Cách dùng thiết bị sưởi ấm an toàn

Trời lạnh, nhiều gia đình đã mua chăn điện, lò sưởi, túi điện…để sưởi ấm. Nhưng nếu không biết dùng đúng cách, sẽ rất dễ phản tác dụng.


Tiến sĩ Nguyễn Nguyên An, Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật nhiệt, Đại học Bách khoa Hà Nội, phân tích ưu điểm và nhược điểm các thiết bị chống lạnh đang bày bán trên thị trường hiện nay, và đưa ra những lời khuyên để sử dụng hiệu quả:

1. Lò sưởi dùng dầu

Đây là thiết bị cung cấp nhiệt đồng đều, rộng khắp trong phòng, với nhiệt độ không quá cao. Tuy nhiên, nó lại tiêu tốn điện năng lớn. Mặt khác, nếu mua thiết bị không tốt, thì chính chất sơn phủ bề mặt thiết bị này, khi bị làm nóng, lại sinh ra khí độc. Vì vậy, người tiêu dùng cần chọn sản phẩm có chất sơn phủ an toàn với nhiệt độ cao.

Nhiều người cho rằng, khi dùng lò sưởi, nếu đóng cửa thì sẽ gây khô da. Thực ra, khi đóng cửa, độ ẩm sẽ cao hơn bên ngoài, vì trong nhà chúng ta luôn có hiện tượng thoát hơi nước. Nhưng khi đóng cửa thì nhiệt độ sẽ tăng nhanh hơn tốc độ thoát hơi nước, nên gây cảm giác da bị khô. Vì vậy, nếu dùng lò sưởi, cần kết hợp phun ẩm.

Cách dùng thiết bị sưởi ấm an toàn

2. Lò sưởi dùng gas

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị này là phun gas vào miếng gốm để làm nóng nó, và qua đó, cấp nhiệt cho đối tượng cần sưởi, bằng tia bức xạ. Vì thế, nhiệt độ của miếng gốm rất lớn, nên dễ gây bỏng. Thiết bị này còn tạo ra khí cacbonic, có hại cho sức khỏe.

3. Quạt sưởi

Ưu điểm của thiết bị này là có thể điều khiển luồng gió nóng, hướng vào người cần sưởi ấm. Nhưng khi mua hàng, người dân nên chọn thiết bị có cảm biến nhiệt, để tránh xảy ra hỏa hoạn, vì nếu quạt bị đổ, có thể xảy ra chập, cháy…

4. Chăn điện

Khi mua thiết bị này, cần chú ý chọn đồ có hệ thống bảo vệ và điều khiển tốt. Vì nếu khi chúng ta đang ngủ, chăn điện đã đủ nhiệt, mà thiết bị không tự cắt điện, sẽ gây nguy hiểm.

5. Sưởi bằng bếp than

Không nên dùng thiết bị này, vì nếu than không cháy hoàn toàn, sẽ sinh khí CO (cacbon monoxid), rất nguy hiểm cho con người, thậm chí gây hôn mê và tử vong.

6. Dụng cụ tích điện (túi sưởi)
Khi “nạp” năng lượng xong, cho thiết bị này vào chăn để sưởi ấm, sẽ không gây độc hại, khá an toàn, tiết kiệm năng lượng.
Cach dung thiet bi suoi am an toan


Troi lanh, nhieu gia dinh da mua chan dien, lo suoi, tui dien…de suoi am. Nhung neu khong biet dung dung cach, se rat de phan tac dung.


Tien si Nguyen Nguyen An, Chu nhiem Bo mon Ky thuat nhiet, Dai hoc Bach khoa Ha Noi, phan tich uu diem va nhuoc diem cac thiet bi chong lanh dang bay ban tren thi truong hien nay, va dua ra nhung loi khuyen de su dung hieu qua:

1. Lo suoi dung dau

Day la thiet bi cung cap nhiet dong deu, rong khap trong phong, voi nhiet do khong qua cao. Tuy nhien, no lai tieu ton dien nang lon. Mat khac, neu mua thiet bi khong tot, thi chinh chat son phu be mat thiet bi nay, khi bi lam nong, lai sinh ra khi doc. Vi vay, nguoi tieu dung can chon san pham co chat son phu an toan voi nhiet do cao.

Nhieu nguoi cho rang, khi dung lo suoi, neu dong cua thi se gay kho da. Thuc ra, khi dong cua, do am se cao hon ben ngoai, vi trong nha chung ta luon co hien tuong thoat hoi nuoc. Nhung khi dong cua thi nhiet do se tang nhanh hon toc do thoat hoi nuoc, nen gay cam giac da bi kho. Vi vay, neu dung lo suoi, can ket hop phun am.

Cach dung thiet bi suoi am an toan

2. Lo suoi dung gas

Nguyen tac hoat dong cua thiet bi nay la phun gas vao mieng gom de lam nong no, va qua do, cap nhiet cho doi tuong can suoi, bang tia buc xa. Vi the, nhiet do cua mieng gom rat lon, nen de gay bong. Thiet bi nay con tao ra khi cacbonic, co hai cho suc khoe.

3. Quat suoi

Uu diem cua thiet bi nay la co the dieu khien luong gio nong, huong vao nguoi can suoi am. Nhung khi mua hang, nguoi dan nen chon thiet bi co cam bien nhiet, de tranh xay ra hoa hoan, vi neu quat bi do, co the xay ra chap, chay…

4. Chan dien

Khi mua thiet bi nay, can chu y chon do co he thong bao ve va dieu khien tot. Vi neu khi chung ta dang ngu, chan dien da du nhiet, ma thiet bi khong tu cat dien, se gay nguy hiem.

5. Suoi bang bep than

Khong nen dung thiet bi nay, vi neu than khong chay hoan toan, se sinh khi CO (cacbon monoxid), rat nguy hiem cho con nguoi, tham chi gay hon me va tu vong.

6. Dung cu tich dien (tui suoi)
Khi “nap” nang luong xong, cho thiet bi nay vao chan de suoi am, se khong gay doc hai, kha an toan, tiet kiem nang luong.

Cách dùng thiết bị sưởi ấm an toàn

Trời lạnh, nhiều gia đình đã mua chăn điện, lò sưởi, túi điện…để sưởi ấm. Nhưng nếu không biết dùng đúng cách, sẽ rất dễ phản tác dụng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá