm được bộ quần áo màu xanh của mình.

8. Đừng quá cầu toàn

Những người cầu toàn thường không thích dọn dẹp. Nhưng điều quan trọng là phải biết sắp xếp ngay từ đầu. Lưu giấy tờ thành từng file để bạn có thể nhanh chóng tìm ra một hóa đơn khi cần. Bạn phải thường điều chỉnh cách tổ chức sắp xếp nếu thấy không hiệu quả.

9. Những thứ cần lưu giữ

Thay vì lựa chọn những thứ bỏ đi, bạn hãy quyết định xem những gì bạn yêu thích cần được giữ lại. Lựa ra những thứ cần giữ lại bao giờ cũng là cách dọn dẹp hiệu quả hơn thói quen vứt hết mọi thứ đi. Chỉ giữ lại những đồ vật đặc biệt như vật lưu niệm sau những chuyến đi thú vị, nhắc nhở thời thơ ấu hay ảnh cưới của ông bà bạn. Tìm nơi cất giữ chúng và vứt bỏ những thứ còn lại.

10. Hãy nghĩ đến những người cần dùng chúng

Lập danh sách những nơi bạn sẽ cho đi những thứ bạn không cần dùng nữa, cho đồng bào bão lũ, đem về quê, hay bán đấu giá trên mạng đối với những món xưa cũ và có giá trị nào đó. Đưa được những thứ này đến những người cần dùng chúng, bạn sẽ cảm thấy việc bỏ chúng đi dễ dàng hơn. Đôi bên cùng có lợi!

11. Sắp xếp đồ vật ở những nơi tiện dụng

Không phải mọi cái luôn cố định đúng một chỗ nhưng rõ ràng nó phải có nơi có chỗ của nó, như băng đĩa phải để trên kệ gần TV, đầu máy.

12. Chia làm hai giai đoạn

Nếu bạn dọn dẹp tủ quần áo và phân vân không biết nên vứt một đống quần áo đi hay không thì tốt nhất hãy gói chúng lại. Để chúng trong cốp xe trong một tuần và xem bạn có cần đến chúng không. Nếu bạn không cần đến thứ nào trong túi đó suốt một tuần đó thì bạn hãy bỏ chúng đi. Bạn sẽ không cần đến chúng đâu.

13. Những tấm ảnh

Phân loại những bức ảnh của bạn. Đưa cho những người khác (những người muốn xem chúng) xem những bức ảnh này và cuối cùng chỉ ra những bức ảnh mà bạn thích nhất. Những bức ảnh luôn có chỗ trên kệ, trong album. Hãy treo những bức ảnh đẹp nhất trên tường để mọi người có thể thấy và ngắm nhìn.

14. Lưu giữ hồ sơ có thể mang đi được

Bạn có thể sắp xếp những thứ cần dùng trong nhà theo những danh mục. Chia thành các hồ sơ hóa đơn, giấy tờ ngân hàng, biên nhận, giấy tờ thuế. Để các hồ sơ này trong hộc đựng hồ sơ có thể mang đi được. Như vậy bạn có thể thoải mái đem vào phòng khách, phòng ngủ hay đem đến văn phòng.

cách dọn dẹp nhà hiệu quả

Bạn có thể sắp xếp những thứ cần dùng trong nhà theo những danh mục.

Bố trí không gian tối ưu

15. Hãy nhắm đến mục đích sau này

Nhớ rằng bạn cần lưu giữ báo, tạp chí và nhiều thứ linh tinh khác. Sắp xếp nơi để chứa những thứ bạn sẽ sẽ cần phải lưu giữ cho những sở thích, các mối quan hệ, công việc và cho những thay đổi. Khi bạn đã sắp xếp được như vậy bạn sẽ thấy mọi cái ổn thỏa giống như bạn đã hoàn thành một chương trong đời bạn và bắt đầu sang một trang mới.

16. Bỏ đi những thứ “lỡ sau này cần”

Hãy nghĩ xem liệu bạn có thực sự cần đến cái ấm cũ kỹ đó sau này không? Hẳn là không. Nếu thứ gì đó bạn bỏ xó, không sử dụng trong một thời gian dài, tại sao bạn lại cho rằng bạn sẽ cần đến nó một ngày nào đó? Cái bạn không cần đang chiếm mất chỗ của những thứ bạn cần dùng đấy?

17. Đừng tiếc những món quà mà bạn không thích

Bạn cần phải trân trọng tình cảm của người tặng quà, nhưng cũng đừng giữ những thứ không để làm gì cả. Thay vào đó chỉ giữ lại những thứ làm bạn hứng thú và vui thích. Nếu là một quà tặng không hợp với phong cách của bạn, bạn có quyền đem nó cho ai thích và hợp với nó hơn.

18. Mọi người trong gia đình cùng làm

Dành một tiếng đồng hồ mỗi ngày thứ bảy để cả nhà cùng lau dọn nhà, hoặc mỗi tháng một lần quét dọn mạng nhện, sắp xếp nhà kho… Viết ra những việc cần làm theo thứ tự ưu tiên cho mọi người trong nhà. Cuối tháng khi xong việc, thưởng cho cả gia đình bằng buổi đi chơi xa hay thưởng thức món ăn ngon hoặc xem một bộ phim hay. Bạn sẽ thấy công việc dọn dẹp thật ý nghĩa, tạo niềm hứng khởi và tạo mối dây gắn kết trong gia đình.

Theo Đô Thị
18 cach don dep nha hieu qua


Bon rua chen day bat dia do? Ban khong tai nao tim duoc chia khoa cua minh? Hoa don quan trong that lac dau roi? Mot ngay ben ngoai bon be du de ban muon dien dau len, ban can tro ve ngoi nha sach se, ngan nap cua minh. Nhung neu do la mot ngoi nha bua bai, do dac vut lung tung, cang thang hon. Khi ay, sao ban khong thu nhung loi khuyen sau day.


Khoi dau mot cach thong minh

1. Khong duoc tri hoan

Ban phai sap xep thoi gian, it xem tivi di. Tap thoi quen buoi toi truoc khi di ngu don dep quan ao do cung nhu sap xep van phong gon gang truoc khi ra ve. Moi ngay chi can 5 phut thoi cung la tot roi.

Co gang danh mot tieng dong ho moi sang thu bay, ban se thay hoan toan bat ngo vi sao minh co the lam duoc nhieu viec den the

2. Don dep vao buoi sang

Se khong nen chut nao neu ban don dep vao buoi toi khi ban da qua met moi va mu mam. Buoi sang la luc ban tinh tao va nhanh nhay hon. Co gang danh mot tieng dong ho moi sang thu bay, ban se thay hoan toan bat ngo vi sao minh co the lam duoc nhieu viec den the.

3. Tim nguoi cung don dep

Don dep nha cua la mot cong viec kho nhoc lam ban kiet suc, vi khi dung den do dac trong nha, ban thuong co nhieu cam xuc va nho lai nhung ky niem. Do la chua ke don dep mot minh de lam ban nan chi. Hay nho ban be giup do. Ban can ai do khich le khi ban bat dau cam thay nan. Ho khong co nhung moi lien he tinh cam voi do dac trong nha nen ho se khach quan hon.

4. Thay doi cong viec

Neu ban don dep trong suot hai tieng dong ho va gan nhu khong tai nao tiep tuc duoc, ban can danh vai phut cho nhung viec it phai nhac nho den nhung ky niem nhu don dep nha xe chang han. Thay doi cong viec don dep cua ban: Trong nha – ngoai nha, cong viec tri oc – cong viec dung suc… ban se thay de dang hon.

18 cach don dep nha hieu quaDon truoc nhung gi nhanh nhat de ban co them hung khoi trong cong viec don dep cua minh

Ket qua my man, nhanh chong

5. Dung qua om dom

Vi ban se nan va tri hoan nua cho ma xem, hay cu tung chut mot ma thoi. Bat dau tu viec don dep hoc tu dau giuong chang han, bang cach nay ban se co cam giac hoan thanh tung buoc mot va ban muon tiep tuc.

6. Bat dau o noi co the don nhanh nhat

Nhu the ban se co them hung khoi de don dep va se thay cong viec cua minh voi di nhanh chong. Kho, gam cau thang de do… la nhung noi ban co the don sach nhanh chong ma khong can phai ra soat lai. Nhung noi chua do cu ky nhat la nhung noi ban co the don dep nhanh chong nhat.

7. Tiep theo la noi can doc suc nhieu nhat

Khi da hung khoi, ban can tap trung vao noi khien ban met moi nhat khi don dep. Do co the la can bep, noi ban khong the tim duoc mot hop sup khi can, hay tu quan ao, noi ban phai mat hang tieng dong ho de tim duoc bo quan ao mau xanh cua minh.

8. Dung qua cau toan

Nhung nguoi cau toan thuong khong thich don dep. Nhung dieu quan trong la phai biet sap xep ngay tu dau. Luu giay to thanh tung file de ban co the nhanh chong tim ra mot hoa don khi can. Ban phai thuong dieu chinh cach to chuc sap xep neu thay khong hieu qua.

9. Nhung thu can luu giu

Thay vi lua chon nhung thu bo di, ban hay quyet dinh xem nhung gi ban yeu thich can duoc giu lai. Lua ra nhung thu can giu lai bao gio cung la cach don dep hieu qua hon thoi quen vut het moi thu di. Chi giu lai nhung do vat dac biet nhu vat luu niem sau nhung chuyen di thu vi, nhac nho thoi tho au hay anh cuoi cua ong ba ban. Tim noi cat giu chung va vut bo nhung thu con lai.

10. Hay nghi den nhung nguoi can dung chung

Lap danh sach nhung noi ban se cho di nhung thu ban khong can dung nua, cho dong bao bao lu, dem ve que, hay ban dau gia tren mang doi voi nhung mon xua cu va co gia tri nao do. Dua duoc nhung thu nay den nhung nguoi can dung chung, ban se cam thay viec bo chung di de dang hon. Doi ben cung co loi!

11. Sap xep do vat o nhung noi tien dung

Khong phai moi cai luon co dinh dung mot cho nhung ro rang no phai co noi co cho cua no, nhu bang dia phai de tren ke gan TV, dau may.

12. Chia lam hai giai doan

Neu ban don dep tu quan ao va phan van khong biet nen vut mot dong quan ao di hay khong thi tot nhat hay goi chung lai. De chung trong cop xe trong mot tuan va xem ban co can den chung khong. Neu ban khong can den thu nao trong tui do suot mot tuan do thi ban hay bo chung di. Ban se khong can den chung dau.

13. Nhung tam anh

Phan loai nhung buc anh cua ban. Dua cho nhung nguoi khac (nhung nguoi muon xem chung) xem nhung buc anh nay va cuoi cung chi ra nhung buc anh ma ban thich nhat. Nhung buc anh luon co cho tren ke, trong album. Hay treo nhung buc anh dep nhat tren tuong de moi nguoi co the thay va ngam nhin.

14. Luu giu ho so co the mang di duoc

Ban co the sap xep nhung thu can dung trong nha theo nhung danh muc. Chia thanh cac ho so hoa don, giay to ngan hang, bien nhan, giay to thue. De cac ho so nay trong hoc dung ho so co the mang di duoc. Nhu vay ban co the thoai mai dem vao phong khach, phong ngu hay dem den van phong.

cach don dep nha hieu qua

Ban co the sap xep nhung thu can dung trong nha theo nhung danh muc.

Bo tri khong gian toi uu

15. Hay nham den muc dich sau nay

Nho rang ban can luu giu bao, tap chi va nhieu thu linh tinh khac. Sap xep noi de chua nhung thu ban se se can phai luu giu cho nhung so thich, cac moi quan he, cong viec va cho nhung thay doi. Khi ban da sap xep duoc nhu vay ban se thay moi cai on thoa giong nhu ban da hoan thanh mot chuong trong doi ban va bat dau sang mot trang moi.

16. Bo di nhung thu “lo sau nay can”

Hay nghi xem lieu ban co thuc su can den cai am cu ky do sau nay khong? Han la khong. Neu thu gi do ban bo xo, khong su dung trong mot thoi gian dai, tai sao ban lai cho rang ban se can den no mot ngay nao do? Cai ban khong can dang chiem mat cho cua nhung thu ban can dung day?

17. Dung tiec nhung mon qua ma ban khong thich

Ban can phai tran trong tinh cam cua nguoi tang qua, nhung cung dung giu nhung thu khong de lam gi ca. Thay vao do chi giu lai nhung thu lam ban hung thu va vui thich. Neu la mot qua tang khong hop voi phong cach cua ban, ban co quyen dem no cho ai thich va hop voi no hon.

18. Moi nguoi trong gia dinh cung lam

Danh mot tieng dong ho moi ngay thu bay de ca nha cung lau don nha, hoac moi thang mot lan quet don mang nhen, sap xep nha kho… Viet ra nhung viec can lam theo thu tu uu tien cho moi nguoi trong nha. Cuoi thang khi xong viec, thuong cho ca gia dinh bang buoi di choi xa hay thuong thuc mon an ngon hoac xem mot bo phim hay. Ban se thay cong viec don dep that y nghia, tao niem hung khoi va tao moi day gan ket trong gia dinh.

Theo Do Thi

18 cách dọn dẹp nhà hiệu quả

Bồn rửa chén đầy bát đĩa dơ? Bạn không tài nào tìm được chìa khóa của mình? Hóa đơn quan trọng thất lạc đâu rồi? Một ngày bên ngoài bộn bề đủ để bạn muốn điên đầu lên, bạn cần trở về ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp của mình. Nhưng nếu đó là một ngôi nhà bừa bãi, đồ đạc vứt lung tung, căng thẳng hơn. Khi ấy, sao bạn không thử những lời khuyên sau đây.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá