Mẹo chọn mua tivi hợp lý nhất cho gia đình

Ai cũng nghĩ mua ti vi thì thật đơn giản chỉ cần ra cửa hàng, chon và nhờ nhân viên tư vấn là xong. Nhưng không hẳn là như vậy, bởi người bán hàng thì luôn muốn bán được hàng và thu được lợi nhuận cao. Vậy làm sao để mua được một chiếc ti vi tốt hợp với tài chính và không gian trong ngôi nhà của bạn?


Ttivi LCD

Ưu điểm: Mỏng, nhẹ, thiết kế đẹp, có thể treo lên tường để tiết kiệm không gian; màu sắc trung thực, nhiều cổng giao tiếp như HDMI, component, VGA, optical; hiển thị hình ảnh trong môi trường nhiều ánh sáng tốt hơn, tiết kiệm điện.
Khuyết điểm: Do dùng đèn chiếu sáng nền “backlight” nên tông màu đen của tivi LCD không trung thực. Vì tỷ lệ màn hình dạng wide (16:9) nên khi xem các chương trình truyền hình trong nước sẽ gặp hiện tượng “lùn hình” và “người mập”, tạo cảm giác khó chịu. Có một số model bắt sóng truyền hình kém hơn cả tivi CRT vì không tương thích với sóng analog.

Tivi Plasma
Ưu điểm: Khả năng hiển thị hình ảnh có chiều sâu và màu sắc chân thật, thể hiện những hình ảnh chuyển động nhanh cũng như những mảng màu tối tốt hơn và góc nhìn “thực” rộng hơn nhiều so với tivi LCD.
Khuyết điểm: Tivi Plasma thường xảy ra hiện tượng “chết hình”, bộ phận nguồn thường trục trặc, khó sữa chữa, hao tốn điện năng hơn tivi LCD. Nếu xem truyền hình hiện nay, Plasma cùng chung “số phận” với tivi LCD về nhược điểm biến dạng hình ảnh. Một yếu điểm nữa là khi phòng bạn quá nhiều ánh sáng, tivi sẽ phản chiếu các vật thể xung quanh gây khó khăn khi xem.
Để dễ dàng khi chọn sản phẩm tivi ưng ý, bạn nên tập trung xem xét vào 3 thông số chính để quyết định: độ sáng, độ tương phản và độ phân giải.
Độ sáng:
Độ sáng là mức sáng mà một màn hình có thể đạt được, thường được tính theo đơn vị cd/m2 (ví dụ, 1000 cd/m2). Cd/m2 là một đại lượng được đo bằng lượng ánh sáng của các sáp nến tạo ra trên một đơn vị diện tích, viết tắt của “candela per square metre”. Bởi thế, ví dụ với độ sáng 1.000 cd/m2, có nghĩa là chiếc tivi này cho độ sáng tương đương 1.000 ngọn nến phát ra trên một mét vuông màn hình. Chỉ số này càng cao màn hình càng sáng. Nếu bạn dự kiến đặt chiếc tivi mới trong một căn phòng rực rỡ, nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào thì thông số này rất quan trọng. Với yếu tố này, tivi LCD luôn là người chiến thắng so với màn hình tivi Plasma.
Độ tương phản:
3 tivi với 3 độ tương phản khác nhau
Độ tương phản được tính bằng số “bước nhảy” mà màn hình hiển thị từ màu trắng hoàn hảo nhất đến màu đen sâu nhất nếu chia thang màu ra làm nhiều nấc. Nói cách khác, đây chính là lượng tông màu đơn sắc mà màn hình có thể tạo ra. Một tivi có độ tương phản cao sẽ tái tạo lại các cảnh tối một cách chi tiết và trung thực, mượt với những hình ảnh chuyển động nhanh khi chuyển đổi gam màu từ sáng sang tối mà không tạo ra bất kỳ hiện tượng loang màu nào.
Độ tương phản của Tivi được thể hiện bằng các chỉ số như 1200:1, 5000:1, 8000:1, 12000:1. Độ tương phản càng lớn thì hình ảnh thể hiện càng sâu, rõ nét và sặc sỡ. Đây là một trong những chỉ số quyết định tính hiện đại và giá tiền của một TV. Các TV LCD đầu đời chỉ đạt độ tương phản 1000 đến 1200:1, các Tivi cách đây 1 năm chỉ đạt 15000 – 30000:1 thậm chí còn cao hơn nữa với các dòng tivi cao cấp.
Màn hình LCD có độ tương phản nhỏ hơn của màn plasma chủ yếu vì chúng cần nhiều thời gian để tạo ra các điểm đen đậm và xám. Thêm nữa, chúng có thời gian phản hồi chậm hơn.
Độ phân giải:
Các loại màn hình như Plasma và LCD có các chuỗi điểm ảnh cố định. Điều này có nghĩa là chúng có các dòng và cột chứa các chi tiết của bức ảnh và có thể bật hoặc tắt để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng cần thiết. Độ phân giải là số cột nhân với số dòng – ví dụ 640x 480 hay 1280×720. Nhìn chung, độ phân giải càng cao thì chi tiết ảnh càng tốt. Nội dung kỹ thuật số thường được di chuyển ở một trong năm định dạng 480i, 480p, 720p, 1080i, và 1080p.
Các đĩa DVD thế hệ mới như Blu-ray và HD-DVD có video ở định dạng 1080p. Nói chung, một màn hình được coi là có độ phân giải cao khi nó là màn hình rộng và có tổng số điểm ảnh lên gần 1 triệu. Do đó 1920 x 1080(Full HD), 1366 x 768(HD Ready),1280 x 720, và 1024 x 1024 là các độ phân giải cao.
Với sự phổ biến của DVD tại thời điểm hiện tại cũng như giá thành đĩa và đầu Blueray còn quá cao (khoảng 8-10 triệu cho đầu đĩa và 250.000 VNĐ cho đĩa) bạn chỉ cần chọn tivi có độ phân giải từ 1366×768 (HD Ready) trở lên là đạt yêu cầu.

Đầu vào video:
- Composite Video: Chuẩn ngõ vào của video phổ biến nhất từ trước đến nay. Đây là tiêu chuẩn tối thiểu để kết nối với các kênh HDTV và đầu DVD thông dụng.
- S-Video: Chuẩn này mang lại chất lượng cao hơn Composite Video và được sử dụng phổ biến ở đa số các đầu video cũng như tivi.
- RGB+H/V: Đây là một loại đầu vào chất lượng cao khác. Một kết nối đỏ-xanh-lục ngang/dọc đôi khi được sử dụng thay vì component video.
- VGA: Chuẩn này dùng để kết nối hình ảnh với máy tính.
- DVI: Là một trong loại đầu vào mang lại chất lượng hình ảnh cao có thể kết nối với đầu DVD hoặc máy tính.
- HDMI: Chuẩn kết nối mới nhất có chất lượng cao nhất hiện tại. Kết nối này thực chất là một đầu DVI cộng với một kết nối điều khiển và âm thanh.
Meo chon mua tivi hop ly nhat cho gia dinh


Ai cung nghi mua ti vi thi that don gian chi can ra cua hang, chon va nho nhan vien tu van la xong. Nhung khong han la nhu vay, boi nguoi ban hang thi luon muon ban duoc hang va thu duoc loi nhuan cao. Vay lam sao de mua duoc mot chiec ti vi tot hop voi tai chinh va khong gian trong ngoi nha cua ban?


Ttivi LCD

Uu diem: Mong, nhe, thiet ke dep, co the treo len tuong de tiet kiem khong gian; mau sac trung thuc, nhieu cong giao tiep nhu HDMI, component, VGA, optical; hien thi hinh anh trong moi truong nhieu anh sang tot hon, tiet kiem dien.
Khuyet diem: Do dung den chieu sang nen “backlight” nen tong mau den cua tivi LCD khong trung thuc. Vi ty le man hinh dang wide (16:9) nen khi xem cac chuong trinh truyen hinh trong nuoc se gap hien tuong “lun hinh” va “nguoi map”, tao cam giac kho chiu. Co mot so model bat song truyen hinh kem hon ca tivi CRT vi khong tuong thich voi song analog.

Tivi Plasma
Uu diem: Kha nang hien thi hinh anh co chieu sau va mau sac chan that, the hien nhung hinh anh chuyen dong nhanh cung nhu nhung mang mau toi tot hon va goc nhin “thuc” rong hon nhieu so voi tivi LCD.
Khuyet diem: Tivi Plasma thuong xay ra hien tuong “chet hinh”, bo phan nguon thuong truc trac, kho sua chua, hao ton dien nang hon tivi LCD. Neu xem truyen hinh hien nay, Plasma cung chung “so phan” voi tivi LCD ve nhuoc diem bien dang hinh anh. Mot yeu diem nua la khi phong ban qua nhieu anh sang, tivi se phan chieu cac vat the xung quanh gay kho khan khi xem.
De de dang khi chon san pham tivi ung y, ban nen tap trung xem xet vao 3 thong so chinh de quyet dinh: do sang, do tuong phan va do phan giai.
Do sang:
Do sang la muc sang ma mot man hinh co the dat duoc, thuong duoc tinh theo don vi cd/m2 (vi du, 1000 cd/m2). Cd/m2 la mot dai luong duoc do bang luong anh sang cua cac sap nen tao ra tren mot don vi dien tich, viet tat cua “candela per square metre”. Boi the, vi du voi do sang 1.000 cd/m2, co nghia la chiec tivi nay cho do sang tuong duong 1.000 ngon nen phat ra tren mot met vuong man hinh. Chi so nay cang cao man hinh cang sang. Neu ban du kien dat chiec tivi moi trong mot can phong ruc ro, nhieu anh sang mat troi chieu vao thi thong so nay rat quan trong. Voi yeu to nay, tivi LCD luon la nguoi chien thang so voi man hinh tivi Plasma.
Do tuong phan:
3 tivi voi 3 do tuong phan khac nhau
Do tuong phan duoc tinh bang so “buoc nhay” ma man hinh hien thi tu mau trang hoan hao nhat den mau den sau nhat neu chia thang mau ra lam nhieu nac. Noi cach khac, day chinh la luong tong mau don sac ma man hinh co the tao ra. Mot tivi co do tuong phan cao se tai tao lai cac canh toi mot cach chi tiet va trung thuc, muot voi nhung hinh anh chuyen dong nhanh khi chuyen doi gam mau tu sang sang toi ma khong tao ra bat ky hien tuong loang mau nao.
Do tuong phan cua Tivi duoc the hien bang cac chi so nhu 1200:1, 5000:1, 8000:1, 12000:1. Do tuong phan cang lon thi hinh anh the hien cang sau, ro net va sac so. Day la mot trong nhung chi so quyet dinh tinh hien dai va gia tien cua mot TV. Cac TV LCD dau doi chi dat do tuong phan 1000 den 1200:1, cac Tivi cach day 1 nam chi dat 15000 – 30000:1 tham chi con cao hon nua voi cac dong tivi cao cap.
Man hinh LCD co do tuong phan nho hon cua man plasma chu yeu vi chung can nhieu thoi gian de tao ra cac diem den dam va xam. Them nua, chung co thoi gian phan hoi cham hon.
Do phan giai:
Cac loai man hinh nhu Plasma va LCD co cac chuoi diem anh co dinh. Dieu nay co nghia la chung co cac dong va cot chua cac chi tiet cua buc anh va co the bat hoac tat de tao ra cac hieu ung anh sang can thiet. Do phan giai la so cot nhan voi so dong – vi du 640x 480 hay 1280×720. Nhin chung, do phan giai cang cao thi chi tiet anh cang tot. Noi dung ky thuat so thuong duoc di chuyen o mot trong nam dinh dang 480i, 480p, 720p, 1080i, va 1080p.
Cac dia DVD the he moi nhu Blu-ray va HD-DVD co video o dinh dang 1080p. Noi chung, mot man hinh duoc coi la co do phan giai cao khi no la man hinh rong va co tong so diem anh len gan 1 trieu. Do do 1920 x 1080(Full HD), 1366 x 768(HD Ready),1280 x 720, va 1024 x 1024 la cac do phan giai cao.
Voi su pho bien cua DVD tai thoi diem hien tai cung nhu gia thanh dia va dau Blueray con qua cao (khoang 8-10 trieu cho dau dia va 250.000 VND cho dia) ban chi can chon tivi co do phan giai tu 1366×768 (HD Ready) tro len la dat yeu cau.

Dau vao video:
- Composite Video: Chuan ngo vao cua video pho bien nhat tu truoc den nay. Day la tieu chuan toi thieu de ket noi voi cac kenh HDTV va dau DVD thong dung.
- S-Video: Chuan nay mang lai chat luong cao hon Composite Video va duoc su dung pho bien o da so cac dau video cung nhu tivi.
- RGB+H/V: Day la mot loai dau vao chat luong cao khac. Mot ket noi do-xanh-luc ngang/doc doi khi duoc su dung thay vi component video.
- VGA: Chuan nay dung de ket noi hinh anh voi may tinh.
- DVI: La mot trong loai dau vao mang lai chat luong hinh anh cao co the ket noi voi dau DVD hoac may tinh.
- HDMI: Chuan ket noi moi nhat co chat luong cao nhat hien tai. Ket noi nay thuc chat la mot dau DVI cong voi mot ket noi dieu khien va am thanh.

Mẹo chọn mua tivi hợp lý nhất cho gia đình

Ai cũng nghĩ mua ti vi thì thật đơn giản chỉ cần ra cửa hàng, chon và nhờ nhân viên tư vấn là xong. Nhưng không hẳn là như vậy, bởi người bán hàng thì luôn muốn bán được hàng và thu được lợi nhuận cao. Vậy làm sao để mua được một chiếc ti vi tốt hợp với tài chính và không gian trong ngôi nhà của bạn?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá