Một vài mẹo sau khi sở hữu 1 chiếc xe mới

Chúng ta ai cũng mong muốn được sở hữu một chiếc xe sang trọng, mạnh mẽ, tiện nghi. Tuy nhiên với điều kiện của Việt Nam (chính sách, kinh tế, hạ tầng…) thì việc sở hữu 1 chiếc xe như vậy là điều không dễ dàng và ngay cả việc sở hữu 1 chiếc xe liên doanh lắp ráp trong nước vẫn là niềm mơ ước của số đông người Việt Nam.


Một vài mẹo sau khi sở hữu 1 chiếc xe mới
Rất nhiều người sau khi sở hữu 1 chiếc xe đều đặt câu hỏi: Làm gì với chiếc xe? Để thể hiện được cá tính, niềm đam mê của mình với chiếc xe yêu quý mà chúng ta gọi là “vợ hai” (ở đây nói “làm gì” dưới góc nhìn là “độ xe”; các công việc được sắp xếp theo thứ tự từ quan trọng, cần thiết đến không quan trọng, chưa cần thiết).

Về việc lựa chọn xe: Cái này không bàn đến nhiều do việc lựa chọn 1 chiếc xe phụ thuộc nhiều yếu tố và tất nhiên như đã nói, ai chẳng muốn có xe đẹp, xe xịn.

Các hạng mục công việc gia tăng cho tính năng an toàn (có nhiều nhưng chỉ xin đề cập đến một số hệ thống phổ biến hiện nay):
-Bảo hiểm toàn bộ/thân vỏ xe:
-Các hệ thống an toàn điện tử như: VDC; ABS; Presafe (Mer)… Tất cả những tính năng này nên có ngay khi mua xe mới do việc lắp đặt bổ sung sau này cho xe là rất khó nếu không muốn nói là chưa thể.

-Hệ thống cảnh báo áp suất lốp: Cái này rất cần thiết và đặc biệt cho những ai thường xuyên phải đi xa hoặc các vùng hẻo lánh ít có các dịch vụ về lốp láp…

-Về đèn xe: Rất nhiều người thay đổi bóng đèn từ bóng nguyên bản (thường là bóng halogen) sang bóng xenon, tuy nhiên việc này cần tìm hiểu kỹ và nếu đã thay thì thay cả bộ không nên thay bóng vì có thể bóng sẽ không phù hợp với củ đèn dẫn đến luồng sáng không tập trung, đi trời mưa không soi được đường, gây lóa mắt cho người đi ngược chiều.

-Hệ thống camera lùi; cảm biến khoảng cách (trước, sau): Cái món này thì giá cả cũng khá vô biên, bao nhiêu tiền đều lắp được cả. Đối với hệ thống camera lùi có thể tốn kém hơn do phải lắp thêm màn hình (xe chưa có) kéo theo hệ thống DVD… Tuy nhiên hệ thống này chỉ dành cho những ai mới lái hoặc thường xuyên phải chạy những nơi quá chật hẹp, không


Các hạng mục công việc gia tăng cho tính tiện nghi (nội thất):

-Bọc da cho nội thất: Ai đã từng xem chiếc Honda Accord 2008 đều biết có 2 dòng cho loại này, loại xuất Mỹ thì ghế da, loại xuất Nhật thì ghế nỉ. Lý do gì thì không rõ nhưng chắc chắn nhà sản xuất (nhất là Nhật Bản) đã nghiên cứu kỹ. Nói vậy nhưng ở Việt Nam điều kiện khí hậu lúc thì ẩm thấp, lúc nóng như rang, quần áo có người mặc phơi ngoài trời còn bốc mùi huống chi cái ghế thập cẩm người ngồi, hàng hóa chở theo đủ kiểu lại chẳng mấy khi phơi nắng được khiến sau 1 thời gian sử dụng ngắn xe có mùi khó chịu.

-Các dạng cách nhiệt, chống ồn: Phim cách nhiệt hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp trên thị trường và hàng trăm loại khác không trôi nổi, không rõ ràng, tham khảo thì thấy dán loại 50K/1 cánh cho kín đáo là chính, chống nắng là chủ yếu; các loại vật liệu nano làm kính trơn, chống chói…

-Các hạng mục về âm thanh, hình ảnh: Riêng phần này không cần thiết nhất trong mục độ xe, hình ảnh trong khiến lái xe mất tập trung.

Các hạng mục công việc gia tăng cho ngoại thất:
-Vành và lốp: Việc độ vành và lốp làm tăng tính thẩm mỹ cho xe khá nhiều, như cô gái có khuôn mặt xinh đẹp mà lại có đôi chân của cầu thủ bóng chuyền thì nhất. Vành càng to, lốp càng mỏng thì độ ồn lớn hơn, xóc hơn. Đấy còn chưa kể đến việc mỗi lần đi đăng kiểm phải tháo ra lắp bộ nguyên bản vào (cái này lâu lâu mới làm). Tuy vậy đối với những ai hay phải đi offroad (tự nguyện hay bắt buộc) thì thay vành & lốp cho phù hợp sẽ ổn hơn nhiều so với nguyên bản.

-Body: Hiện nay độ body chủ yếu là vẽ hình hoặc dán decan cho xe; còn việc độ bodyskirt thường phải đặt hàng (trong Nam chuyển ra). Điều này mang tính trình diễn nhiều hơn là hữu ích.

-Khác: Chủ yếu là các công việc như độ gương gập, đèn led mặt gương, bắn đinh tán bảo vệ, nẹp cửa, viền che mưa…. Nói chung là tùy loai, nó chỉ mang lại vài tiện nghi nho nhỏ.
Mot vai meo sau khi so huu 1 chiec xe moi


Chung ta ai cung mong muon duoc so huu mot chiec xe sang trong, manh me, tien nghi. Tuy nhien voi dieu kien cua Viet Nam (chinh sach, kinh te, ha tang…) thi viec so huu 1 chiec xe nhu vay la dieu khong de dang va ngay ca viec so huu 1 chiec xe lien doanh lap rap trong nuoc van la niem mo uoc cua so dong nguoi Viet Nam.


Mot vai meo sau khi so huu 1 chiec xe moi
Rat nhieu nguoi sau khi so huu 1 chiec xe deu dat cau hoi: Lam gi voi chiec xe? De the hien duoc ca tinh, niem dam me cua minh voi chiec xe yeu quy ma chung ta goi la “vo hai” (o day noi “lam gi” duoi goc nhin la “do xe”; cac cong viec duoc sap xep theo thu tu tu quan trong, can thiet den khong quan trong, chua can thiet).

Ve viec lua chon xe: Cai nay khong ban den nhieu do viec lua chon 1 chiec xe phu thuoc nhieu yeu to va tat nhien nhu da noi, ai chang muon co xe dep, xe xin.

Cac hang muc cong viec gia tang cho tinh nang an toan (co nhieu nhung chi xin de cap den mot so he thong pho bien hien nay):
-Bao hiem toan bo/than vo xe:
-Cac he thong an toan dien tu nhu: VDC; ABS; Presafe (Mer)… Tat ca nhung tinh nang nay nen co ngay khi mua xe moi do viec lap dat bo sung sau nay cho xe la rat kho neu khong muon noi la chua the.

-He thong canh bao ap suat lop: Cai nay rat can thiet va dac biet cho nhung ai thuong xuyen phai di xa hoac cac vung heo lanh it co cac dich vu ve lop lap…

-Ve den xe: Rat nhieu nguoi thay doi bong den tu bong nguyen ban (thuong la bong halogen) sang bong xenon, tuy nhien viec nay can tim hieu ky va neu da thay thi thay ca bo khong nen thay bong vi co the bong se khong phu hop voi cu den dan den luong sang khong tap trung, di troi mua khong soi duoc duong, gay loa mat cho nguoi di nguoc chieu.

-He thong camera lui; cam bien khoang cach (truoc, sau): Cai mon nay thi gia ca cung kha vo bien, bao nhieu tien deu lap duoc ca. Doi voi he thong camera lui co the ton kem hon do phai lap them man hinh (xe chua co) keo theo he thong DVD… Tuy nhien he thong nay chi danh cho nhung ai moi lai hoac thuong xuyen phai chay nhung noi qua chat hep, khong


Cac hang muc cong viec gia tang cho tinh tien nghi (noi that):

-Boc da cho noi that: Ai da tung xem chiec Honda Accord 2008 deu biet co 2 dong cho loai nay, loai xuat My thi ghe da, loai xuat Nhat thi ghe ni. Ly do gi thi khong ro nhung chac chan nha san xuat (nhat la Nhat Ban) da nghien cuu ky. Noi vay nhung o Viet Nam dieu kien khi hau luc thi am thap, luc nong nhu rang, quan ao co nguoi mac phoi ngoai troi con boc mui huong chi cai ghe thap cam nguoi ngoi, hang hoa cho theo du kieu lai chang may khi phoi nang duoc khien sau 1 thoi gian su dung ngan xe co mui kho chiu.

-Cac dang cach nhiet, chong on: Phim cach nhiet hien nay co rat nhieu nha cung cap tren thi truong va hang tram loai khac khong troi noi, khong ro rang, tham khao thi thay dan loai 50K/1 canh cho kin dao la chinh, chong nang la chu yeu; cac loai vat lieu nano lam kinh tron, chong choi…

-Cac hang muc ve am thanh, hinh anh: Rieng phan nay khong can thiet nhat trong muc do xe, hinh anh trong khien lai xe mat tap trung.

Cac hang muc cong viec gia tang cho ngoai that:
-Vanh va lop: Viec do vanh va lop lam tang tinh tham my cho xe kha nhieu, nhu co gai co khuon mat xinh dep ma lai co doi chan cua cau thu bong chuyen thi nhat. Vanh cang to, lop cang mong thi do on lon hon, xoc hon. Day con chua ke den viec moi lan di dang kiem phai thao ra lap bo nguyen ban vao (cai nay lau lau moi lam). Tuy vay doi voi nhung ai hay phai di offroad (tu nguyen hay bat buoc) thi thay vanh & lop cho phu hop se on hon nhieu so voi nguyen ban.

-Body: Hien nay do body chu yeu la ve hinh hoac dan decan cho xe; con viec do bodyskirt thuong phai dat hang (trong Nam chuyen ra). Dieu nay mang tinh trinh dien nhieu hon la huu ich.

-Khac: Chu yeu la cac cong viec nhu do guong gap, den led mat guong, ban dinh tan bao ve, nep cua, vien che mua…. Noi chung la tuy loai, no chi mang lai vai tien nghi nho nho.

Một vài mẹo sau khi sở hữu 1 chiếc xe mới

Chúng ta ai cũng mong muốn được sở hữu một chiếc xe sang trọng, mạnh mẽ, tiện nghi. Tuy nhiên với điều kiện của Việt Nam (chính sách, kinh tế, hạ tầng…) thì việc sở hữu 1 chiếc xe như vậy là điều không dễ dàng và ngay cả việc sở hữu 1 chiếc xe liên doanh lắp ráp trong nước vẫn là niềm mơ ước của số đông người Việt Nam.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá