Mẹo Kiểm tra kỹ thân vỏ Để tránh mua nhầm xe tai nạn

Ôtô đã qua sử dụng vẫn là lựa chọn ưu tiên của không ít người. Tuy nhiên, chất lượng xe là vấn đề ai cũng lo ngại, nhất là khi không có những người nắm rõ kỹ thuật và giàu kinh nghiệm để giúp đánh giá xe. Vậy làm thế nào để tự mình kiểm tra xem xe có lỗi hoặc đã từng “dính” tai nạn hay chưa?


Mẹo Kiểm tra kỹ thân vỏ Để tránh mua nhầm xe tai nạn

Không nên mua xe đã bị tai nạn, đặc biệt là những xe đâm ở đầu xe. Đó là lời khuyên đầu tiên đối với những người đang có ý định mua xe đã qua sử dụng. Lý do đưa ra là những tu sửa thường dùng các vật liệu rẻ tiền chứ không phải phụ tùng chính hãng để thay thế. Những chiếc xe như vậy thường hỏng hệ thống điều hòa, lệch thước lái, hỏng bánh lái,… và sau này rất hay gặp trục trặc. Do vậy, độ ổn định của xe sẽ bị giảm đi nhiều so với trước khi tai nạn.

Dưới đây, VnEconomy xin chia sẻ các bước kiểm tra thân vỏ để tránh mua phải xe đã bị tai nạn:

Bước 1

Hỏi chủ xe xem xe đã từng bị tai nạn chưa. Tuy nhiên trên thực tế sẽ khó có ai trả lời thật câu hỏi này. Vì vậy, hãy tự kiểm tra chứ không nên nghe những gì người ta nói cho bạn. Xe đã bị sửa những gì? Sẽ không thành vấn đề nếu đó là những sửa chữa tại nắp xe, cửa xe… nhưng cần tránh xa những chiếc xe bị chảy dầu hoặc đã từng hư hỏng nặng, xe bị rỉ sét đã được sơn lại (những vết rỉ sét sẽ nhanh chóng xuất hiện trở lại trong quá trình sử dụng).

Bước 2

Đề nghị chủ xe đem xe đi rửa trước khi kiểm tra để nhìn rõ hơn. Quan sát dọc thân xe, nhìn nghiêng theo chiều dọc xe và quan sát kỹ ánh sáng phản chiếu trên đó. Nếu ánh sáng phản chiếu trên chiếc xe đều thì chiếc xe có thể chưa từng bị tì vết và chăm sóc tốt. Tuy nhiên, nếu ánh sáng phản chiếu không đều, chỗ sáng chỗ tối, chứng tỏ một số bộ phận trên xe đã bị sơn lại. Nếu khu vực nghi là hư hại không quá lớn và không ảnh hưởng lắm thì bạn vẫn có thể cân nhắc mua hay không. Thêm vào đó, bạn có thêm lí do để mặc cả giá xe xuống bớt một chút.

Bước 3

Kiểm tra tất cả những kẽ hở giữa nắp xe, cửa xe, nắp capo và thùng xe. Tất cả các khe hở này phải như nhau theo toàn bộ chiều dài xe. Nếu khe hở tại cửa xe ở trên rộng còn ở dưới lại nhỏ hơn thì có thể chiếc xe đã từng bị va quệt. Nếu các khe hở ở bên quá nhỏ hoặc quá lớn thì hãy so sánh với cạnh bên kia của xe. Chú ý là các khe hở này phải có cùng độ lớn. Nếu như các kẽ hở chêch lệch nhau quá nhiều thì chắc chắn chiếc xe đã “dính” tai nạn.

Bước 4

Tìm kiếm những vết rạn giữa lớp sơn nguyên bản và lớp sơn mới. Khi trên xe có các bộ phận bị sơn lại thì sẽ dễ xuất hiện những lằn nhỏ giữa hai lớp sơn. Hãy cố gắng kiểm tra kỹ càng vì một người thợ dù giỏi tới đâu cũng không thể làm mất hoàn toàn những dấu vết này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy những vết rạn ở một số đường viền hoặc gấp khúc do thợ không đánh giấy ráp kỹ trước khi phun sơn.

Bước 5

Kiểm tra kỹ những vị trí ở sau cửa xe, dưới nắp capô và thùng xe xem có vết rạn, nứt hoặc vết sơn mới.

Bước 6

Kiểm tra chốt của nắp capô và chốt cửa xe. Nếu chốt bị méo, lệch, chứng tỏ nắp capô đã bị sửa chữa lại và nhiều khả năng xe đã bị tai nạn. Khi mở cửa xe, bạn hãy cố kéo cửa xem bản lề của cửa có lung lay hay không. Nếu bản lề hở nhiều, chứng tỏ nó đã bị sử dụng quá nhiều.

Bước 7

Kiểm tra những chỗ rỉ sét, chỗ nào bị gỉ, hãy tập trung kiểm tra kỹ hơn.

Theo VnEconomy
Meo Kiem tra ky than vo De tranh mua nham xe tai nan


Oto da qua su dung van la lua chon uu tien cua khong it nguoi. Tuy nhien, chat luong xe la van de ai cung lo ngai, nhat la khi khong co nhung nguoi nam ro ky thuat va giau kinh nghiem de giup danh gia xe. Vay lam the nao de tu minh kiem tra xem xe co loi hoac da tung “dinh” tai nan hay chua?


Meo Kiem tra ky than vo De tranh mua nham xe tai nan

Khong nen mua xe da bi tai nan, dac biet la nhung xe dam o dau xe. Do la loi khuyen dau tien doi voi nhung nguoi dang co y dinh mua xe da qua su dung. Ly do dua ra la nhung tu sua thuong dung cac vat lieu re tien chu khong phai phu tung chinh hang de thay the. Nhung chiec xe nhu vay thuong hong he thong dieu hoa, lech thuoc lai, hong banh lai,… va sau nay rat hay gap truc trac. Do vay, do on dinh cua xe se bi giam di nhieu so voi truoc khi tai nan.

Duoi day, VnEconomy xin chia se cac buoc kiem tra than vo de tranh mua phai xe da bi tai nan:

Buoc 1

Hoi chu xe xem xe da tung bi tai nan chua. Tuy nhien tren thuc te se kho co ai tra loi that cau hoi nay. Vi vay, hay tu kiem tra chu khong nen nghe nhung gi nguoi ta noi cho ban. Xe da bi sua nhung gi? Se khong thanh van de neu do la nhung sua chua tai nap xe, cua xe… nhung can tranh xa nhung chiec xe bi chay dau hoac da tung hu hong nang, xe bi ri set da duoc son lai (nhung vet ri set se nhanh chong xuat hien tro lai trong qua trinh su dung).

Buoc 2

De nghi chu xe dem xe di rua truoc khi kiem tra de nhin ro hon. Quan sat doc than xe, nhin nghieng theo chieu doc xe va quan sat ky anh sang phan chieu tren do. Neu anh sang phan chieu tren chiec xe deu thi chiec xe co the chua tung bi ti vet va cham soc tot. Tuy nhien, neu anh sang phan chieu khong deu, cho sang cho toi, chung to mot so bo phan tren xe da bi son lai. Neu khu vuc nghi la hu hai khong qua lon va khong anh huong lam thi ban van co the can nhac mua hay khong. Them vao do, ban co them li do de mac ca gia xe xuong bot mot chut.

Buoc 3

Kiem tra tat ca nhung ke ho giua nap xe, cua xe, nap capo va thung xe. Tat ca cac khe ho nay phai nhu nhau theo toan bo chieu dai xe. Neu khe ho tai cua xe o tren rong con o duoi lai nho hon thi co the chiec xe da tung bi va quet. Neu cac khe ho o ben qua nho hoac qua lon thi hay so sanh voi canh ben kia cua xe. Chu y la cac khe ho nay phai co cung do lon. Neu nhu cac ke ho chech lech nhau qua nhieu thi chac chan chiec xe da “dinh” tai nan.

Buoc 4

Tim kiem nhung vet ran giua lop son nguyen ban va lop son moi. Khi tren xe co cac bo phan bi son lai thi se de xuat hien nhung lan nho giua hai lop son. Hay co gang kiem tra ky cang vi mot nguoi tho du gioi toi dau cung khong the lam mat hoan toan nhung dau vet nay. Ben canh do, ban cung co the tim thay nhung vet ran o mot so duong vien hoac gap khuc do tho khong danh giay rap ky truoc khi phun son.

Buoc 5

Kiem tra ky nhung vi tri o sau cua xe, duoi nap capo va thung xe xem co vet ran, nut hoac vet son moi.

Buoc 6

Kiem tra chot cua nap capo va chot cua xe. Neu chot bi meo, lech, chung to nap capo da bi sua chua lai va nhieu kha nang xe da bi tai nan. Khi mo cua xe, ban hay co keo cua xem ban le cua cua co lung lay hay khong. Neu ban le ho nhieu, chung to no da bi su dung qua nhieu.

Buoc 7

Kiem tra nhung cho ri set, cho nao bi gi, hay tap trung kiem tra ky hon.

Theo VnEconomy

Mẹo Kiểm tra kỹ thân vỏ Để tránh mua nhầm xe tai nạn

Ôtô đã qua sử dụng vẫn là lựa chọn ưu tiên của không ít người. Tuy nhiên, chất lượng xe là vấn đề ai cũng lo ngại, nhất là khi không có những người nắm rõ kỹ thuật và giàu kinh nghiệm để giúp đánh giá xe. Vậy làm thế nào để tự mình kiểm tra xem xe có lỗi hoặc đã từng “dính” tai nạn hay chưa?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá