Những bài tập thể dục hữu ích cho bà bầu

Chăm chỉ luyện tập thể dục khi mang thai sẽ cải thiện được sức khỏe, sinh con dễ dàng và làm giảm thiểu khả năng đột tử thai nhi…


Nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều lợi ích cho tập thể dục trong khi mang thai. Bạn có thể tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ thống tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, nhất là ở chân.

Vậy những bài tập thể dục nào là tốt?

1. Đi bộ

Đây là tập thể dục tổng thể tốt nhất cho bà mẹ mang thai. Đi bộ giúp tăng nhịp tim và tốc độ lưu thông máu trong cơ thể. Bạn có thể luyện tập ở bất cứ đâu, không cần đến bất kì thiết bị hỗ trợ nào, không hề gây tổn thương đến đầu gối và mắt cá chân. Trên hết, hình thức luyện tập này an toàn trong suốt thời kỳ mang thai.

4. Tập aerobic cường độ thấp
Việc tập aerobic cường độ thấp không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe của tim, phổi mà còn duy trì được sự săn chắc của cơ bắp. Tuy nhiên nếu đang ở trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ thì bạn cần tập dưới sự giám sắt của các nhân viên hướng dẫn trực tiếp hoặc chờ đến giai đoạn 3 tháng tiếp theo.
Cần tránh các động tác khom người, xoay người vì nó có thể làm bạn chóng mặt. Ngoài ra khi tập bạn cần có một chai nước bên cạnh để uống tránh trường hợp bị chuột rút cơ bắp do mất nước.


Cần tránh các động tác khom người, xoay người vì nó có thể làm bạn chóng mặt (Ảnh minh họa)

3. Đi bộ nhanh

Đi bộ với tốc độ nhanh không hề gây nguy hiểm nếu bạn có kinh nghiệm. Bạn nên giảm bớt tốc độ và cường độ luyện tập trong quá trình mang thai. Hãy trò chuyện với bạn bè hãy người thân trong khi đi bộ nhanh để đảm bảo rằng bạn không luyện tập quá mức và có được tinh thần thoải mái.

4. Bơi

Đây là một trong số những bài tập thể dục an toàn nhất khi mang thai. Bơi giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, xua tan cảm giác nặng nề do tăng cân. Nó cũng thúc đẩy hệ thống tim mạch và giúp bạn đẩy lùi mọi áp lực, mệt mỏi.

5. Yoga

Yoga có thể giúp bạn duy trì cơ bắp và sự dẻo dai, linh hoạt. Giống như bơi, yoga giúp giảm bớt căng thẳng, cải thiện hệ thống tuần hoàn, điều hòa hơi thở. Nhưng trước khi bắt đầu tập luyện, hãy tìm hiểu kĩ và đăng kí tại lớp học yoga uy tín bởi những cô giáo kinh nghiệm luôn biết cách điều chỉnh tư thế và giúp bạn có được tư thế thoải mái nhất, tránh được những tổn thương không đáng có trong khi luyện tập.

6. Khiêu vũ

Đu đưa theo những điệu nhạc yêu thích trong phòng ngủ hay phòng khách là cách luyện tập khá thú vị. Lợi ích mà bạn nhận được là sự thư giãn, thoải mái, sự tăng nhịp tim cũng như sự linh hoạt.

Tuy nhiên, hãy tránh xa những động tác nhảy, xoay, tránh chuyển hướng đột ngột và cũng đừng quá chìm đắm trong những điệu nhạc. Hãy rủ thêm vài người bạn để có được bầu không khí vui vẻ nhất.

Theo Trí thức trẻ
Nhung bai tap the duc huu ich cho ba bau


Cham chi luyen tap the duc khi mang thai se cai thien duoc suc khoe, sinh con de dang va lam giam thieu kha nang dot tu thai nhi…


Nghien cuu cho thay rang co rat nhieu loi ich cho tap the duc trong khi mang thai. Ban co the tang cuong suc khoe, cai thien he thong tuan hoan mau, giup mau luu thong de dang hon, nhat la o chan.

Vay nhung bai tap the duc nao la tot?

1. Di bo

Day la tap the duc tong the tot nhat cho ba me mang thai. Di bo giup tang nhip tim va toc do luu thong mau trong co the. Ban co the luyen tap o bat cu dau, khong can den bat ki thiet bi ho tro nao, khong he gay ton thuong den dau goi va mat ca chan. Tren het, hinh thuc luyen tap nay an toan trong suot thoi ky mang thai.

4. Tap aerobic cuong do thap
Viec tap aerobic cuong do thap khong chi giup ban tang cuong suc khoe cua tim, phoi ma con duy tri duoc su san chac cua co bap. Tuy nhien neu dang o trong 3 thang dau tien cua thai ky thi ban can tap duoi su giam sat cua cac nhan vien huong dan truc tiep hoac cho den giai doan 3 thang tiep theo.
Can tranh cac dong tac khom nguoi, xoay nguoi vi no co the lam ban chong mat. Ngoai ra khi tap ban can co mot chai nuoc ben canh de uong tranh truong hop bi chuot rut co bap do mat nuoc.


Can tranh cac dong tac khom nguoi, xoay nguoi vi no co the lam ban chong mat (Anh minh hoa)

3. Di bo nhanh

Di bo voi toc do nhanh khong he gay nguy hiem neu ban co kinh nghiem. Ban nen giam bot toc do va cuong do luyen tap trong qua trinh mang thai. Hay tro chuyen voi ban be hay nguoi than trong khi di bo nhanh de dam bao rang ban khong luyen tap qua muc va co duoc tinh than thoai mai.

4. Boi

Day la mot trong so nhung bai tap the duc an toan nhat khi mang thai. Boi giup ban cam thay nhe nhom hon, xua tan cam giac nang ne do tang can. No cung thuc day he thong tim mach va giup ban day lui moi ap luc, met moi.

5. Yoga

Yoga co the giup ban duy tri co bap va su deo dai, linh hoat. Giong nhu boi, yoga giup giam bot cang thang, cai thien he thong tuan hoan, dieu hoa hoi tho. Nhung truoc khi bat dau tap luyen, hay tim hieu ki va dang ki tai lop hoc yoga uy tin boi nhung co giao kinh nghiem luon biet cach dieu chinh tu the va giup ban co duoc tu the thoai mai nhat, tranh duoc nhung ton thuong khong dang co trong khi luyen tap.

6. Khieu vu

Du dua theo nhung dieu nhac yeu thich trong phong ngu hay phong khach la cach luyen tap kha thu vi. Loi ich ma ban nhan duoc la su thu gian, thoai mai, su tang nhip tim cung nhu su linh hoat.

Tuy nhien, hay tranh xa nhung dong tac nhay, xoay, tranh chuyen huong dot ngot va cung dung qua chim dam trong nhung dieu nhac. Hay ru them vai nguoi ban de co duoc bau khong khi vui ve nhat.

Theo Tri thuc tre

Những bài tập thể dục hữu ích cho bà bầu

Chăm chỉ luyện tập thể dục khi mang thai sẽ cải thiện được sức khỏe, sinh con dễ dàng và làm giảm thiểu khả năng đột tử thai nhi…
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá