Những cách để kiểm tra link an toàn

Siêu liên kết Hyperlink là đặc thù của thế giới web. Nhưng đây có thể là những cái bẫy với ngay cả những người dùng kinh nghiệm nhất.Kích vào một đường link có thể mang lại những nguy hiểm tiềm ẩn khi lừa đảo qua mạng đang tràn ngập trên Internet. Do vậy, trước khi nhấn vào một đường link nào đó, người dùng cần chắc chắn rằng đường link sẽ nhấn là an toàn và không tiềm ẩn malware. Bài viết sẽ liệt kê một số phương pháp kiểm tra đường link giúp người dùng lướt web an toàn hơn.


Googe Safe Browsing Diagnostic

Những cách để kiểm tra link an toàn

Google Safe Browsing Diagnostic được phát hành từ vài năm trước. Công cụ cung cấp cho người dùng báo cáo chi tiết về các tên miền hay link web. Được phát triển bởi Google nhờ Safe Browsing API , một bộ phận trong hạ tầng cỗ máy tìm kiếm, nên người dùng hoàn toàn có thể tin tưởng vào công cụ. Để sử dụng, ta thêm URL của site muốn kiểm tra vào sau địa chỉ http://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site=. Google sẽ cung cấp thông tin chẩn đoán cho site gồm 4 điểm:

  • Trạng thái danh sách dịch vụ hiện tại.
  • Điều gì đã xảy ra khi Google truy cập trang web này?
  • Có phải trang web này đã hoạt động với vai trò trung gian để phát tán thêm phần mềm độc hại không?
  • Trang web có lưu trữ phần mềm độc hại không?

Lưu ý rằng những thông tin Google cung cấp chỉ căn cứ vào trạng thái site trong 90 ngày gần nhất.

URL Void

Những cách để kiểm tra link an toàn

URL Void là chương trình quét web uy tín giúp phân tích một địa chỉ web bằng nhiều engine (khoảng 30) và danh sách đen các tên miền, như Google SafeBrowsing, Norton SafeWeb và MyWOT để phát hiện bất kỳ website tiềm ẩn nguy hiểm nào. Người dùng phải chèn thủ công một đường link và URLVoid sẽ liệt kê trạng thái phát hiện tích cực hay tiêu cực bằng những egine được sử dụng. Người dùng có thể kiểm tra danh sách đe dọa (threat log) để biết chi tiết.

UnMask Parasites

Những cách để kiểm tra link an toàn

Unmask Parasites là một công cụ bảo mật đơn giản để quét một site và cho bạn biết nếu site mang những link spam, mã độc hay chuyển hướng liên kết. Thường thì các website bị xâm nhập và mã độc được chèn mà quản trị viên không hề biết. Unmask Parasites tải về đường link (trang web) được cung cấp, phân tích mã HTML, đặc biệt là các link ngoài, iframe và JavaScript. Đây thực sự là giải pháp nhanh chóng và dễ thực hiện.

PhishTank

Những cách để kiểm tra link an toàn

Lừa đảo qua mạng (phishing) thì tương đối dễ phát hiện khi nhìn vào URL. Các ngân hàng và những site nhạy cảm khác thường phải triển khai các biện pháp phòng chống lừa đảo kiểu này. Một trong những cách đó là sử dụng hệ số index của những site lừa đảo được giữ trong PhishTank. Người dùng cũng có thể bổ sung site lừa đảo cho danh sách. Nhớ rằng PhishTank không phải là một công cụ bảo mật. Đây là một dịch vụ miễn phí được tạo bởi OpenDNS.

Dr.Web Anti-Virus Link Checker

Những cách để kiểm tra link an toàn

Dr.Web Anti-Virus Link Checker là một add-on cho cả Chrome, Firefox, Opera và IE. Tiện ích sử dụng engine diệt virus trực tuyến Dr.Web để quét tìm nội dung độc hại trên một link tải về. Tiện ích cũng tự động quét nội dung tải về và quét nhanh trên tất cả các link mạng xã hội Facebook, Vk.com, Google+. Dịch vụ này xuất hiện từ năm 2003, và được cập nhật định kỳ.

UnShorten.it

Những cách để kiểm tra link an toàn

URL ngắn xuất hiện dày đặc trên Web ngày nay. Chỉ có một điều là người dùng không biết được đích xác thứ gì ẩn giấu đằng sau URL ngắn đó. Có thể sử dụng một chương trình kéo dài URL nhưng dù có như vây thì ta cũng không thể biết được bản thân URL đã kéo dài này có an toàn hay không. UnShorten.it kết hợp cả hai chức năng: kéo dài URL ngắn và quét URL qua các công cụ của WOT (Web of Trust) để trả lại cho người dùng thẻ đánh giá độ tin cậy. Chỉ cần dán URL ngắn vào chương trình và dịch vụ sẽ trả về URL trực tiếp của website đích, mô tả website và đánh giá WOT kèm theo hình thu nhỏ của website đích. UnShorten.it cũng cung cấp các tiện ích mở rộng cho Chrome và Firefox.

VirusTotal

Những cách để kiểm tra link an toàn

VirusTotal cung cấp hai công cụ cho người dùng. Một công cụ đăng tải để quét file nghi vấn và một chương trình quét link kiểm tra site trước khi nhấn vào. VirusTotal cũng sử dụng một chuỗi các engine diệt virus, quét website, các công cụ phân tích file và URL trả về những báo cáo chi tiết. Chẳng hạn như, một số engine sẽ hiển thị thêm thông báo rất rõ ràng về việc URL có nằm trong một mạng botnet nào đó hay không. Các công cụ được cập nhật sau mỗi 15 phút.

Comodo Site Inspector

Những cách để kiểm tra link an toàn

Đây là công cụ phát hiện malware và lỗ hổng bảo mật miễn phí để bạn có thể kiểm tra một URL hay các nhà quản trị web có thể sử dụng để thiết lập kiểm tra hằng ngày. Việc kiểm tra này mất một chút thời gian do về cơ bản Comodo sẽ tải về tất cả những trang được chỉ định và chạy chúng trong một môi trường trình duyệt cách ly (sandbox).

8 công cụ kiểm tra URL trên đây chỉ là một lượng nhỏ trong số rất nhiều công cụ kiểm tra link khác. Chúng sẽ giúp hình thành những tấm chắn bảo vệ an toàn cho máy tính của bạn.
Nhung cach de kiem tra link an toan


Sieu lien ket Hyperlink la dac thu cua the gioi web. Nhung day co the la nhung cai bay voi ngay ca nhung nguoi dung kinh nghiem nhat.Kich vao mot duong link co the mang lai nhung nguy hiem tiem an khi lua dao qua mang dang tran ngap tren Internet. Do vay, truoc khi nhan vao mot duong link nao do, nguoi dung can chac chan rang duong link se nhan la an toan va khong tiem an malware. Bai viet se liet ke mot so phuong phap kiem tra duong link giup nguoi dung luot web an toan hon.


Googe Safe Browsing Diagnostic

Nhung cach de kiem tra link an toan

Google Safe Browsing Diagnostic duoc phat hanh tu vai nam truoc. Cong cu cung cap cho nguoi dung bao cao chi tiet ve cac ten mien hay link web. Duoc phat trien boi Google nho Safe Browsing API , mot bo phan trong ha tang co may tim kiem, nen nguoi dung hoan toan co the tin tuong vao cong cu. De su dung, ta them URL cua site muon kiem tra vao sau dia chi http://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site=. Google se cung cap thong tin chan doan cho site gom 4 diem:

  • Trang thai danh sach dich vu hien tai.
  • Dieu gi da xay ra khi Google truy cap trang web nay?
  • Co phai trang web nay da hoat dong voi vai tro trung gian de phat tan them phan mem doc hai khong?
  • Trang web co luu tru phan mem doc hai khong?

Luu y rang nhung thong tin Google cung cap chi can cu vao trang thai site trong 90 ngay gan nhat.

URL Void

Nhung cach de kiem tra link an toan

URL Void la chuong trinh quet web uy tin giup phan tich mot dia chi web bang nhieu engine (khoang 30) va danh sach den cac ten mien, nhu Google SafeBrowsing, Norton SafeWeb va MyWOT de phat hien bat ky website tiem an nguy hiem nao. Nguoi dung phai chen thu cong mot duong link va URLVoid se liet ke trang thai phat hien tich cuc hay tieu cuc bang nhung egine duoc su dung. Nguoi dung co the kiem tra danh sach de doa (threat log) de biet chi tiet.

UnMask Parasites

Nhung cach de kiem tra link an toan

Unmask Parasites la mot cong cu bao mat don gian de quet mot site va cho ban biet neu site mang nhung link spam, ma doc hay chuyen huong lien ket. Thuong thi cac website bi xam nhap va ma doc duoc chen ma quan tri vien khong he biet. Unmask Parasites tai ve duong link (trang web) duoc cung cap, phan tich ma HTML, dac biet la cac link ngoai, iframe va JavaScript. Day thuc su la giai phap nhanh chong va de thuc hien.

PhishTank

Nhung cach de kiem tra link an toan

Lua dao qua mang (phishing) thi tuong doi de phat hien khi nhin vao URL. Cac ngan hang va nhung site nhay cam khac thuong phai trien khai cac bien phap phong chong lua dao kieu nay. Mot trong nhung cach do la su dung he so index cua nhung site lua dao duoc giu trong PhishTank. Nguoi dung cung co the bo sung site lua dao cho danh sach. Nho rang PhishTank khong phai la mot cong cu bao mat. Day la mot dich vu mien phi duoc tao boi OpenDNS.

Dr.Web Anti-Virus Link Checker

Nhung cach de kiem tra link an toan

Dr.Web Anti-Virus Link Checker la mot add-on cho ca Chrome, Firefox, Opera va IE. Tien ich su dung engine diet virus truc tuyen Dr.Web de quet tim noi dung doc hai tren mot link tai ve. Tien ich cung tu dong quet noi dung tai ve va quet nhanh tren tat ca cac link mang xa hoi Facebook, Vk.com, Google+. Dich vu nay xuat hien tu nam 2003, va duoc cap nhat dinh ky.

UnShorten.it

Nhung cach de kiem tra link an toan

URL ngan xuat hien day dac tren Web ngay nay. Chi co mot dieu la nguoi dung khong biet duoc dich xac thu gi an giau dang sau URL ngan do. Co the su dung mot chuong trinh keo dai URL nhung du co nhu vay thi ta cung khong the biet duoc ban than URL da keo dai nay co an toan hay khong. UnShorten.it ket hop ca hai chuc nang: keo dai URL ngan va quet URL qua cac cong cu cua WOT (Web of Trust) de tra lai cho nguoi dung the danh gia do tin cay. Chi can dan URL ngan vao chuong trinh va dich vu se tra ve URL truc tiep cua website dich, mo ta website va danh gia WOT kem theo hinh thu nho cua website dich. UnShorten.it cung cung cap cac tien ich mo rong cho Chrome va Firefox.

VirusTotal

Nhung cach de kiem tra link an toan

VirusTotal cung cap hai cong cu cho nguoi dung. Mot cong cu dang tai de quet file nghi van va mot chuong trinh quet link kiem tra site truoc khi nhan vao. VirusTotal cung su dung mot chuoi cac engine diet virus, quet website, cac cong cu phan tich file va URL tra ve nhung bao cao chi tiet. Chang han nhu, mot so engine se hien thi them thong bao rat ro rang ve viec URL co nam trong mot mang botnet nao do hay khong. Cac cong cu duoc cap nhat sau moi 15 phut.

Comodo Site Inspector

Nhung cach de kiem tra link an toan

Day la cong cu phat hien malware va lo hong bao mat mien phi de ban co the kiem tra mot URL hay cac nha quan tri web co the su dung de thiet lap kiem tra hang ngay. Viec kiem tra nay mat mot chut thoi gian do ve co ban Comodo se tai ve tat ca nhung trang duoc chi dinh va chay chung trong mot moi truong trinh duyet cach ly (sandbox).

8 cong cu kiem tra URL tren day chi la mot luong nho trong so rat nhieu cong cu kiem tra link khac. Chung se giup hinh thanh nhung tam chan bao ve an toan cho may tinh cua ban.

Những cách để kiểm tra link an toàn

Siêu liên kết Hyperlink là đặc thù của thế giới web. Nhưng đây có thể là những cái bẫy với ngay cả những người dùng kinh nghiệm nhất.Kích vào một đường link có thể mang lại những nguy hiểm tiềm ẩn khi lừa đảo qua mạng đang tràn ngập trên Internet. Do vậy, trước khi nhấn vào một đường link nào đó, người dùng cần chắc chắn rằng đường link sẽ nhấn là an toàn và không tiềm ẩn malware. Bài viết sẽ liệt kê một số phương pháp kiểm tra đường link giúp người dùng lướt web an toàn hơn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá