Mẹo hay tránh nguy cơ cháy nổ từ điện thoại

Cháy nổ hay giật điện chính là những tai nạn đáng sợ với nhiều người dùng điện thoại hiện nay.


Smartphone cháy nổ không phải là chuyện hiếm gặp nhưng thời gian gần đây những vụ việc, smartphone cháy, nổ hoặc gặp sự cố gây nhiều nguy hiểm đang khiến người dùng cảm thấy lo lắng. Sau đây là những cách phòng tránh những rủi ro mà bạn có thể gặp phải với điện thoại của mình.

1. Dùng pin chính hãng cho điện thoại của mình

Sau tai nạn nướng thịt một người dùng nữ ở Thụy Sĩ mà Galaxy S III là thủ phạm, Samsung đã nhảy vào điều tra vụ việc. Nguyên nhân của vụ nổ gây bỏng nghiêm trọng này là do người dùng đã sử dụng máy với bộ sạc không chính hãng. Từ đó có thể thấy được rằng pin là một trong những nguyên nhân gây nổ của điện thoại và các thiết bị di động.

chay-dien-thoai

Sử dụng viên pin không chính hãng cho điện thoại sẽ giúp bạn tiết kiệm được chút ít chi phí nhưng những rắc rối có thể xảy ra từ viên pin đó là không thể lường trước được. Pin nhái thường có dung lượng thấp hơn nhiều so với thông số ghi trên vỏ. Đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải khư khư bộ sạc bên mình nhiều hơn nếu quyết định sử dụng những viên pin này cho điện thoại của mình.

Chưa hết, pin không chính hãng thường có chất lượng kém hơn hàng xịn khá nhiều. Không phải ngẫu nhiên mà nó lại có giá rẻ hơn hàng xịn từ nhà sản xuất. Vì vậy, đừng tỏ ra ngạc nhiên khi thấy viên pin mình mới sử dụng được 2 tháng đã bị chai và phồng lên trông thấy. Tiếp tục sử dụng viên pin này, điện thoại của bạn sẽ rất nhanh bị nóng và khả năng gây nổ là rất cao trong quá trình sử dụng hoặc sạc máy. Do đó, người dùng cũng không nên tiếc một vài trăm nghìn để nhắm mắt đưa tay sử dụng những viên pin không đảm bảo để rồi một ngày nào đó phải ôm hận.

2. Dùng bộ sạc chính hãng kèm theo máy

Bên cạnh pin chính hãng, sử dụng sạc chính hãng cũng là một trong những cách phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra từ điện thoại. Nên nhớ chỉ vì sử dụng sạc không chính hãng cho iPhone 4 mà một người đàn ông ở Bắc Kinh cũng đã bị điện giật và hôn mê nặng. Một bộ sạc kém không những nhanh chóng khiến pin trên điện thoại nhanh bị hao mòn mà còn có thể bị rò điện khiến người dùng gặp nguy hiểm.

Phòng tránh những nguy cơ cháy nổ từ điện thoại

3. Hạn chế sử dụng điện thoại khi đang sạc

Sử dụng điện thoại khi đang sạc là một thói quen cực xấu nhưng lại rất phổ biến, tới nỗi mà hầu như nhà sản xuất nào cũng đưa ra các cảnh báo về vấn đề này trong các hướng dẫn sử dụng. Họ đặc biệt lưu ý người dùng của mình không tiếp xúc với điện thoại đang sạc khi tay ướt, không sử dụng ở môi trường có nguy cơ cháy nổ cao, đảm bảo đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách…

Mẹo hay tránh nguy cơ cháy nổ từ điện thoại

Vừa sạc vừa sử dụng máy là cách làm nhanh nhất nếu như bạn muốn pin trên điện thoại mình nhanh chai hơn bao giờ hết. Pin sẽ nhanh chóng trở nên “yếu” đi kéo theo thời lượng sử dụng của điện thoại cũng “tụt dốc không phanh”.

Ngoài ra, dùng điện thoại khi đang sạc còn gián tiếp gây ra nhiều nguy cơ khác. Có thể kể đến là điện giật do dò điện từ cục sạc không đảm bảo gây ra. Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ tai nạn thương tâm, một nữ tiếp viên hàng không của Trung Quốc đã bị thiệt mạng do sử dụng iPhone 5 khi đang sạc. Nguyên nhân của cái chết là do dùng bộ sạc “dởm” cộng với việc nghe điện thoại khi máy đang nạp điện.

4. Nếu có thể, hãy tắt máy khi đang sạc pin

Thói quen của đa phần người dùng hiện nay là vẫn mở điện thoại khi sạc pin, nhờ vậy họ có thể trả lời tức thì khi có cuộc gọi hoặc tin nhắn đến. Tuy nhiên, trên lý thuyết thì đây là thói quen không tốt cho pin. Nếu được bạn nên sạc pin với máy đã được tắt nguồn (Power off) để tránh hiện tượng pin vừa nạp vừa xả gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Mẹo hay tránh nguy cơ cháy nổ từ điện thoại

Mặt khác, để đảm bảo tốt nhất người dùng cũng không nên sạc điện thoại qua đêm. Với tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ khiến máy nóng liên tục, pin mau chai, giảm tuổi thọ pin, thậm chí hư hỏng và cháy nổ điện thoại.

Tạm kết

Cháy nổ điện thoại có một phần lỗi đáng trách thuộc về người dùng. Tuân thủ các quy tắc khi sạc, sử dụng và bảo quản pin chính là một biện pháp để người dùng giảm mức rủi ro do các tai nạn trên gây ra đến mức tối thiểu.

(Tổng hợp)
Meo hay tranh nguy co chay no tu dien thoai


Chay no hay giat dien chinh la nhung tai nan dang so voi nhieu nguoi dung dien thoai hien nay.


Smartphone chay no khong phai la chuyen hiem gap nhung thoi gian gan day nhung vu viec, smartphone chay, no hoac gap su co gay nhieu nguy hiem dang khien nguoi dung cam thay lo lang. Sau day la nhung cach phong tranh nhung rui ro ma ban co the gap phai voi dien thoai cua minh.

1. Dung pin chinh hang cho dien thoai cua minh

Sau tai nan nuong thit mot nguoi dung nu o Thuy Si ma Galaxy S III la thu pham, Samsung da nhay vao dieu tra vu viec. Nguyen nhan cua vu no gay bong nghiem trong nay la do nguoi dung da su dung may voi bo sac khong chinh hang. Tu do co the thay duoc rang pin la mot trong nhung nguyen nhan gay no cua dien thoai va cac thiet bi di dong.

chay-dien-thoai

Su dung vien pin khong chinh hang cho dien thoai se giup ban tiet kiem duoc chut it chi phi nhung nhung rac roi co the xay ra tu vien pin do la khong the luong truoc duoc. Pin nhai thuong co dung luong thap hon nhieu so voi thong so ghi tren vo. Dong nghia rang ban se phai khu khu bo sac ben minh nhieu hon neu quyet dinh su dung nhung vien pin nay cho dien thoai cua minh.

Chua het, pin khong chinh hang thuong co chat luong kem hon hang xin kha nhieu. Khong phai ngau nhien ma no lai co gia re hon hang xin tu nha san xuat. Vi vay, dung to ra ngac nhien khi thay vien pin minh moi su dung duoc 2 thang da bi chai va phong len trong thay. Tiep tuc su dung vien pin nay, dien thoai cua ban se rat nhanh bi nong va kha nang gay no la rat cao trong qua trinh su dung hoac sac may. Do do, nguoi dung cung khong nen tiec mot vai tram nghin de nham mat dua tay su dung nhung vien pin khong dam bao de roi mot ngay nao do phai om han.

2. Dung bo sac chinh hang kem theo may

Ben canh pin chinh hang, su dung sac chinh hang cung la mot trong nhung cach phong tranh cac rui ro co the xay ra tu dien thoai. Nen nho chi vi su dung sac khong chinh hang cho iPhone 4 ma mot nguoi dan ong o Bac Kinh cung da bi dien giat va hon me nang. Mot bo sac kem khong nhung nhanh chong khien pin tren dien thoai nhanh bi hao mon ma con co the bi ro dien khien nguoi dung gap nguy hiem.

Phong tranh nhung nguy co chay no tu dien thoai

3. Han che su dung dien thoai khi dang sac

Su dung dien thoai khi dang sac la mot thoi quen cuc xau nhung lai rat pho bien, toi noi ma hau nhu nha san xuat nao cung dua ra cac canh bao ve van de nay trong cac huong dan su dung. Ho dac biet luu y nguoi dung cua minh khong tiep xuc voi dien thoai dang sac khi tay uot, khong su dung o moi truong co nguy co chay no cao, dam bao dau noi vao nguon dien dung quy cach…

Meo hay tranh nguy co chay no tu dien thoai

Vua sac vua su dung may la cach lam nhanh nhat neu nhu ban muon pin tren dien thoai minh nhanh chai hon bao gio het. Pin se nhanh chong tro nen “yeu” di keo theo thoi luong su dung cua dien thoai cung “tut doc khong phanh”.

Ngoai ra, dung dien thoai khi dang sac con gian tiep gay ra nhieu nguy co khac. Co the ke den la dien giat do do dien tu cuc sac khong dam bao gay ra. Chac han chung ta van con nho tai nan thuong tam, mot nu tiep vien hang khong cua Trung Quoc da bi thiet mang do su dung iPhone 5 khi dang sac. Nguyen nhan cua cai chet la do dung bo sac “dom” cong voi viec nghe dien thoai khi may dang nap dien.

4. Neu co the, hay tat may khi dang sac pin

Thoi quen cua da phan nguoi dung hien nay la van mo dien thoai khi sac pin, nho vay ho co the tra loi tuc thi khi co cuoc goi hoac tin nhan den. Tuy nhien, tren ly thuyet thi day la thoi quen khong tot cho pin. Neu duoc ban nen sac pin voi may da duoc tat nguon (Power off) de tranh hien tuong pin vua nap vua xa gay anh huong den tuoi tho cua pin.

Meo hay tranh nguy co chay no tu dien thoai

Mat khac, de dam bao tot nhat nguoi dung cung khong nen sac dien thoai qua dem. Voi tinh trang nay keo dai lau ngay se khien may nong lien tuc, pin mau chai, giam tuoi tho pin, tham chi hu hong va chay no dien thoai.

Tam ket

Chay no dien thoai co mot phan loi dang trach thuoc ve nguoi dung. Tuan thu cac quy tac khi sac, su dung va bao quan pin chinh la mot bien phap de nguoi dung giam muc rui ro do cac tai nan tren gay ra den muc toi thieu.

(Tong hop)

Mẹo hay tránh nguy cơ cháy nổ từ điện thoại

Cháy nổ hay giật điện chính là những tai nạn đáng sợ với nhiều người dùng điện thoại hiện nay.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá