Thiết kế vườn rau xinh xắn trong nhà

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình, thay vì mua rau quả ngoài chợ nhiều gia đình đã biến tấu sân thượng, sân vườn trước, sau nhà, ban công…thiết kế thành những vườn rau xinh xắn trong nhà vừa đảm bảo an toàn vừa tạo cảnh quan độc đáo cho ngôi nhà của mình.


Hiện nay, rau sạch đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi trên thị trường rau quả, người tiêu dùng luôn phải đối mặt với các loại rau củ quả có sử dụng dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, vi khuẩn, hóa chất gây bệnh…bởi lẽ đằng sau đó là sự lo lắng về chất lượng ,về sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Do đó, nhiều người bắt đầu quan tâm đến phương pháp trồng rau sạch trong nhà vừa hiệu quả, tiết kiệm lại vô cùng an toàn khi sử dụng.

Mẹo vặt 360 xin chia sẻ với các bạn một vài phương pháp trồng rau sạch ngay trong ngôi nhà của bạn mà không cần nhiều diện tích …

1. Phương pháp chia/bổ luống

Đây chắc là điều xuất hiện đầu tiên trong đầu khi bạn nghĩ về một vườn rau xanh, đó là tạo các luống rau trong vườn. Cách bổ luống rất phù hợp với những khu vườn rộng và nó cho phép bạn dễ dàng di chuyển cũng như sử dụng một số thiết bị máy móc như máy xới cỏ, làm tơi đất trước khi gieo hạt hoặc trồng cây.

Nhược điểm của cách phân chia khu vườn thành các luống là bạn không trồng được nhiều loại rau trong một không gian nhỏ vì phần đất được sử dụng làm đường đi nhiều hơn phần đất dành để trồng cây. Vì thế, hình thức này không được yêu thích.

“Xắn

Gợi ý: Bạn nên để khoảng cách giữa các luống rau ít nhất từ 40 – 50 cm, như vậy bạn mới có không gian di chuyển và làm việc. Khi bạn “phác thảo” khu vườn của mình, hãy đặt những cây cao ở phía Bắc của khu vườn. Điều này bao gồm cả những cây cao tự nhiên như cà chua và các loại cây có thể phát triển nhờ những hỗ trợ như đậu Hà Lan, dưa chuột và đỗ quả.

2. Phương pháp thâm canh

Phương pháp thâm canh có nghĩa là trồng cây trên một dải đất rộng, thông thường khoảng 30cm đến 1m2 tùy trường hợp. Phương pháp này giảm được một lượng lớn phần đất dùng cho đường đi, nhưng các cây trồng có khoảng cách gần hơn buộc bạn phải chăm sóc chúng bằng tay, nhổ cỏ và xới đất bằng tay thay vì sử dụng máy.

Vì phương pháp này đòi hỏi cách làm thủ công nên điều quan trọng là không để những ô đất quá to để bạn có thể tiếp cận và thao tác dễ dàng.

Xắn

Phương pháp thâm canh cho phép bạn thiết kế khu vườn của mình, đặc biệt khi bạn muốn làm một khu vườn trong sân trước nhà. Một giải pháp tuyệt vời để trồng xen lẫn các loại rau với cây cảnh khác.

Một phiên bản đặc biệt của phương pháp thâm canh là “phương pháp mét vuông”, phân chia khu vườn thành những ô đất có kích thước khoảng 1 – 1.2 mét. Cách làm này cho phép bạn trồng được nhiều cây hơn cùng một lúc.

3. Kiểm tra và khắc phục đất trồng

Bạn nên tiến hành kiểm tra đất trồng trước khi bắt đầu xới đất. Kiểm tra khả năng thoát nước của đất bằng cách phun nước làm ngập đất, để qua một ngày sau đó đào lên một nắm đất. Dùng tay bóp nắm đất đó. Nếu thấy đất cứng có nghĩa nước đã thoát hết ra ngoài và bạn sẽ phải bón thêm một vài chất hữu cơ.

Xắn

Tiếp theo, mở tay của bạn ra. Nếu nắm đất không còn dính chặt vào nhau như một quả bóng hoặc rời rạc ngay sau khi bạn không nắm chặt nữa, điều này có nghĩa đất trồng quá nhiều cát. Đối với đất nhiều cát, chúng rất “thèm khát” các chất hữu cơ để có thể cải thiện chất lượng đất.

Nếu nắm đất vẫn liên kết với nhau, ngay cả khi bạn dùng vật nào đó tách rời nó cũng rất khó khăn thì có nghĩa đất trồng có nhiều đất sét. Bạn sẽ cần đến các chất hữu cơ dành riêng cho loại đất nhiều sét.

Vậy, thế nào là đất trồng lý tưởng? Bạn có thể vui mừng nếu nắm đất trên tay bạn vỡ vụn khi bạn chọc vào nó.

Trong trường hợp bạn đất trồng không thực sự tốt, bạn có thể chuyển sang trồng vườn theo phương pháp dựng khung.

4. Phương pháp dựng khung

Trước tiên, bạn phải xới tơi số đất định dùng để trồng cây. Sau đó, trải đều chúng ra và bón phân hữu cơ. Bước làm này giúp bạn tránh được việc bón phân trong quá trình cây sinh trưởng.

trong-rau-trong-nha

Đối với phần dựng khung, bạn có thể tiến hành dễ dàng chỉ với vài miếng gỗ, kích thước tùy bạn lựa chọn. Khi đã có phần khung chắc chắn, bạn xúc phần đất vào bên trong khung, dàn đều chúng ra xung quanh. Bạn nên để đất trồng nghỉ ngơi sau khi bón phân vài ngày trước khi bắt đầu gieo hạt hoặc trồng cây.

Với cách làm này, bạn có thể đặt các khung trồng cây trên nền sân bê tông, trên sân thượng, hoặc bất kỳ nơi nào bạn muốn.

(Sưu tầm)
Thiet ke vuon rau xinh xan trong nha


De dam bao ve sinh an toan thuc pham cho gia dinh, thay vi mua rau qua ngoai cho nhieu gia dinh da bien tau san thuong, san vuon truoc, sau nha, ban cong…thiet ke thanh nhung vuon rau xinh xan trong nha vua dam bao an toan vua tao canh quan doc dao cho ngoi nha cua minh.


Hien nay, rau sach dang la van de duoc quan tam hang dau khi tren thi truong rau qua, nguoi tieu dung luon phai doi mat voi cac loai rau cu qua co su dung du luong thuoc tru sau, thuoc kich thich, vi khuan, hoa chat gay benh…boi le dang sau do la su lo lang ve chat luong ,ve suc khoe cho ban than va gia dinh.

Do do, nhieu nguoi bat dau quan tam den phuong phap trong rau sach trong nha vua hieu qua, tiet kiem lai vo cung an toan khi su dung.

Meo vat 360 xin chia se voi cac ban mot vai phuong phap trong rau sach ngay trong ngoi nha cua ban ma khong can nhieu dien tich …

1. Phuong phap chia/bo luong

Day chac la dieu xuat hien dau tien trong dau khi ban nghi ve mot vuon rau xanh, do la tao cac luong rau trong vuon. Cach bo luong rat phu hop voi nhung khu vuon rong va no cho phep ban de dang di chuyen cung nhu su dung mot so thiet bi may moc nhu may xoi co, lam toi dat truoc khi gieo hat hoac trong cay.

Nhuoc diem cua cach phan chia khu vuon thanh cac luong la ban khong trong duoc nhieu loai rau trong mot khong gian nho vi phan dat duoc su dung lam duong di nhieu hon phan dat danh de trong cay. Vi the, hinh thuc nay khong duoc yeu thich.

“Xan

Goi y: Ban nen de khoang cach giua cac luong rau it nhat tu 40 – 50 cm, nhu vay ban moi co khong gian di chuyen va lam viec. Khi ban “phac thao” khu vuon cua minh, hay dat nhung cay cao o phia Bac cua khu vuon. Dieu nay bao gom ca nhung cay cao tu nhien nhu ca chua va cac loai cay co the phat trien nho nhung ho tro nhu dau Ha Lan, dua chuot va do qua.

2. Phuong phap tham canh

Phuong phap tham canh co nghia la trong cay tren mot dai dat rong, thong thuong khoang 30cm den 1m2 tuy truong hop. Phuong phap nay giam duoc mot luong lon phan dat dung cho duong di, nhung cac cay trong co khoang cach gan hon buoc ban phai cham soc chung bang tay, nho co va xoi dat bang tay thay vi su dung may.

Vi phuong phap nay doi hoi cach lam thu cong nen dieu quan trong la khong de nhung o dat qua to de ban co the tiep can va thao tac de dang.

Xan

Phuong phap tham canh cho phep ban thiet ke khu vuon cua minh, dac biet khi ban muon lam mot khu vuon trong san truoc nha. Mot giai phap tuyet voi de trong xen lan cac loai rau voi cay canh khac.

Mot phien ban dac biet cua phuong phap tham canh la “phuong phap met vuong”, phan chia khu vuon thanh nhung o dat co kich thuoc khoang 1 – 1.2 met. Cach lam nay cho phep ban trong duoc nhieu cay hon cung mot luc.

3. Kiem tra va khac phuc dat trong

Ban nen tien hanh kiem tra dat trong truoc khi bat dau xoi dat. Kiem tra kha nang thoat nuoc cua dat bang cach phun nuoc lam ngap dat, de qua mot ngay sau do dao len mot nam dat. Dung tay bop nam dat do. Neu thay dat cung co nghia nuoc da thoat het ra ngoai va ban se phai bon them mot vai chat huu co.

Xan

Tiep theo, mo tay cua ban ra. Neu nam dat khong con dinh chat vao nhau nhu mot qua bong hoac roi rac ngay sau khi ban khong nam chat nua, dieu nay co nghia dat trong qua nhieu cat. Doi voi dat nhieu cat, chung rat “them khat” cac chat huu co de co the cai thien chat luong dat.

Neu nam dat van lien ket voi nhau, ngay ca khi ban dung vat nao do tach roi no cung rat kho khan thi co nghia dat trong co nhieu dat set. Ban se can den cac chat huu co danh rieng cho loai dat nhieu set.

Vay, the nao la dat trong ly tuong? Ban co the vui mung neu nam dat tren tay ban vo vun khi ban choc vao no.

Trong truong hop ban dat trong khong thuc su tot, ban co the chuyen sang trong vuon theo phuong phap dung khung.

4. Phuong phap dung khung

Truoc tien, ban phai xoi toi so dat dinh dung de trong cay. Sau do, trai deu chung ra va bon phan huu co. Buoc lam nay giup ban tranh duoc viec bon phan trong qua trinh cay sinh truong.

trong-rau-trong-nha

Doi voi phan dung khung, ban co the tien hanh de dang chi voi vai mieng go, kich thuoc tuy ban lua chon. Khi da co phan khung chac chan, ban xuc phan dat vao ben trong khung, dan deu chung ra xung quanh. Ban nen de dat trong nghi ngoi sau khi bon phan vai ngay truoc khi bat dau gieo hat hoac trong cay.

Voi cach lam nay, ban co the dat cac khung trong cay tren nen san be tong, tren san thuong, hoac bat ky noi nao ban muon.

(Suu tam)

Thiết kế vườn rau xinh xắn trong nhà

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình, thay vì mua rau quả ngoài chợ nhiều gia đình đã biến tấu sân thượng, sân vườn trước, sau nhà, ban công…thiết kế thành những vườn rau xinh xắn trong nhà vừa đảm bảo an toàn vừa tạo cảnh quan độc đáo cho ngôi nhà của mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá