Mẹo nhận biết xăng kém chất lượng?

Thời gian qua, có nhiều xe bị tình trạng đề, đạp thế nào xe cũng không chịu nổ mà còn phát ra những tiếng kêu khác thường. Khi tháo máy ra, trên thành xu-páp đóng một lớp muội than đặc, dẻo (không giống như muội than bình thường).


Mẹo nhận biết xăng kém chất lượng?

Chính lớp muội than này là nguyên nhân làm cho xú-páp ở trạng thái hở (bình thường đóng). Khi đề hoặc đạp máy, pittông sẽ dộng lên khiến xú-páp bị cong và phát ra những tiếng kêu khác thường, đồng thời động cơ xe sẽ không hoạt động được.

Theo ông Đinh Tấn Lợi, trưởng phòng kỹ thuật hàng hóa Công ty Xăng dầu khu vực II (Petrolimex Sài Gòn), từ những hiện tượng trên có thể nhận định rằng loại xăng trên đã bị pha thêm dầu hỏa hoặc diesel, trong đó có chứa hàm lượng nhựa cao …

Còn theo tiêu chuẩn VN hiện đang áp dụng cho sản phẩm xăng không chì, hàm lượng nhựa thực tế được phép là 5mg/lít. Nếu xăng bị pha thêm dầu diesel hay dầu hỏa thì hàm lượng nhựa trong xăng sẽ tăng lên, khiến động cơ khi đốt nhiên liệu không cháy hết mà để lại một hợp chất dạng keo bám lên các chi tiết máy như pittông, đặc biệt là xu-páp.

Đó là chưa kể một số “bệnh” khác mà người sử dụng xe máy hay gặp phải khi dùng phải những loại xăng bị pha trộn được bán ngoài thị trường hiện nay.

Vậy làm thế nào để người sử dụng xe phân biệt xăng chất lượng tốt hay xăng bị pha dầu ?

Muốn đánh giá chính xác chất lượng xăng thường phải đưa mẫu xăng vào phòng thí nghiệm để phân tích thành phần. Mà điều này thì người tiêu dùng không thể có các phương tiện và điều kiện để thực hiện được như vậy.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm tra chất lượng xăng bằng vài cách đơn giản sau:

- Kiểm tra xăng có lẫn dầu hay không: hãy lấy một tờ giấy trắng, nhỏ lên đó vài giọt xăng, để cho xăng tự bay hơi, nếu thấy trên mặt giấy không có vết bẩn gì (hoặc chỉ là vết rất nhạt) thì có thể yên tâm về chất lượng xăng mà ta đang dùng. Còn nếu thấy quá nhiều cặn bẩn thì xăng đó đã bị pha dầu.
- Cách thứ hai là ta có thể yêu cầu nhân viên bán xăng nhỏ một vài giọt xăng lên đầu ngón tay. Nếu thấy có hiện tượng bám dính (nhờn nhờn) thì đó là xăng đã bị pha dầu, không nên mua.
- Hoặc có thể lấy một lượng xăng để đốt thử, sau khi lửa tắt, thấy đóng một lớp cặn giống như nhớt nhưng rất rít. Để nguội, lớp cặn này đóng thành một lớp keo đen dẻo.

Với những kết quả từ các cách thử đơn giản trên bạn có thể nhận định được phần nào chất lượng của những cây xăng mà mình hay mua.

Tốt hơn hết, khi mua xăng nên đến đúng đại lý của Công ty xăng dầu có uy tín, và không nên mua xăng bán lẻ ở quán cóc, vỉa hè vì hầu hết chất lượng, số lượng không đảm bảo mà đắt hơn trong các đại lý hoặc những cây xăng lớn.

Sưu tầm
Meo nhạn biét xang kém chát luọng?


Thòi gian qua, có nhièu xe bị tình trạng dè, dạp thé nào xe cung khong chiu no ma con phat ra nhung tieng keu khac thuong. Khi tháo máy ra, tren thanh xu-pap dóng mot lop muoi than dac, deo (khong giong nhu muoi than binh thuong).


Meo nhạn biét xang kém chát luọng?

Chinh lop muoi than nay là nguyen nhan lam cho xu-pap o trang thai ho (binh thuong dong). Khi de hoac dap may, pittong se dong len khien xu-pap bi cong va phat ra nhung tieng keu khac thuong, dòng thòi dọng co xe sẽ khong hoạt dọng duọc.

Theo ong Dinh Tan Loi, truong phong ky thuat hang hoa Cong ty Xang dau khu vuc II (Petrolimex Sai Gon), tu nhung hien tuong tren co the nhan dinh rang loai xang tren da bi pha them dau hoa hoac diesel, trong do co chua ham luong nhua cao …

Còn theo tieu chuan VN hien dang ap dung cho san pham xang khong chi, ham luong nhua thuc te duoc phep la 5mg/lit. Neu xang bi pha them dau diesel hay dau hoa thi ham luong nhua trong xang se tang len, khien dong co khi dot nhien lieu khong chay het ma de lai mot hop chat dang keo bam len cac chi tiet may nhu pittong, dac biet la xu-pap.

Dó là chua kẻ mọt só “bẹnh” khác mà nguòi sủ dụng xe máy hay gạp phải khi dùng phải nhũng loại xang bị pha trọn duọc bán ngoài thị truòng hiẹn nay.

Vạy làm thé nào dẻ nguòi sủ dụng xe phan biet xang chat luong tot hay xang bi pha dau ?

Muon danh gia chinh xac chat luong xang thuong phai dua mau xang vao phong thi nghiem de phan tich thanh phan. Mà dièu này thì nguoi tieu dung khong the co cac phuong tien va dieu kien dẻ thục hiẹn duọc nhu vay.

Tuy nhien, bạn van co the kiem tra chat luong xang bang vài cach don gian sau:

- Kiem tra xang co lan dau hay khong: hay lay mot to giay trang, nho len do vai giot xang, de cho xang tu bay hoi, neu thay tren mat giay khong co vet ban gi (hoac chi la vet rat nhat) thi co the yen tam ve chat luong xang ma ta dang dung. Con neu thay qua nhieu can ban thi xang do da bi pha dau.
- Cach thu hai la ta co the yeu cau nhan vien ban xang nho mot vai giot xang len dau ngon tay. Neu thay co hien tuong bam dinh (nhon nhon) thi do la xang da bi pha dau, khong nen mua.
- Hoạc có thẻ lay mọt luong xang dẻ dot thu, sau khi lua tat, thay dong mot lop can giong nhu nhot nhung rat rit. De nguoi, lop can nay dong thanh mot lop keo den deo.

Vói nhũng két quả tù các cách thủ don giản tren bạn có thẻ nhạn dịnh duọc phàn nào chát luọng của nhũng cay xang mà mình hay mua.

Tót hon hét, khi mua xang nen den dung dai ly cua Cong ty xang dau có uy tín, và khong nen mua xang ban le o quan coc, via he vi hàu hét chat luong, so luong khong dam bao mà dat hon trong cac dại lý hoạc nhũng cay xang lón.

Suu tam

Mẹo nhận biết xăng kém chất lượng?

Thời gian qua, có nhiều xe bị tình trạng đề, đạp thế nào xe cũng không chịu nổ mà còn phát ra những tiếng kêu khác thường. Khi tháo máy ra, trên thành xu-páp đóng một lớp muội than đặc, dẻo (không giống như muội than bình thường).
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá