Về kỹ thuật lùi xe ôtô

Các bạn lái xe ôtô thường gặp những trường hợp phải lùi xe, như lùi vào gara, thao tác tiến lùi xoay trở ở bãi đỗ xe hoặc gặp chỗ đường hẹp để tránh xe ngược chiều… Vấn đề đặt ra là phải lùi xe an toàn. Các chuyên gia ATGT xin cung cấp để các bạn tham khảo về kỹ thuật lùi xe:


Về kỹ thuật lùi xe ôtô

1. Kỹ thuật phổ biến nhất là người lái xe quay đầu lại nhìn về phía sau trong khi lùi xe. Những người mới biết lái xe nhiều khi phải hạ kính hay mở cánh cửa xe nhìn lại để căn đường. Những người kinh nghiệm hơn thì nhìn vào gương chiếu hậu cho xe lùi.
- Xin lưu ý, tất cả các kỹ thuật lùi xe nêu trên đều có thể sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi cách này cũng có nhược điểm riêng của nó mà các bạn cần biết để tự tin hơn khi thực hiện:
- Khi lùi xe và quay đầu nhìn lại có nhược điểm là tài xế sẽ “quên” phần trước, do vậy dễ va quệt do không kịp nhận thấy vật cản bất ngờ xuất hiện phía trước khi đang lùi xe.
- Khi lùi và mở cửa xe cùng phía với mình thì tài xế không thể quan sát phần xe bên phải..


2. Thực tế cho thấy, kỹ thuật ưu việt nhất là lùi xe cùng với quan sát qua các gương chiếu hậu. Với cách này số “vùng chết” sẽ giảm đi. Do vậy bạn lưu ý chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp, chính xác và tạo ra góc quan sát hai bên càng rộng càng tốt (khi nhìn vào gương quan sát thấy cạnh ngoài cùng của xe). Nhưng khi lùi xe, bạn cần nhớ vùng quan sát quan trọng nhất lại là phía dưới và phần sau kể từ khoảng giữa xe.


3. Những người mới biết lái xe thường hay mất phương hướng lùi khi đánh vô lăng để lùi xe. Bạn cần nhớ rằng khi lùi xe, quay vô lăng sang bên nào thì xe sẽ lùi về bên đó. Và yêu cầu phải kiểm soát được phần đầu xe khi lùi, vì mũi xe luôn hướng ra phía ngoài bán kính quay nên rất dễ va quệt.
Ve ky thuat lui xe oto


Cac ban lai xe oto thuong gap nhung truong hop phai lui xe, nhu lui vao gara, thao tac tien lui xoay tro o bai do xe hoac gap cho duong hep de tranh xe nguoc chieu… Van de dat ra la phai lui xe an toan. Cac chuyen gia ATGT xin cung cap de cac ban tham khao ve ky thuat lui xe:


Ve ky thuat lui xe oto

1. Ky thuat pho bien nhat la nguoi lai xe quay dau lai nhin ve phia sau trong khi lui xe. Nhung nguoi moi biet lai xe nhieu khi phai ha kinh hay mo canh cua xe nhin lai de can duong. Nhung nguoi kinh nghiem hon thi nhin vao guong chieu hau cho xe lui.
- Xin luu y, tat ca cac ky thuat lui xe neu tren deu co the su dung hieu qua. Tuy nhien, moi cach nay cung co nhuoc diem rieng cua no ma cac ban can biet de tu tin hon khi thuc hien:
- Khi lui xe va quay dau nhin lai co nhuoc diem la tai xe se “quen” phan truoc, do vay de va quet do khong kip nhan thay vat can bat ngo xuat hien phia truoc khi dang lui xe.
- Khi lui va mo cua xe cung phia voi minh thi tai xe khong the quan sat phan xe ben phai..


2. Thuc te cho thay, ky thuat uu viet nhat la lui xe cung voi quan sat qua cac guong chieu hau. Voi cach nay so “vung chet” se giam di. Do vay ban luu y chinh guong chieu hau cho phu hop, chinh xac va tao ra goc quan sat hai ben cang rong cang tot (khi nhin vao guong quan sat thay canh ngoai cung cua xe). Nhung khi lui xe, ban can nho vung quan sat quan trong nhat lai la phia duoi va phan sau ke tu khoang giua xe.


3. Nhung nguoi moi biet lai xe thuong hay mat phuong huong lui khi danh vo lang de lui xe. Ban can nho rang khi lui xe, quay vo lang sang ben nao thi xe se lui ve ben do. Va yeu cau phai kiem soat duoc phan dau xe khi lui, vi mui xe luon huong ra phia ngoai ban kinh quay nen rat de va quet.

Về kỹ thuật lùi xe ôtô

Các bạn lái xe ôtô thường gặp những trường hợp phải lùi xe, như lùi vào gara, thao tác tiến lùi xoay trở ở bãi đỗ xe hoặc gặp chỗ đường hẹp để tránh xe ngược chiều… Vấn đề đặt ra là phải lùi xe an toàn. Các chuyên gia ATGT xin cung cấp để các bạn tham khảo về kỹ thuật lùi xe:
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá