Mẹo nhỏ kiểm tra pin đã chết

Có nhiều cách để kiểm tra một viên pin đã chết hay chưa, còn dùng được hay không: như cắm nó vào vôn kế, bỏ thử vào một thiết bị nào đó xem có chạy hay không, hoặc một số bạn muốn rườm rà thì thử nghiệm bằng một số chiếc máy khác. Tuy nhiên, nếu xung quanh bạn không có bất kỳ một thiết bị nào, bạn kiểm tra pin bằng cách gì?.
Rất đơn giản, chỉ việc thả nhẹ viên pin đó xuống một mặt phẳng bất kỳ, như mặt bàn hay sàn nhà chẳng hạn, nếu viên pin phát ra một âm thanh đặc (ý mình là âm thanh như khi ta thả một vật nặng xuống sàn), và đứng vững trên sàn, điều đó chứng tỏ pin còn đầy và dùng được.

Ngược lại, trong trường hợp viên pin phát ra âm thanh rỗng (như khi ta thả một vật nhẹ xuống sàn), và nảy nhiều lần rồi cuối cùng bị ngã, thì đó là viên pin cạn, hoặc pin chết. Có thể hiểu một cách cơ bản nhất là trong viên pin cạn hay pin chết, lượng kiềm chỉ còn lại một chút, phần lớn là khí, do đó nó sẽ có trọng lượng nhẹ và không trụ vững khi ta thả xuống mặt bàn.

Trên đó là mẹo nhỏ để ta kiểm tra nhanh pin còn dùng được hay không, bạn nào có viên pin này ở nhà thì thử xem có hiệu nghiệm không nhé. Sau khi thử nghiệm vài lần, mình thấy mẹo này chỉ mang tính chất tương đối, bởi nó còn phụ thuộc vào cách bạn thả hay vài yếu tố khác.

*Lưu ý: Để tránh nhầm lẫn, các bạn cần biết rằng pin con thỏ, pin con ó, pin Toshiba loại nhỏ hay bán ngoài thị trường là pin zinc carbon (kẽm Carbon), không phải pin kiềm như trên video (vì ở nước ngoài thì họ hay dùng pin kiềm thay vì pin kẽm Carbon). Tuy nhiên, mình nghĩ mẹo này cũng sẽ hiệu quả với pin kẽm Carbon. Các bạn hãy thử nhé.

Theo GizmodoMeo nho kiem tra pin da chet


Co nhieu cach de kiem tra mot vien pin da chet hay chua, con dung duoc hay khong: nhu cam no vao von ke, bo thu vao mot thiet bi nao do xem co chay hay khong, hoac mot so ban muon ruom ra thi thu nghiem bang mot so chiec may khac. Tuy nhien, neu xung quanh ban khong co bat ky mot thiet bi nao, ban kiem tra pin bang cach gi?.
Rat don gian, chi viec tha nhe vien pin do xuong mot mat phang bat ky, nhu mat ban hay san nha chang han, neu vien pin phat ra mot am thanh dac (y minh la am thanh nhu khi ta tha mot vat nang xuong san), va dung vung tren san, dieu do chung to pin con day va dung duoc.

Nguoc lai, trong truong hop vien pin phat ra am thanh rong (nhu khi ta tha mot vat nhe xuong san), va nay nhieu lan roi cuoi cung bi nga, thi do la vien pin can, hoac pin chet. Co the hieu mot cach co ban nhat la trong vien pin can hay pin chet, luong kiem chi con lai mot chut, phan lon la khi, do do no se co trong luong nhe va khong tru vung khi ta tha xuong mat ban.

Tren do la meo nho de ta kiem tra nhanh pin con dung duoc hay khong, ban nao co vien pin nay o nha thi thu xem co hieu nghiem khong nhe. Sau khi thu nghiem vai lan, minh thay meo nay chi mang tinh chat tuong doi, boi no con phu thuoc vao cach ban tha hay vai yeu to khac.

*Luu y: De tranh nham lan, cac ban can biet rang pin con tho, pin con o, pin Toshiba loai nho hay ban ngoai thi truong la pin zinc carbon (kem Carbon), khong phai pin kiem nhu tren video (vi o nuoc ngoai thi ho hay dung pin kiem thay vi pin kem Carbon). Tuy nhien, minh nghi meo nay cung se hieu qua voi pin kem Carbon. Cac ban hay thu nhe.

Theo Gizmodo

Mẹo nhỏ kiểm tra pin đã chết

Có nhiều cách để kiểm tra một viên pin đã chết hay chưa, còn dùng được hay không: như cắm nó vào vôn kế, bỏ thử vào một thiết bị nào đó xem có chạy hay không, hoặc một số bạn muốn rườm rà thì thử nghiệm bằng một số chiếc máy khác. Tuy nhiên, nếu xung quanh bạn không có bất kỳ một thiết bị nào, bạn kiểm tra pin bằng cách gì?.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá