Ngon miệng và tốt cho sức khỏe với thảo quả

Thảo quả không những tạo hương vị cho nhiều món ăn mà nó còn rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, loại thảo dược này cũng có tác dụng phụ khi dùng.


Thảo quả là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn. Nhờ đặc tính vừa thơm, vừa ngọt lại cay, thảo quả được coi là “nữ hoàng” của các loại gia vị.
Trên thị trường có hai loại thảo quả là thảo quả màu xanh lá cây và màu đen. Vỏ của 2 loại đều có 3 mặt, bên trong chứa các hạt nhỏ. Thông thường, loại hạt này được sử dụng làm phụ gia trong đồ uống như trà và cà phê vì nó có hương vị độc đáo và thơm ngon.
Giá trị dinh dưỡng của thảo quả
Khi nói đến các chất dinh dưỡng của thảo quả, các chuyên gia sức khỏe đều thừa nhận trong loại thảo dược này có hàm lượng các chất sau rất phong phú: Carbohydrate; protein; chất xơ; các vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin và thiamin; khoáng chất như phốt pho, đồng, sắt, canxi, magiê, mangan và kẽm; tinh dầu (dầu dễ bay hơi)…
thao quaThảo quả rất giàu giá trị dinh dưỡng. Ảnh minh họa
Lợi ích sức khỏe của thảo quả
Ngoài tác dụng làm cho các món ăn thêm ngon, thảo quả còn có những lợi ích sức khỏe sau đây.
- Tốt cho tim: Thảo quả là một nguồn cung cấp khoáng chất như kali, canxi và magiê… rất phong phú. 100g thảo quả có chứa tới 1119mg kali. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp.
- Bổ máu: Thảo quả cũng là một nguồn tuyệt vời của sắt. 100g thảo quả có chứa 13,97mg sắt (tương đương 175% lượng sắt bạn cần mỗi ngày). Sắt là chất cần thiết trong việc hình thành tế bào máu và sự trao đổi chất của các tế bào. Kết hợp với các dưỡng chất khác như kali, magiê… thảo quả được coi là chất góp phần sản xuất các tế bào máu đỏ.
- Phòng chống ung thư: Một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Chittaranjan ở Ấn Độ cho thấy uống nước pha từ thảo quả có tác dụng ức chế sự tăng trưởng, thậm chí tiêu diệt các tế các tế bào gây ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Nghiên cứu này được thực hiện trên chuột bạch Thụy Sĩ, tuy nhiên, các kết quả được khuyến khích để nghiên cứu sâu hơn với các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến con người.
- Làm giảm huyết áp: Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu thuốc tại trường Cao đẳng Y tế RNT ở Ấn Độ cho thấy rằng thảo quả có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao. Uống 3g thảo quả mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu, tâm trương và huyết áp trung bình. Các kết quả của nghiên cứu này được khuyến khích cho việc sử dụng thảo quả để giảm yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.
- Ngăn ngừa đông máu: Một nghiên cứu được thực hiện bởi WJ Suneetha cho Cục Hóa sinh và dinh dưỡng tại Viện nghiên cứu Công nghệ Thực phẩm Trung ương Ấn Độ cho thấy thảo quả có chứa một số thành phần bảo vệ và ngăn chặn các máu vón cục và nguy cơ hình thành cục máu đông. Thảo quả có tác dụng này là bởi vì nó có thể chống lại sự kết tập tiểu cầu, mà kết tập tiểu cầu lại chính lại là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành cục máu đông.
- Lợi tiểu: Một nghiên cứu được thực hiện bởi AH Gilani cho Bộ Khoa học sinh học và y sinh tại Đại học Aga Khan ở Pakistan xác nhận rằng, thảo quả thúc đẩy việc đi tiểu, tăng lượng nước tiểu từ thận để loại bỏ các chất dư thừa và độc tố ra khỏi cơ thể. Nghiên cứu này được thực hiện trên chuột thí nghiệm, tuy nhiên, kết quả rất đáng khích lệ cho các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng liên quan đến con người.
- Giảm sự đầy hơi: Thảo quả có tác dụng làm giảm nước và không khí trong cơ thể, từ đó giúp giảm tình trạng đầy hơi, trướng bụng. Ăn tỏi, hành tây là một nguyên nhân có thể làm tăng lượng không khí và nước trong cơ thể và làm cho bạn khó chịu ở bụng. Để giảm tình trạng này, bạn nên ăn cùng với thảo quả.
- Tránh được tình trạng ợ nóng: Loại thảo dược này kích thích việc sản xuất mật và làm giảm lượng axit tiết ra trong dạ dày. Từ đó, nó có tác dụng chống lại nguy cơ bị ợ nóng.
Thảo quả: loại thảo dược vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe 2
Thảo quả có nhiều lợi ích với sức khỏe. Ảnh minh họa
Ngoài ra, thảo quả còn có một số tác dụng khác như:
- Giảm lượng caffeine trong cơ thể
- Làm giảm sự co thắt dạ dày
- Làm mát cho cơ thể
- Giảm bớt đau bụng ở trẻ em
- Làm dịu sự đau họng
- Giảm đau dây thần kinh
- Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do dị ứng như ho, cảm lạnh, viêm phế quản và hen suyễn…
Lưu ý khi dùng thảo quả:
Nhìn chung, thảo quả an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng quá nhiều loại thảo dược này.
Hạt thảo quả có thể gây ra đau bụng (đau co thắt) nếu được tiêu thụ nhiều. Vì vậy, bệnh nhân có sỏi ở túi mật nên tránh dùng thảo dược này hoặc nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.
Một vài tác dụng phụ khác mà bạn có thể gặp khi dùng thảo quả bao gồm: khó thở, tức ngực, phát ban hoặc sưng da… Nếu thấy có các dấu hiệu này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.
Theo: afamilyNgon mieng va tot cho suc khoe voi thao qua


Thao qua khong nhung tao huong vi cho nhieu mon an ma no con rat co loi cho suc khoe cua ban. Tuy nhien, loai thao duoc nay cung co tac dung phu khi dung.


Thao qua la mot loai thao duoc duoc su dung rong rai trong nhieu mon an. Nho dac tinh vua thom, vua ngot lai cay, thao qua duoc coi la “nu hoang” cua cac loai gia vi.
Tren thi truong co hai loai thao qua la thao qua mau xanh la cay va mau den. Vo cua 2 loai deu co 3 mat, ben trong chua cac hat nho. Thong thuong, loai hat nay duoc su dung lam phu gia trong do uong nhu tra va ca phe vi no co huong vi doc dao va thom ngon.
Gia tri dinh duong cua thao qua
Khi noi den cac chat dinh duong cua thao qua, cac chuyen gia suc khoe deu thua nhan trong loai thao duoc nay co ham luong cac chat sau rat phong phu: Carbohydrate; protein; chat xo; cac vitamin nhu vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin va thiamin; khoang chat nhu phot pho, dong, sat, canxi, magie, mangan va kem; tinh dau (dau de bay hoi)…
thao quaThao qua rat giau gia tri dinh duong. Anh minh hoa
Loi ich suc khoe cua thao qua
Ngoai tac dung lam cho cac mon an them ngon, thao qua con co nhung loi ich suc khoe sau day.
- Tot cho tim: Thao qua la mot nguon cung cap khoang chat nhu kali, canxi va magie… rat phong phu. 100g thao qua co chua toi 1119mg kali. Kali la mot thanh phan quan trong cua te bao va chat dich co the giup kiem soat nhip tim va huyet ap.
- Bo mau: Thao qua cung la mot nguon tuyet voi cua sat. 100g thao qua co chua 13,97mg sat (tuong duong 175% luong sat ban can moi ngay). Sat la chat can thiet trong viec hinh thanh te bao mau va su trao doi chat cua cac te bao. Ket hop voi cac duong chat khac nhu kali, magie… thao qua duoc coi la chat gop phan san xuat cac te bao mau do.
- Phong chong ung thu: Mot nghien cuu cua Vien Ung thu Quoc gia Chittaranjan o An Do cho thay uong nuoc pha tu thao qua co tac dung uc che su tang truong, tham chi tieu diet cac te cac te bao gay ung thu, dac biet la ung thu ruot ket. Nghien cuu nay duoc thuc hien tren chuot bach Thuy Si, tuy nhien, cac ket qua duoc khuyen khich de nghien cuu sau hon voi cac thu nghiem lam sang lien quan den con nguoi.
- Lam giam huyet ap: Mot nghien cuu duoc thuc hien boi Trung tam Nghien cuu thuoc tai truong Cao dang Y te RNT o An Do cho thay rang thao qua co tac dung ngan ngua huyet ap cao. Uong 3g thao qua moi ngay trong 12 tuan lam giam dang ke huyet ap tam thu, tam truong va huyet ap trung binh. Cac ket qua cua nghien cuu nay duoc khuyen khich cho viec su dung thao qua de giam yeu to nguy co benh tim mach.
- Ngan ngua dong mau: Mot nghien cuu duoc thuc hien boi WJ Suneetha cho Cuc Hoa sinh va dinh duong tai Vien nghien cuu Cong nghe Thuc pham Trung uong An Do cho thay thao qua co chua mot so thanh phan bao ve va ngan chan cac mau von cuc va nguy co hinh thanh cuc mau dong. Thao qua co tac dung nay la boi vi no co the chong lai su ket tap tieu cau, ma ket tap tieu cau lai chinh lai la nguyen nhan dan den su hinh thanh cuc mau dong.
- Loi tieu: Mot nghien cuu duoc thuc hien boi AH Gilani cho Bo Khoa hoc sinh hoc va y sinh tai Dai hoc Aga Khan o Pakistan xac nhan rang, thao qua thuc day viec di tieu, tang luong nuoc tieu tu than de loai bo cac chat du thua va doc to ra khoi co the. Nghien cuu nay duoc thuc hien tren chuot thi nghiem, tuy nhien, ket qua rat dang khich le cho cac nghien cuu thu nghiem lam sang lien quan den con nguoi.
- Giam su day hoi: Thao qua co tac dung lam giam nuoc va khong khi trong co the, tu do giup giam tinh trang day hoi, truong bung. An toi, hanh tay la mot nguyen nhan co the lam tang luong khong khi va nuoc trong co the va lam cho ban kho chiu o bung. De giam tinh trang nay, ban nen an cung voi thao qua.
- Tranh duoc tinh trang o nong: Loai thao duoc nay kich thich viec san xuat mat va lam giam luong axit tiet ra trong da day. Tu do, no co tac dung chong lai nguy co bi o nong.
Thao qua: loai thao duoc vua ngon mieng vua tot cho suc khoe 2
Thao qua co nhieu loi ich voi suc khoe. Anh minh hoa
Ngoai ra, thao qua con co mot so tac dung khac nhu:
- Giam luong caffeine trong co the
- Lam giam su co that da day
- Lam mat cho co the
- Giam bot dau bung o tre em
- Lam diu su dau hong
- Giam dau day than kinh
- Dieu tri nhiem trung duong ho hap do di ung nhu ho, cam lanh, viem phe quan va hen suyen…
Luu y khi dung thao qua:
Nhin chung, thao qua an toan cho hau het moi nguoi. Tuy nhien, phu nu mang thai va cho con bu khong nen dung qua nhieu loai thao duoc nay.
Hat thao qua co the gay ra dau bung (dau co that) neu duoc tieu thu nhieu. Vi vay, benh nhan co soi o tui mat nen tranh dung thao duoc nay hoac nen tham khao tu van cua bac si truoc khi dung.
Mot vai tac dung phu khac ma ban co the gap khi dung thao qua bao gom: kho tho, tuc nguc, phat ban hoac sung da… Neu thay co cac dau hieu nay, ban nen di kham cang som cang tot.
Theo: afamily

Ngon miệng và tốt cho sức khỏe với thảo quả

Thảo quả không những tạo hương vị cho nhiều món ăn mà nó còn rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, loại thảo dược này cũng có tác dụng phụ khi dùng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá