Sốc phản vệ và những lưu ý quan trọng khi cho bé đi tiêm phòng

Việc tiêm phòng vacxin cho mọi người, đặc biệt cho trẻ nhỏ là một hành động vô cùng quan trọng, tiêm phòng là biện pháp vừa rẻ tiền lại vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, chúng có tác dụng phòng bệnh và bảo vệ cho những người có thể mắc bệnh. Tuy nhiên nhiều biến chứng có thể xảy ra khi tiêm phòng có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng trẻ như triệu chứng sốc phản vệ …


Vậy sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đặc biệt nghiêm trọng có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng trẻ. Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bé nhạy cảm quá mức với một chất gây dị ứng mà bé tiếp xúc, được tiêm vào người.

Khi hiện tượng này xảy ra, toàn bộ cơ thể của bé sẽ bị ảnh hưởng, thường sẽ kéo dài trong vòng vài phút. Khi hệ thống miễn dịch của bé tiếp xúc với các chất gây dị ứng, cơ thể bé sẽ kích thích sản xuất một chất có tên là histamine và các hóa chất khác với số lượng lớn. Điều này khiến cơ thể của bé bị sốc, hiện tượng này gồm nhiều triệu chứng và đôi khi đe dọa đến tính mạng trẻ.

Nguyên nhân phổ biến nhất của sốc phản vệ ở trẻ sơ sinh và trẻ em là qua thực phẩm , chẳng hạn như bé ăn đậu phộng , các loại hạt khác, sữa, cá, động vật có vỏ hoặc trứng; và qua thuốc như thuốc kháng sinh, ong bắp cày đốt, cao su… Số ít mới bị sốc phản vệ khi tiêm phòng và trường hợp của 3 bé ở Quảng Trị rơi vào thiểu số này.

Triệu chứng

Khó thở, thở khò khè hoặc thở nặng

Mạch nhanh.

Đổ mồ hôi

Chóng mặt, ngất xỉu hoặc bất tỉnh ngay tại chỗ

Buồn nôn, nôn mửa , đau bụng và tiêu chảy dữ dội

Da biến sắc, xanh xao, nhợt nhạt

Các chuyên gia y tế nhận định tuy sốc phản vệ dẫn tới nguy cơ tử vong là không cao song cha mẹ đặc biệt lưu ý cảnh giác bởi nếu trẻ bị sốc phản vệ nặng thì rất nguy hiểm.

socphanveobe

Làm gì nếu con bị sốc phản vệ?

Nếu con bị sốc phản vệ, bạn càng hành động nhanh bao nhiêu, con càng khỏi nhanh, giảm thiểu những ảnh hưởng tới sức khỏe của con. Nếu không xử lý kịp thời, trong một vài trường hợp không may trẻ dễ gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Bạn hãy đưa con tới ngay bệnh viện nếu thấy con khó thở, dễ bị kích thích hoặc hôn mê sâu. Cố gắng giữ bình tĩnh bé bằng cách nói chuyện với bé liên tục. Nếu sốc phản vệ được điều trị kịp thời, hầu hết trẻ em phục hồi hoàn toàn và không có biến chứng lâu dài .

Bé cần đặt nằm nghiêng trái và các chuyên gia y tế sẽ tiến hành cho bé thở oxy, truyền thuốc qua đường tĩnh mạch và làm vài thủ thuật cơ bản để giúp bé khôi phục lại trạng thái bình thường. Bé sẽ cần ở lại cơ sở y tế trong ít nhất 24 giờ đồng hồ để các bác sĩ theo dõi và thăm khám một cách cẩn thận nhất. Tại bệnh viện, bé sẽ được làm các xét nghiệm để biết chính xác nguyên nhân xảy ra dị ứng, hiện tượng sốc phản vệ này là do đâu.

Thêm những lưu ý khi cho bé đi tiêm phòng

Khi đưa con tới cơ sở y tế tiêm chủng, cha mẹ cho bé ăn mặc thật đơn giản, tránh rườm rà, ủ ấm nhiều tầng lớp để giúp các chuyên gia thao tác nhanh, chính xác. Trước khi tiêm, không cho bé ăn, bú sữa quá no, cũng không để bé quá đói dẫn tới tình trạng kiệt sức, hạ huyết áp sau khi tiêm.

Sau khi bé được tiêm vacxin, cha mẹ cần theo dõi bé để biết chắc chắn con vẫn khỏe mạnh, không gặp vấn đề gì, thông thường nên quan sát con khoảng 30 phút vì bình thường nếu con bị sốc, tai biến thì sau khi tiêm khoảng 7 – 10 phút là bé sẽ có những biểu hiện bất thường.

Những bệnh nhân có cơ địa dị ứng hoặc có tiền sử đã bị sốc phản vệ phải được tư vấn và hướng dẫn để có thể nhận biết được các dấu hiệu sớm của sốc phản vệ và có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Đối với trẻ em đã có hiện tượng sốc phản vệ nhẹ với lần tiêm đầu thì những lần tiêm tiếp theo, cha mẹ cần thông báo điều này với các chuyên gia y tế để đưa ra một phác đồ tiêm hợp lý, hiệu quả, an toàn cho bé.

Bậc phụ huynh nên đưa con tới bệnh viện lớn để tiêm, tại đây dưới sự theo dõi cẩn thận của các bác sĩ, bé sẽ dễ dàng được xử lý sớm nếu gặp lại hiện tượng này.

Tuyệt đối không đưa bé ốm sốt, bé vừa khỏi bệnh đi tiêm, cha mẹ cần cho bé hoãn tiêm để hồi sức, khi nào bé hoàn toàn khỏe mạnh, cha mẹ hãy nên cho bé đi tiêm.

Về nhà, bậc phụ huynh nên tiếp tục theo dõi con, chườm mát vết tiêm sau khi bé tiêm, cho bé uống nhiều nước lọc, bú mẹ nhiều hơn.

Đến ngay bệnh viện, sở y tế nếu bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Theo VNN
Soc phan ve va nhung luu y quan trong khi cho be di tiem phong


Viec tiem phong vacxin cho moi nguoi, dac biet cho tre nho la mot hanh dong vo cung quan trong, tiem phong la bien phap vua re tien lai vua giup co the khoe manh, chung co tac dung phong benh va bao ve cho nhung nguoi co the mac benh. Tuy nhien nhieu bien chung co the xay ra khi tiem phong co the de doa truc tiep den tinh mang tre nhu trieu chung soc phan ve …


Vay soc phan ve la gi?

Soc phan ve la mot phan ung di ung dac biet nghiem trong co the de doa truc tiep den tinh mang tre. No xay ra khi he thong mien dich cua be nhay cam qua muc voi mot chat gay di ung ma be tiep xuc, duoc tiem vao nguoi.

Khi hien tuong nay xay ra, toan bo co the cua be se bi anh huong, thuong se keo dai trong vong vai phut. Khi he thong mien dich cua be tiep xuc voi cac chat gay di ung, co the be se kich thich san xuat mot chat co ten la histamine va cac hoa chat khac voi so luong lon. Dieu nay khien co the cua be bi soc, hien tuong nay gom nhieu trieu chung va doi khi de doa den tinh mang tre.

Nguyen nhan pho bien nhat cua soc phan ve o tre so sinh va tre em la qua thuc pham , chang han nhu be an dau phong , cac loai hat khac, sua, ca, dong vat co vo hoac trung; va qua thuoc nhu thuoc khang sinh, ong bap cay dot, cao su… So it moi bi soc phan ve khi tiem phong va truong hop cua 3 be o Quang Tri roi vao thieu so nay.

Trieu chung

Kho tho, tho kho khe hoac tho nang

Mach nhanh.

Do mo hoi

Chong mat, ngat xiu hoac bat tinh ngay tai cho

Buon non, non mua , dau bung va tieu chay du doi

Da bien sac, xanh xao, nhot nhat

Cac chuyen gia y te nhan dinh tuy soc phan ve dan toi nguy co tu vong la khong cao song cha me dac biet luu y canh giac boi neu tre bi soc phan ve nang thi rat nguy hiem.

socphanveobe

Lam gi neu con bi soc phan ve?

Neu con bi soc phan ve, ban cang hanh dong nhanh bao nhieu, con cang khoi nhanh, giam thieu nhung anh huong toi suc khoe cua con. Neu khong xu ly kip thoi, trong mot vai truong hop khong may tre de gap nguy hiem toi tinh mang.

Ban hay dua con toi ngay benh vien neu thay con kho tho, de bi kich thich hoac hon me sau. Co gang giu binh tinh be bang cach noi chuyen voi be lien tuc. Neu soc phan ve duoc dieu tri kip thoi, hau het tre em phuc hoi hoan toan va khong co bien chung lau dai .

Be can dat nam nghieng trai va cac chuyen gia y te se tien hanh cho be tho oxy, truyen thuoc qua duong tinh mach va lam vai thu thuat co ban de giup be khoi phuc lai trang thai binh thuong. Be se can o lai co so y te trong it nhat 24 gio dong ho de cac bac si theo doi va tham kham mot cach can than nhat. Tai benh vien, be se duoc lam cac xet nghiem de biet chinh xac nguyen nhan xay ra di ung, hien tuong soc phan ve nay la do dau.

Them nhung luu y khi cho be di tiem phong

Khi dua con toi co so y te tiem chung, cha me cho be an mac that don gian, tranh ruom ra, u am nhieu tang lop de giup cac chuyen gia thao tac nhanh, chinh xac. Truoc khi tiem, khong cho be an, bu sua qua no, cung khong de be qua doi dan toi tinh trang kiet suc, ha huyet ap sau khi tiem.

Sau khi be duoc tiem vacxin, cha me can theo doi be de biet chac chan con van khoe manh, khong gap van de gi, thong thuong nen quan sat con khoang 30 phut vi binh thuong neu con bi soc, tai bien thi sau khi tiem khoang 7 – 10 phut la be se co nhung bieu hien bat thuong.

Nhung benh nhan co co dia di ung hoac co tien su da bi soc phan ve phai duoc tu van va huong dan de co the nhan biet duoc cac dau hieu som cua soc phan ve va co nhung bien phap can thiep kip thoi.

Doi voi tre em da co hien tuong soc phan ve nhe voi lan tiem dau thi nhung lan tiem tiep theo, cha me can thong bao dieu nay voi cac chuyen gia y te de dua ra mot phac do tiem hop ly, hieu qua, an toan cho be.

Bac phu huynh nen dua con toi benh vien lon de tiem, tai day duoi su theo doi can than cua cac bac si, be se de dang duoc xu ly som neu gap lai hien tuong nay.

Tuyet doi khong dua be om sot, be vua khoi benh di tiem, cha me can cho be hoan tiem de hoi suc, khi nao be hoan toan khoe manh, cha me hay nen cho be di tiem.

Ve nha, bac phu huynh nen tiep tuc theo doi con, chuom mat vet tiem sau khi be tiem, cho be uong nhieu nuoc loc, bu me nhieu hon.

Den ngay benh vien, so y te neu be co bat ky dau hieu bat thuong nao.

Theo VNN

Sốc phản vệ và những lưu ý quan trọng khi cho bé đi tiêm phòng

Việc tiêm phòng vacxin cho mọi người, đặc biệt cho trẻ nhỏ là một hành động vô cùng quan trọng, tiêm phòng là biện pháp vừa rẻ tiền lại vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, chúng có tác dụng phòng bệnh và bảo vệ cho những người có thể mắc bệnh. Tuy nhiên nhiều biến chứng có thể xảy ra khi tiêm phòng có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng trẻ như triệu chứng sốc phản vệ …
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá