Cách sử dụng phanh xe hiệu quả và an toàn

Khi tham gia giao thông bằng xe máy, ôtô… để tránh những va chạm, những tai nạn xảy ra thì phanh xe rất quan trọng. Vậy làm thế nào để sử dụng phanh xe hiệu quả đảm bảo an toàn khi đi trên đường.


Cần phải tìm hiểu rõ về cơ chế hoạt động của phanh xe. Để sử dụng phanh xe hiệu quả và an toàn:

Các loại má phanh thường thấy

Các hãng sản xuất phương tiện, nhất là với xe máy cho rằng, khi chọn mua má phanh, người tiêu dùng cần dựa vào tốc độ vận hành xe để mua má phanh dù là phanh đĩa hay phanh tang trống cho phù hợp và tuyệt đối không dùng má cũ với đĩa phanh mới bởi hiệu quả sử dụng không cao, thậm chí còn không mang lại an toàn như mong muốn.

Trên thị trường hiện nay có hai loại má phanh dùng trên xe máy: má phanh hữu cơ và má phanh nung kết. Má phanh hữu cơ làm từ vật liệu tự nhiên như cao su, hoặc Kevlar (sợi polyamide thơm), được gắn kết với nhau và có khả năng chịu nhiệt. Ưu điểm của loại này là không gây ô nhiễm môi trường, dễ gia công, mềm, làm việc êm nhưng nhược điểm nhanh mòn.

Cách sử dụng phanh xe hiệu quả và an toàn

Phanh tang trống, một loại phanh quen thuộc với người đi xe máy

Má phanh nung kết chịu mài mòn và nhiệt độ cao vì thành phần chủ yếu là các hạt kim loại (đồng hoặc một số hợp kim chịu mài mòn, nhiệt độ cao). Việc lựa chọn má phanh cần dựa vào tốc độ làm việc. Hầu hết các nhà sản xuất đều đưa ra các tùy chọn với cả loại má hữu cơ và má nung kết.

Mọi loại má phanh đều có nhiệt độ làm việc tối ưu. Khi vượt quá giới hạn này bề mặt làm việc bị chai dần. Quá nhiều nhiệt truyền vào xi-lanh có thể làm sôi dầu, chảy gioăng cao su dẫn đến mất phanh. Để đáp ứng quá trình làm việc liên tục, cường độ cao, cơ cấu phanh xe đua thường thiết kế hệ thống làm mát đặc biệt.

Rà phanh ngay sau khi thay mới luôn cần thiết bởi nói mang lại nhiều lợi ích. Nếu cả má và đĩa đều mới, việc này giúp tạo ra quá trình sinh nhiệt đúng khi phanh, nó cũng truyền một lớp vật liệu mỏng từ má sang đĩa, tăng cường độ bám dính giữa hai bề mặt.

Trong trường hợp má mới, đĩa cũ, rà phanh chính là công đoạn giúp má thích ứng với bề mặt đĩa, nên phanh rà (phanh nhẹ) trong 100 km đầu tiên để tăng tuổi thọ má. Tuyệt đối không sử dụng má cũ với đĩa mới, bởi các vân xước trên má sẽ làm hỏng mặt đĩa.

Vận hành phanh thế nào cho an toàn?

Khi đã chọn được loại má phanh ưng ý, phù hợp với các loại xe rồi, kĩ thuật phanh như thế nào cũng ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng và độ an toàn. Trên mỗi chiếc xe máy đều có hai phương pháp để bạn giảm tốc độ. Sự kết hợp giữa hai phương pháp này chính là chìa khóa mang lại sự an toàn và hiệu quả khi phanh cho bạn.

Phương pháp đầu tiên là phanh động cơ. Đây là phương pháp giảm tốc từ từ nhất nhưng hiệu quả nhất để kiểm soát tốc độ. Nhả tay ga về vị trí ban đầu, vòng tua máy thấp sẽ tự động ghìm tốc độ của xe lại. Đối với xe số, kết hợp với về số sẽ khiến bạn giảm tốc tốt hơn và kiểm soát được tốc độ. Khi đổ đèo, việc đi ở số thấp cũng sẽ khiến chiếc xe di chuyển ở tốc độ hợp lý, an toàn hơn so với việc rà phanh.

Cách sử dụng phanh xe hiệu quả và an toànCác chi tiết thiết kế gọn gàng

Phương pháp thứ hai tất nhiên là sử dụng phanh. Phanh ở xe số được cấu tạo phanh chân để phanh bánh sau và phanh tay để phanh bánh trước. Ở xe ga, phanh tay bên trái ở nhiều chiếc xe sẽ phân phối lực phanh cả bánh trước và bánh sau, trong khi phanh tay bên phải vẫn là phanh bánh trước. Sử dụng phanh sẽ khiến chiếc xe giảm tốc nhanh chóng, nhưng đi kèm với nó cũng là mất thăng bằng, mất lái do sự thay đổi tốc độ đột ngột.

Nếu sử dụng phanh trước sẽ hay gây ra tai nạn, đây là điều nhiều người mắc phải, nhất là phụ nữ. Nhiều người sử dụng phanh trước đột ngột và bóp quá mạnh khiến bánh trước hoàn toàn bị bó cứng, đầu xe trượt trên đường và mất hoàn toàn khả năng điều khiển xe.

Phụ nữ hay gặp tai nạn khi sử dụng phanh trước bởi tâm lý mất bình tĩnh dẫn tới tay bóp chết phanh trước, đồng thời tay yếu nên không thể xử lý dẫn tới bẻ đầu xe và ngã.

Nhiều người cho rằng phanh sau là an toàn, nên họ thường xuyên chỉ sử dụng phanh sau như một biện pháp phanh hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, cần nên biết nếu phanh sau một cách đột ngột và phanh chết, hiện tượng rê bánh sau sẽ xuất hiện, cũng khiến chiếc xe bị mất điều khiển, đặc biệt trong điều kiện đường trơn trượt.

Vậy câu hỏi đặt ra là, sử dụng phanh thế nào để an toàn? Theo các chuyên gia về lái xe an toàn và các thợ sửa chữa phương tiện tại các trung tâm bảo dưỡng, bào trì xe máy, để phanh an toàn, bạn cần làm chủ được tốc độ, quãng đường phanh và thời gian xe dừng lại. Tốc độ càng cao thì càng mất nhiều thời gian để phanh hơn và quãng đường phanh cũng sẽ dài hơn. Vì vậy hãy luôn làm chủ tốc độ của mình và khoảng cách với xe đi trước để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Cách sử dụng phanh xe hiệu quả và an toànNếu bụi bám quá nhiều, lâu ngày ở các dãnh của phanh có thể làm phanh mất tính năng đảm bảo an toàn

Đây là việc không hề dễ, đặc biệt là tại Việt Nam, khi mà các phương tiện di chuyển trong thành phố luôn bám sát nhau, nếu bạn giữ khoảng cách quá xa thì xe khác cũng chen lên phía trước bạn. Cách tốt nhất là hãy đi chậm rãi trong phố nhỏ, để khoảng cách phanh là ngắn nhất, giúp hạn chế va chạm.

Nếu đi ở đường lớn hơn với tốc độ cao hơn, hãy sẵn sàng với kỹ năng phanh khẩn cấp, không bao giờ bám đuôi xe phía trước để khi gặp tình huống bất ngờ mà khoảng cách phanh không đủ, bạn có thể lách sang bên trái hoặc bên phải.

Kỹ năng phanh

Kể cả là những lần giảm tốc độ thông thường, bạn cũng nên tập cho mình một thói quen sử dụng phanh đúng cách. Nhả tay ga để phanh động cơ hoạt động, ghìm bớt tốc độ của xe. Nhẹ nhàng sử dụng cả phanh trước và phanh sau cùng 1 lúc. Có thể kết hợp về số để phanh động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Giảm tốc độ thông thường sử dụng khi dừng đèn đỏ hay chuẩn bị vào cua. Cả 2 trường hợp trên bạn đều có thời gian để quan sát xe phía trước và bình tĩnh xử lý. Vì vậy nên tranh thủ điều kiện an toàn để tập luyện phanh đúng cách, giúp bạn quen tay khi gặp các tình huống bất ngờ.

Khi gặp các tình huống cần phanh gấp, như xe phía trước dừng đột ngột, trẻ em lao ra đường …, việc đầu tiên bạn cần luôn nhớ là giữ bình tĩnh, và sử dụng kỹ năng phanh đã luyện tập khi phanh giảm tốc thông thường.

Nhả tay ga để phanh động cơ hoạt động, về số thấp hơn đối với xe số để xe giảm tốc nhanh hơn. Kết hợp với đó, bạn sử dụng cả phanh trước và phanh sau, gắt hơn và mạnh hơn so với khi phanh thông thường, nhưng tránh giữ chặt phanh, đặc biệt với phanh tay. Hãy tập thói quen bóp nhả phanh tay để bánh xe luôn lăn trên mặt đường, tránh mất điều khiển xe.

Luôn luôn nhớ, khi phanh gấp, xe của bạn không được đánh lái, nếu không bạn sẽ tự làm mình bị thương, và cũng luôn nhớ rằng nếu bạn mất lái và không điều khiển được xe của mình, thì việc bảo đảm an toàn cho người khác là không thể.

Hãy quan sát khoảng cách của bạn với vật thể phía trước mà bạn cần phanh để tránh va chạm. Nếu nhận thấy bạn không thể phanh kịp, hãy lựa chọn ngay phương án tiếp theo: bỏ qua việc phanh khẩn cấp, chuyển sang phanh giảm tốc từ từ để bạn có đủ khả năng đánh lái đầu xe mà không bị mất lái, sau đó tùy tình hình và phán đoán để lái xe sang bên trái hoặc bên phải vật thể.

Luôn nhớ, xe máy không phải là xe hơi để bạn có thể đạp phanh lút ván. Và nếu như trên xe hơi đủ an toàn, bạn chỉ phải lo cho vật thể bạn đâm phải, thì khi đi xe máy, bạn phải lo cho bản thân mình cũng như người ngồi sau bạn nếu có nữa, vì vậy hãy luôn tỉnh táo để phán đoán và xử lý tình huống bất ngờ.

Về cơ bản, chức năng của hệ thống phanh đó là hãm tốc độ của xe nếu bạn muốn giảm tốc hoặc dừng khi gặp chướng ngại vật một cách an toàn, tránh tai nạn có thể xảy ra. Thậm chí, bạn có thể sử dụng phanh một cách thông minh để biểu diễn và mang lại những trải nghiệm thú vị cho người lái. Vậy hệ thống phanh hoạt động như thế nào? Trong phần đầu tiên này, các bạn sẽ được tìm hiểu một số nguyên tắc cơ bản của hệ thống phanh xe máy.

Cách sử dụng phanh xe hiệu quả và an toàn

Người dùng cần lựa chọn phanh phù hợp, có chuẩn an toàn khi sử dụng

Cơ chế phanh xe hiệu quả

Xe máy thường được trang bị phanh trước và phanh sau, về nguyên tắc, để đạt được hiệu quả cao nhất thì chắc chắn bạn phải sử dụng đồng thời cả hai phanh một cách linh hoạt. Như đã phân tích ở phần trên, trọng lượng của xe và hiệu quả sử dụng phanh có quan hệ chặt chẽ với nhau, là một trong những lý do quan trọng cho việc sử dụng cả phanh trước và sau. Phanh xe đúng cách sẽ giúp xe giữ được thăng bằng khi chuyển hóa từ động năng thành nhiệt năng để giảm tốc ở cả bánh trước và sau một cách hiệu quả.

Nguyên lý dịch chuyển trọng lượng xe khi vận hành và phanh rất đơn giản: khi tăng tốc thì trọng lượng sẽ dồn vào bánh sau, ngược lại nếu phanh trọng lượng sẽ tập trung vào bánh trước. Hiệu ứng của nguyên lý này giúp ta có thể rút ra được kết luận như sau: khi trọng lượng chủ yếu ở bánh sau thì chắc chắn phần bánh trước sẽ có xu hướng bị nâng lên và giảm lực ma sát; và trong trường hợp bạn tăng ga mạnh thì bạn hoàn toàn có thể nhấc nổi bánh trước lên mà vẫn giữ được thăng bằng. Đây là nguyên lý mà các tay lái thành thạo thường áp dụng rất hiệu quả.

Trường hợp phanh gấp, lực bám đường của bánh sau sẽ yếu đi rất nhiều và đuôi xe có thể bị trượt ngoặt sang hai bên. Để hạn chế lực bám phía sau bị tổn thất và tối ưu hiệu quả drift bánh sau một cách điệu nghệ, bạn cần phải sử dụng phanh sau để cân bằng trọng lượng trên xe.

Cách sử dụng phanh xe hiệu quả và an toàn

Phanh đĩa xe máy tuy đơn giản nhưng sử dụng cần thận trọng, nhất là với những ai đi xe máy

Lưu ý rằng, lực phanh giữa bánh trước và sau phải cân bằng nhau và đặc biệt không phanh chết cả hai bánh một cách đột ngột khi xe đang chạy. Kinh nghiệm của những tay lái mô tô nhiều năm cho thấy cách an toàn nhất là nên sử dụng phanh bằng lực ấn nhẹ lên phanh sau khi muốn dừng xe. Khi tốc độ xe đang giảm dần nhờ có lực hãm từ phanh, thì người lái mới sử dụng phanh trước với một lực bằng 60-80% so với lực phanh sau. Đây là một bài toán khá phức tạp, chúng ta hãy phân tích một số thực tế sau đây:

1. Bạn phanh xe, phần lớn trọng lượng dồn về phía trước và ấn bánh trước bám vào mặt đường. Kết quả: lực hãm tốt hơn.

2. Bánh trước trang bị 2 phanh đĩa: lực tác động lên phanh gấp đôi ngược lại với lực quán tính của xe.

3. Đĩa phanh trước thường lớn hơn đĩa phanh sau. Kết quả: lực hãm lớn hơn.

Như vậy nếu ở vận tốc lớn mà bạn muốn xe dừng trong quãng đường ngắn nhất có thể thì bắt buộc bạn phải sử dụng phanh sau, còn nếu muốn giảm tốc từ từ thì bạn có thể sử dụng phanh trước nhưng phải thận trọng hơn.

Ngày nay, những chiếc xe mô tô hiện đại được trang bị thêm nhiều thiết bị hỗ trợ hệ thống phanh, giúp tối ưu hiệu quả của nó, đó là hệ thống hỗ trợ AI, hệ thống liên kết phanh – LBS hoặc CBS, hệ thống này sẽ tự động hãm tốc độ bánh sau khi bạn ấn phanh trước hoặc ngược lại. Các hệ thống hỗ trợ này giúp giảm thiểu sự mất cân bằng khi người lái gặp lỗi phanh gấp.

Theo: Nguyễn Nam

Báomới.com
Cach su dung phanh xe hieu qua va an toan


Khi tham gia giao thong bang xe may, oto… de tranh nhung va cham, nhung tai nan xay ra thi phanh xe rat quan trong. Vay lam the nao de su dung phanh xe hieu qua dam bao an toan khi di tren duong.


Can phai tim hieu ro ve co che hoat dong cua phanh xe. De su dung phanh xe hieu qua va an toan:

Cac loai ma phanh thuong thay

Cac hang san xuat phuong tien, nhat la voi xe may cho rang, khi chon mua ma phanh, nguoi tieu dung can dua vao toc do van hanh xe de mua ma phanh du la phanh dia hay phanh tang trong cho phu hop va tuyet doi khong dung ma cu voi dia phanh moi boi hieu qua su dung khong cao, tham chi con khong mang lai an toan nhu mong muon.

Tren thi truong hien nay co hai loai ma phanh dung tren xe may: ma phanh huu co va ma phanh nung ket. Ma phanh huu co lam tu vat lieu tu nhien nhu cao su, hoac Kevlar (soi polyamide thom), duoc gan ket voi nhau va co kha nang chiu nhiet. Uu diem cua loai nay la khong gay o nhiem moi truong, de gia cong, mem, lam viec em nhung nhuoc diem nhanh mon.

Cach su dung phanh xe hieu qua va an toan

Phanh tang trong, mot loai phanh quen thuoc voi nguoi di xe may

Ma phanh nung ket chiu mai mon va nhiet do cao vi thanh phan chu yeu la cac hat kim loai (dong hoac mot so hop kim chiu mai mon, nhiet do cao). Viec lua chon ma phanh can dua vao toc do lam viec. Hau het cac nha san xuat deu dua ra cac tuy chon voi ca loai ma huu co va ma nung ket.

Moi loai ma phanh deu co nhiet do lam viec toi uu. Khi vuot qua gioi han nay be mat lam viec bi chai dan. Qua nhieu nhiet truyen vao xi-lanh co the lam soi dau, chay gioang cao su dan den mat phanh. De dap ung qua trinh lam viec lien tuc, cuong do cao, co cau phanh xe dua thuong thiet ke he thong lam mat dac biet.

Ra phanh ngay sau khi thay moi luon can thiet boi noi mang lai nhieu loi ich. Neu ca ma va dia deu moi, viec nay giup tao ra qua trinh sinh nhiet dung khi phanh, no cung truyen mot lop vat lieu mong tu ma sang dia, tang cuong do bam dinh giua hai be mat.

Trong truong hop ma moi, dia cu, ra phanh chinh la cong doan giup ma thich ung voi be mat dia, nen phanh ra (phanh nhe) trong 100 km dau tien de tang tuoi tho ma. Tuyet doi khong su dung ma cu voi dia moi, boi cac van xuoc tren ma se lam hong mat dia.

Van hanh phanh the nao cho an toan?

Khi da chon duoc loai ma phanh ung y, phu hop voi cac loai xe roi, ki thuat phanh nhu the nao cung anh huong toi hieu qua su dung va do an toan. Tren moi chiec xe may deu co hai phuong phap de ban giam toc do. Su ket hop giua hai phuong phap nay chinh la chia khoa mang lai su an toan va hieu qua khi phanh cho ban.

Phuong phap dau tien la phanh dong co. Day la phuong phap giam toc tu tu nhat nhung hieu qua nhat de kiem soat toc do. Nha tay ga ve vi tri ban dau, vong tua may thap se tu dong ghim toc do cua xe lai. Doi voi xe so, ket hop voi ve so se khien ban giam toc tot hon va kiem soat duoc toc do. Khi do deo, viec di o so thap cung se khien chiec xe di chuyen o toc do hop ly, an toan hon so voi viec ra phanh.

Cach su dung phanh xe hieu qua va an toanCac chi tiet thiet ke gon gang

Phuong phap thu hai tat nhien la su dung phanh. Phanh o xe so duoc cau tao phanh chan de phanh banh sau va phanh tay de phanh banh truoc. O xe ga, phanh tay ben trai o nhieu chiec xe se phan phoi luc phanh ca banh truoc va banh sau, trong khi phanh tay ben phai van la phanh banh truoc. Su dung phanh se khien chiec xe giam toc nhanh chong, nhung di kem voi no cung la mat thang bang, mat lai do su thay doi toc do dot ngot.

Neu su dung phanh truoc se hay gay ra tai nan, day la dieu nhieu nguoi mac phai, nhat la phu nu. Nhieu nguoi su dung phanh truoc dot ngot va bop qua manh khien banh truoc hoan toan bi bo cung, dau xe truot tren duong va mat hoan toan kha nang dieu khien xe.

Phu nu hay gap tai nan khi su dung phanh truoc boi tam ly mat binh tinh dan toi tay bop chet phanh truoc, dong thoi tay yeu nen khong the xu ly dan toi be dau xe va nga.

Nhieu nguoi cho rang phanh sau la an toan, nen ho thuong xuyen chi su dung phanh sau nhu mot bien phap phanh huu hieu nhat. Tuy nhien, can nen biet neu phanh sau mot cach dot ngot va phanh chet, hien tuong re banh sau se xuat hien, cung khien chiec xe bi mat dieu khien, dac biet trong dieu kien duong tron truot.

Vay cau hoi dat ra la, su dung phanh the nao de an toan? Theo cac chuyen gia ve lai xe an toan va cac tho sua chua phuong tien tai cac trung tam bao duong, bao tri xe may, de phanh an toan, ban can lam chu duoc toc do, quang duong phanh va thoi gian xe dung lai. Toc do cang cao thi cang mat nhieu thoi gian de phanh hon va quang duong phanh cung se dai hon. Vi vay hay luon lam chu toc do cua minh va khoang cach voi xe di truoc de dam bao an toan khi tham gia giao thong.

Cach su dung phanh xe hieu qua va an toanNeu bui bam qua nhieu, lau ngay o cac danh cua phanh co the lam phanh mat tinh nang dam bao an toan

Day la viec khong he de, dac biet la tai Viet Nam, khi ma cac phuong tien di chuyen trong thanh pho luon bam sat nhau, neu ban giu khoang cach qua xa thi xe khac cung chen len phia truoc ban. Cach tot nhat la hay di cham rai trong pho nho, de khoang cach phanh la ngan nhat, giup han che va cham.

Neu di o duong lon hon voi toc do cao hon, hay san sang voi ky nang phanh khan cap, khong bao gio bam duoi xe phia truoc de khi gap tinh huong bat ngo ma khoang cach phanh khong du, ban co the lach sang ben trai hoac ben phai.

Ky nang phanh

Ke ca la nhung lan giam toc do thong thuong, ban cung nen tap cho minh mot thoi quen su dung phanh dung cach. Nha tay ga de phanh dong co hoat dong, ghim bot toc do cua xe. Nhe nhang su dung ca phanh truoc va phanh sau cung 1 luc. Co the ket hop ve so de phanh dong co hoat dong hieu qua hon.

Giam toc do thong thuong su dung khi dung den do hay chuan bi vao cua. Ca 2 truong hop tren ban deu co thoi gian de quan sat xe phia truoc va binh tinh xu ly. Vi vay nen tranh thu dieu kien an toan de tap luyen phanh dung cach, giup ban quen tay khi gap cac tinh huong bat ngo.

Khi gap cac tinh huong can phanh gap, nhu xe phia truoc dung dot ngot, tre em lao ra duong …, viec dau tien ban can luon nho la giu binh tinh, va su dung ky nang phanh da luyen tap khi phanh giam toc thong thuong.

Nha tay ga de phanh dong co hoat dong, ve so thap hon doi voi xe so de xe giam toc nhanh hon. Ket hop voi do, ban su dung ca phanh truoc va phanh sau, gat hon va manh hon so voi khi phanh thong thuong, nhung tranh giu chat phanh, dac biet voi phanh tay. Hay tap thoi quen bop nha phanh tay de banh xe luon lan tren mat duong, tranh mat dieu khien xe.

Luon luon nho, khi phanh gap, xe cua ban khong duoc danh lai, neu khong ban se tu lam minh bi thuong, va cung luon nho rang neu ban mat lai va khong dieu khien duoc xe cua minh, thi viec bao dam an toan cho nguoi khac la khong the.

Hay quan sat khoang cach cua ban voi vat the phia truoc ma ban can phanh de tranh va cham. Neu nhan thay ban khong the phanh kip, hay lua chon ngay phuong an tiep theo: bo qua viec phanh khan cap, chuyen sang phanh giam toc tu tu de ban co du kha nang danh lai dau xe ma khong bi mat lai, sau do tuy tinh hinh va phan doan de lai xe sang ben trai hoac ben phai vat the.

Luon nho, xe may khong phai la xe hoi de ban co the dap phanh lut van. Va neu nhu tren xe hoi du an toan, ban chi phai lo cho vat the ban dam phai, thi khi di xe may, ban phai lo cho ban than minh cung nhu nguoi ngoi sau ban neu co nua, vi vay hay luon tinh tao de phan doan va xu ly tinh huong bat ngo.

Ve co ban, chuc nang cua he thong phanh do la ham toc do cua xe neu ban muon giam toc hoac dung khi gap chuong ngai vat mot cach an toan, tranh tai nan co the xay ra. Tham chi, ban co the su dung phanh mot cach thong minh de bieu dien va mang lai nhung trai nghiem thu vi cho nguoi lai. Vay he thong phanh hoat dong nhu the nao? Trong phan dau tien nay, cac ban se duoc tim hieu mot so nguyen tac co ban cua he thong phanh xe may.

Cach su dung phanh xe hieu qua va an toan

Nguoi dung can lua chon phanh phu hop, co chuan an toan khi su dung

Co che phanh xe hieu qua

Xe may thuong duoc trang bi phanh truoc va phanh sau, ve nguyen tac, de dat duoc hieu qua cao nhat thi chac chan ban phai su dung dong thoi ca hai phanh mot cach linh hoat. Nhu da phan tich o phan tren, trong luong cua xe va hieu qua su dung phanh co quan he chat che voi nhau, la mot trong nhung ly do quan trong cho viec su dung ca phanh truoc va sau. Phanh xe dung cach se giup xe giu duoc thang bang khi chuyen hoa tu dong nang thanh nhiet nang de giam toc o ca banh truoc va sau mot cach hieu qua.

Nguyen ly dich chuyen trong luong xe khi van hanh va phanh rat don gian: khi tang toc thi trong luong se don vao banh sau, nguoc lai neu phanh trong luong se tap trung vao banh truoc. Hieu ung cua nguyen ly nay giup ta co the rut ra duoc ket luan nhu sau: khi trong luong chu yeu o banh sau thi chac chan phan banh truoc se co xu huong bi nang len va giam luc ma sat; va trong truong hop ban tang ga manh thi ban hoan toan co the nhac noi banh truoc len ma van giu duoc thang bang. Day la nguyen ly ma cac tay lai thanh thao thuong ap dung rat hieu qua.

Truong hop phanh gap, luc bam duong cua banh sau se yeu di rat nhieu va duoi xe co the bi truot ngoat sang hai ben. De han che luc bam phia sau bi ton that va toi uu hieu qua drift banh sau mot cach dieu nghe, ban can phai su dung phanh sau de can bang trong luong tren xe.

Cach su dung phanh xe hieu qua va an toan

Phanh dia xe may tuy don gian nhung su dung can than trong, nhat la voi nhung ai di xe may

Luu y rang, luc phanh giua banh truoc va sau phai can bang nhau va dac biet khong phanh chet ca hai banh mot cach dot ngot khi xe dang chay. Kinh nghiem cua nhung tay lai mo to nhieu nam cho thay cach an toan nhat la nen su dung phanh bang luc an nhe len phanh sau khi muon dung xe. Khi toc do xe dang giam dan nho co luc ham tu phanh, thi nguoi lai moi su dung phanh truoc voi mot luc bang 60-80% so voi luc phanh sau. Day la mot bai toan kha phuc tap, chung ta hay phan tich mot so thuc te sau day:

1. Ban phanh xe, phan lon trong luong don ve phia truoc va an banh truoc bam vao mat duong. Ket qua: luc ham tot hon.

2. Banh truoc trang bi 2 phanh dia: luc tac dong len phanh gap doi nguoc lai voi luc quan tinh cua xe.

3. Dia phanh truoc thuong lon hon dia phanh sau. Ket qua: luc ham lon hon.

Nhu vay neu o van toc lon ma ban muon xe dung trong quang duong ngan nhat co the thi bat buoc ban phai su dung phanh sau, con neu muon giam toc tu tu thi ban co the su dung phanh truoc nhung phai than trong hon.

Ngay nay, nhung chiec xe mo to hien dai duoc trang bi them nhieu thiet bi ho tro he thong phanh, giup toi uu hieu qua cua no, do la he thong ho tro AI, he thong lien ket phanh – LBS hoac CBS, he thong nay se tu dong ham toc do banh sau khi ban an phanh truoc hoac nguoc lai. Cac he thong ho tro nay giup giam thieu su mat can bang khi nguoi lai gap loi phanh gap.

Theo: Nguyen Nam

Baomoi.com

Cách sử dụng phanh xe hiệu quả và an toàn

Khi tham gia giao thông bằng xe máy, ôtô… để tránh những va chạm, những tai nạn xảy ra thì phanh xe rất quan trọng. Vậy làm thế nào để sử dụng phanh xe hiệu quả đảm bảo an toàn khi đi trên đường.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá