Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc

Bé bị hóc dị vật là nỗi ám ảnh lớn của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Để đảm bảo an toàn cho bé, bạn nên chú ý quan tâm nhiều đến trẻ cũng như tự trang bị cho mình những kĩ năng sơ cứu, xử lí khi trẻ bị hóc để giảm thiểu những biến chứng không đáng có…


Mấy hôm nay trên các báo xôn xao vụ việc bé 4 tuổi tử vong do hóc thạch rau câu, thấy rùng mình vì những tai nạn tưởng như rất nhỏ nhặt ấy lại có thể cướp đi sinh mạng một đứa trẻ.

>>Xót xa với nấm mồ tạm bợ của cháu bé chết do hóc thạch rau câu

>> Bé trai 6 tháng tuổi tử vong vì nuốt phải hột quả vải

Trẻ con thường hiếu động, tò mò và thích khám phá. Theo phản xạ, bé thường cho vào miệng bất kể thứ gì mình nhặt được ở xung quanh. Vì thế, khả năng bé bị hóc dị vật khi nuốt phải các vật tròn, cứng là khá cao. Điều này vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong ở trẻ.

Khi con bạn chẳng may rơi vào tình trạng này, hãy hết sức bình tĩnh và xử lý, sơ cứu cho bé đúng phương pháp, tránh những sự cố đáng tiếc không mong muốn xảy ra.

1. Dấu hiệu

Có 2 trường hợp: tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn hoặc tắc nghẽn đường thở hoàn toàn.

- Nếu bị tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn, trẻ nhỏ thường có triệu chứng ho và cố ho, khạc để tống dị vật ra ngoài. Có thể có biểu hiện khó thở hoặc thở bất thường.

- Nếu bị tắc nghẽn đường thở hoàn toàn, trẻ nhỏ không nói được, tay ôm lấy cổ, bé ở trong tình trạng khó thở, cố gắng thở, mắt trợn ngược, vẻ mặt hoảng hốt. Mặt của trẻ đỏ bừng, mạch máu ở cổ nổi phồng; môi và lưỡi bị tím tái dần. đây là trường hợp nguy hiểm và cần được xử lý nhanh.

2. Sơ cứu kịp thời:

Theo BS Nguyễn Văn Lộc – Phó GĐ BV Nhi T.Ư, khi bị hóc, việc sơ cứu là vô cùng quan trọng. Vì dị vật thường chèn ép đường thở, nếu không sơ cứu, bé sẽ bị ngừng thở và có thể tử vong nhanh chóng sau đó nếu không kịp thời sơ cứu.

Dưới đây là các bước sơ cứu cần thiết bạn nên trang bị cho mình để xử lí nhanh những tình huống xấu xảy ra với con mình:

Bước 1: Kiểm tra xem bé còn thở không

so-cuu-tre

- Nếu bé trở nên tím tái, hãy nhanh chóng kiểm tra ngực bé xem còn chuyển động lên xuống không và lắng nghe nhịp thở.

- Nếu bạn nghĩ bé hóc thứ gì đó, cố gắng loại bỏ dị vật với ngón tay làm thành một cái móc. Chỉ làm điều này nếu bạn có thể nhìn thấy dị vật trong họng con. Nếu không nhìn thấy, tuyệt đối không cho tay vào vì khi đó, bạn có thể đẩy vật cản vào sâu trong cổ họng.

- Dùng tay kiểm tra mạch đập của bé.

- Nếu trẻ bất tỉnh, loại bỏ bất cứ thứ gì có thể thấy ở miệng bé và bắt đầu thực hiện thủ thuật cấp cứu cho đến khi xe cứu thương đến. Tốt nhất là nhờ người khác gọi xe trong khi bạn bắt đầu làm sạch các vật gây nghẹt cho bé.

Bước 2: Vỗ lưng

Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc

- Đặt bé nằm sấp trên cánh tay, đầu chúc xuống hơi thấp hơn ngực và cánh tay thả lỏng tựa vào cẳng chân bạn. Đỡ đầu của bé bằng lòng bàn tay bạn. Nếu bé quá nặng, bạn có thể đặt bé nằm xuống đùi bạn.

- Dùng gót bàn tay vỗ mạnh 5 cái vào lưng (vùng giữa hai xương bả vai của trẻ).

- Kiểm tra miệng xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu biện pháp vỗ lưng không hiệu quả thì chuyển sang động tác ấn ngực.

Bước 3: Ấn ngực

Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc

- Đặt bé nằm trên đùi bạn với đầu thấp hơn thân. Đặt 3 ngón tay phải ở giữa ngực bé (xương ức, ngay dưới núm vú). Ngón giữa của bạn nên để ngay giữa ngực.

- Khi đã đặt các ngón tay đúng chỗ, nâng ngón tay giữa và chỉ sử dụng các ngón tay còn lại để đẩy lên 5 lần, thật chắc.

Bước 4: Kiểm tra lại miệng bé và loại bỏ dị vật

Xem bé đã thở lại chưa, nếu chưa, tiếp tục thực hiện vỗ lưng, ấn ngực cho tới khi xe cấp cứu tới.

Nếu dị vật đường thở vẫn chưa được tống xuất ra ngoài và trẻ nhỏ có dấu hiệu bất tỉnh thì phải xử trí như các trường hợp trẻ bị bất tỉnh, đồng thời tìm mọi cách đưa trẻ nhỏ đến ngay bệnh viện càng sớm càng tốt. Nên nhớ rằng dị vật đường thở nếu không được lấy ra kịp thời sẽ làm cho trẻ nhỏ bị ngạt thở và có thể dẫn đến tử vong.

3. Cách phòng ngừa:

- Không nên cho trẻ chơi đùa với môi trường xung quanh quá nhiều vật nguy hiểm. Những vật nhỏ tròn, cứng, nhọn… cần được hạn chế ở mức tối đa.

- Khi cho trẻ ăn, nên tập cho bé thói quen ăn uống nghiêm túc, hạn chế chơi đùa, cười giỡn lúc ăn để tránh bị sặc. Thức ăn cần phải mềm, dễ tan và nhỏ vừa phải.

Bé bị hóc dị vật là nỗi ám ảnh lớn của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Để đảm bảo an toàn cho bé, bạn nên chú ý quan tâm nhiều đến trẻ cũng như tự trang bị cho mình những kĩ năng xử lí tình huống cần thiết.

(tổng hợp)
Cach so cuu khi tre bi hoc


Be bi hoc di vat la noi am anh lon cua cac bac phu huynh co con nho. De dam bao an toan cho be, ban nen chu y quan tam nhieu den tre cung nhu tu trang bi cho minh nhung ki nang so cuu, xu li khi tre bi hoc de giam thieu nhung bien chung khong dang co…


May hom nay tren cac bao xon xao vu viec be 4 tuoi tu vong do hoc thach rau cau, thay rung minh vi nhung tai nan tuong nhu rat nho nhat ay lai co the cuop di sinh mang mot dua tre.

>>Xot xa voi nam mo tam bo cua chau be chet do hoc thach rau cau

>> Be trai 6 thang tuoi tu vong vi nuot phai hot qua vai

Tre con thuong hieu dong, to mo va thich kham pha. Theo phan xa, be thuong cho vao mieng bat ke thu gi minh nhat duoc o xung quanh. Vi the, kha nang be bi hoc di vat khi nuot phai cac vat tron, cung la kha cao. Dieu nay vo cung nguy hiem, tham chi co the gay tu vong o tre.

Khi con ban chang may roi vao tinh trang nay, hay het suc binh tinh va xu ly, so cuu cho be dung phuong phap, tranh nhung su co dang tiec khong mong muon xay ra.

1. Dau hieu

Co 2 truong hop: tac nghen duong tho khong hoan toan hoac tac nghen duong tho hoan toan.

- Neu bi tac nghen duong tho khong hoan toan, tre nho thuong co trieu chung ho va co ho, khac de tong di vat ra ngoai. Co the co bieu hien kho tho hoac tho bat thuong.

- Neu bi tac nghen duong tho hoan toan, tre nho khong noi duoc, tay om lay co, be o trong tinh trang kho tho, co gang tho, mat tron nguoc, ve mat hoang hot. Mat cua tre do bung, mach mau o co noi phong; moi va luoi bi tim tai dan. day la truong hop nguy hiem va can duoc xu ly nhanh.

2. So cuu kip thoi:

Theo BS Nguyen Van Loc – Pho GD BV Nhi T.U, khi bi hoc, viec so cuu la vo cung quan trong. Vi di vat thuong chen ep duong tho, neu khong so cuu, be se bi ngung tho va co the tu vong nhanh chong sau do neu khong kip thoi so cuu.

Duoi day la cac buoc so cuu can thiet ban nen trang bi cho minh de xu li nhanh nhung tinh huong xau xay ra voi con minh:

Buoc 1: Kiem tra xem be con tho khong

so-cuu-tre

- Neu be tro nen tim tai, hay nhanh chong kiem tra nguc be xem con chuyen dong len xuong khong va lang nghe nhip tho.

- Neu ban nghi be hoc thu gi do, co gang loai bo di vat voi ngon tay lam thanh mot cai moc. Chi lam dieu nay neu ban co the nhin thay di vat trong hong con. Neu khong nhin thay, tuyet doi khong cho tay vao vi khi do, ban co the day vat can vao sau trong co hong.

- Dung tay kiem tra mach dap cua be.

- Neu tre bat tinh, loai bo bat cu thu gi co the thay o mieng be va bat dau thuc hien thu thuat cap cuu cho den khi xe cuu thuong den. Tot nhat la nho nguoi khac goi xe trong khi ban bat dau lam sach cac vat gay nghet cho be.

Buoc 2: Vo lung

Cach so cuu khi tre bi hoc

- Dat be nam sap tren canh tay, dau chuc xuong hoi thap hon nguc va canh tay tha long tua vao cang chan ban. Do dau cua be bang long ban tay ban. Neu be qua nang, ban co the dat be nam xuong dui ban.

- Dung got ban tay vo manh 5 cai vao lung (vung giua hai xuong ba vai cua tre).

- Kiem tra mieng xem co di vat nao khong va lay ra. Neu bien phap vo lung khong hieu qua thi chuyen sang dong tac an nguc.

Buoc 3: An nguc

Cach so cuu khi tre bi hoc

- Dat be nam tren dui ban voi dau thap hon than. Dat 3 ngon tay phai o giua nguc be (xuong uc, ngay duoi num vu). Ngon giua cua ban nen de ngay giua nguc.

- Khi da dat cac ngon tay dung cho, nang ngon tay giua va chi su dung cac ngon tay con lai de day len 5 lan, that chac.

Buoc 4: Kiem tra lai mieng be va loai bo di vat

Xem be da tho lai chua, neu chua, tiep tuc thuc hien vo lung, an nguc cho toi khi xe cap cuu toi.

Neu di vat duong tho van chua duoc tong xuat ra ngoai va tre nho co dau hieu bat tinh thi phai xu tri nhu cac truong hop tre bi bat tinh, dong thoi tim moi cach dua tre nho den ngay benh vien cang som cang tot. Nen nho rang di vat duong tho neu khong duoc lay ra kip thoi se lam cho tre nho bi ngat tho va co the dan den tu vong.

3. Cach phong ngua:

- Khong nen cho tre choi dua voi moi truong xung quanh qua nhieu vat nguy hiem. Nhung vat nho tron, cung, nhon… can duoc han che o muc toi da.

- Khi cho tre an, nen tap cho be thoi quen an uong nghiem tuc, han che choi dua, cuoi gion luc an de tranh bi sac. Thuc an can phai mem, de tan va nho vua phai.

Be bi hoc di vat la noi am anh lon cua cac bac phu huynh co con nho. De dam bao an toan cho be, ban nen chu y quan tam nhieu den tre cung nhu tu trang bi cho minh nhung ki nang xu li tinh huong can thiet.

(tong hop)

Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc

Bé bị hóc dị vật là nỗi ám ảnh lớn của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Để đảm bảo an toàn cho bé, bạn nên chú ý quan tâm nhiều đến trẻ cũng như tự trang bị cho mình những kĩ năng sơ cứu, xử lí khi trẻ bị hóc để giảm thiểu những biến chứng không đáng có…
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá