Cách chọn mua máy ảnh số

Mua máy kỹ thuật số để sử dụng hay làm quà tặng nhân dịp lễ tết ngày càng trở nên phổ biến. Thị trường cũng rất đa dạng với đủ các nhãn hiệu, các mức giá, các tính năng… Để chọn được một camera số dùng cho gia đình cần có một vài kiến thức cơ bản.


Muốn tạo ra bức ảnh đẹp không chỉ căn cứ vào chỉ số pixel cao mà cần phải xét đến nhiều các thông số khác nữa. Ví dụ, một camera xử lý chậm khi chụp có thể làm lỡ mất nhiều khoảnh khắc quan trọng cần ghi lại, còn một camera cồng kềnh và nặng nề có thể làm khó khăn khi di chuyển và thao tác. Một camera khi không điều chỉnh yêu cầu phải chụp được ảnh ngay dưới ánh nắng mặt trời chói chang, và yêu cầu này vẫn còn là một thách thức với nhiều camera hiện tại.

Độ phân giải:

Nếu chỉ cần chụp ảnh để gửi e-mail cho bạn bè ở xa hoặc in ra theo đúng kích cỡ được chụp thì bất kỳ máy ảnh ở độ phân giải nào cũng có thể thực hiện được. Nhưng với máy ảnh có độ phân giải cao, bạn có thể in ảnh khổ lớn, hoặc cũng có thể thu nhỏ hoặc chỉ in một phần mà ảnh vẫn sắc nét. Một máy ảnh 2 Megapixel thường tạo ảnh in đẹp kích thước tối đa là 5×7, 3 Megapixel cho ảnh 8×10 và 4 Megapixel trở lên cho ảnh 11×17.

Kích thước, trọng lượng và thiết kế:

Có người thích loại nhỏ gọn để bỏ túi thì coi trọng tính năng này hơn độ phân giải. Thông thường máy ảnh có trọng lượng từ 0,25 pound đến 2,6 pound (1 pound tương đương với 450 g). Camera nhỏ là cần thiết, nhưng việc điều khiển nút bấm, các chức năng điều chỉnh xoay dù sao cũng khó khăn hơn.

Độ “zoom” của các thấu kính:

Camera giá thành thấp thường thiếu các thấu kính zoom quang. Nếu phải lựa chọn giữa một máy có chức năng zoom quang tốt hơn và một camera có độ phân giải cao hơn thì nên chọn cái đầu tiên. Máy có zoom quang tốt thì bạn không cần phải phóng to chi tiết và sử dụng phần mềm để cắt phần ảnh mình cần (và trong trường hợp này việc bỏ qua yếu tố độ phân giải là tất yếu). Một vài loại camera đã cho phép zoom ảnh lên tới 10 lần (10X). Độ zoom này càng lớn càng cho ảnh tự nhiên và sống động, nhưng bạn phải cứng tay khi chụp hoặc cần có một giá đỡ 3 chân (tripod) để tránh hiện tượng ảnh thu được mờ nhạt khi mục tiêu ở quá xa.

Hãy cẩn thận phân biệt chỉ số zoom này, bởi vì các nhà quảng cáo sản phẩm thường kết hợp độ zoom quang (có được do di chuyển khoảng cách các thấu kính để phóng to vật thể) với độ zoom số, đạt được chỉ đơn thuần do việc giảm độ phân giải và phóng to ảnh cần chụp. Độ zoom quang cho bạn ưu điểm ảnh thu được có độ phân giải tối đa, kết hợp với việc chụp ở vị trí gần nhất có thể.

Điều chỉnh tiêu cự thủ công:

Vì khoảng cách từ người chụp có thể thay đổi và muốn chụp ảnh nét thì cần phải thay đổi tiêu cự của thấu kính để ảnh thu được sắc nét bằng thao tác thủ công. Các camera thế hệ cũ thường không có chức năng này hoặc chỉ điều chỉnh tiêu cự theo từng nấc, điều này làm hạn chế khả năng mặc định khoảng cách.

Khả năng trữ ảnh:

Với các camera có độ phân giải cao nhất, điển hình với một camera 2 Megapixel cần lưu từ 8-10 bức ảnh trên một thẻ nhớ tối thiểu là 8 MB. Các nhà sản xuất thường bán kèm máy một thẻ nhớ có dung lượng 16-32 MB và người sử dụng phải trả tiền thêm để có được dung lượng lưu trữ lớn hơn, thường là từ 128 MB trở lên. Hiện nay có các loại thẻ nhớ dung lượng tới vài GB.

Thẻ nhớ có nhiều loại, CompactFlash (CF), Secure Digital (SD), SmartMedia, Multimedia Card (MMC)… Các hãng sản xuất thường hỗ trợ những loại thẻ khác nhau. Riêng Sony chơi nổi, một mình sử dụng thẻ Memory Stick.

Pin: Các camera thường sử dụng một hoặc nhiều loại nguồn pin như: Pin AA pin kiềm không nạp lại được, pin NiMH có thể sạc, pin CRV3 dung lượng cao dùng một lần hoặc các nguồn pin có thể nạp lại kèm theo camera.

Hình ảnh và âm thanh:

Nhiều camera có thể lưu lại được nội dung video clip (gồm cả hình ảnh và âm thanh) có độ dài, ngắn tuỳ thuộc vào dung lượng thẻ nhớ, độ phân giải …cũng như chủng loại máy được thiết kế. Ví dụ, với máy ảnh số không chuyên, người dùng chỉ có thể lưu các bức hình hay các video clip ngắn tuỳ thuộc vào thẻ nhớ chứ không phải một đĩa hoặc bộ đĩa dài như với một camcorder (máy quay kỹ thuật số).

Thiết lập chế độ phơi sáng:

Tất cả các camera số thông thường luôn luôn được mặc định ở chế độ tự động hoàn toàn, bạn chỉ cần bấm nút chụp có một bức ảnh. Các camera loại tốt phải có thêm chế độ mở thấu kính và chế độ chớp sáng ưu tiên, khi đó bạn điều chỉnh nới khoảng cách các thấu kính hoặc khống chế thời gian mở tấm chắn sáng bao lâu, và điều chỉnh tự động camera để có được độ phơi sáng thích hợp nhất.

Khi muốn làm mờ nền (hậu cảnh), bạn dùng chế độ chỉnh góc mở ưu tiên để duy trì độ sâu của ảnh nhưng cận cảnh phải nét và dùng chế độ ưu tiên phơi sáng khi muốn giữ lại hình ảnh các vật khi đang chuyển động nhanh. Một camera mà chỉ dùng duy nhất chức năng thiết lập phơi sáng tự động hoàn toàn thường tạo các ảnh thể hiện nền và vật thể cận cảnh đều gần về phía trước tức là không có chiều sâu của ảnh, giống như với các camera trước đây, không thể thể hiện rõ những vật đang di chuyển và ảnh thường bị nhòe, có vết.

Thông thường các camera yêu cầu thiết lập theo các chế độ phơi sáng ưu tiên (như với các camera số SLR) cũng có thể điều khiển phơi sáng hoàn toàn thủ công trong trường hợp kết hợp. Các chế độ thiết lập này giúp camera thích hợp với hầu hết vị trí nào.

Trình đơn (menu):

Khi đánh giá camera, cũng cần quan tâm đến các chức năng thiết lập: độ phân giải, chế độ macro, flash, điều chỉnh phơi sáng và xem lại hình ảnh được chụp có dễ dàng hay không. Có quá nhiều nút chức năng và rất mất thời gian nếu máy có trình đơn quá rườm rà khó nhớ khó tìm. Vì vậy, việc camera có menu thân thiện, dễ sử dụng cũng là một điều kiện ưu tiên khi chọn lựa.

Cân bằng trắng (White balance):

Hầu hết các camera số đều cho phép lựa chọn thiết lập cân bằng trắng theo các chế độ thiết lập có sẵn. Chức năng thiết lập này giúp camera thể hiện sự tương phản sắc màu sáng tối của ảnh chân thực hơn dưới các điều kiện chụp khác nhau. Nếu bạn vốn rất “kỹ tính” về độ chính xác của màu sắc, bạn cần thực hiện điều chỉnh cân bằng trắng bằng nút hiệu chỉnh thủ công để thể hiện màu sắc vật thể như mong muốn.

Hiển thị LCD:

Kể cả các camera giá thành thấp cũng có màn hình hiển thị LCD, rất cần thiết cho việc xem lại ảnh vừa được chụp. Một màn hình LCD đạt yêu cầu là phải thể hiện trung thực bức ảnh vừa chụp được để người chụp có thể đánh giá và phải thể hiện được chế độ phơi sáng thiết lập đã thích hợp hay chưa. Chất lượng màn hình có thể thay đổi tuỳ thuộc vào điều kiện như màu sắc sẽ bị mờ dưới ánh nắng mặt trời, nổi hạt dưới ánh sáng yếu hoặc ảnh có thể thay đổi khi xoay nghiêng camera một góc nhỏ. Nếu có thể, hãy thử máy ngoài trời trước khi mua.
Cach chon mua may anh so


Mua may ky thuat so de su dung hay lam qua tang nhan dip le tet ngay cang tro nen pho bien. Thi truong cung rat da dang voi du cac nhan hieu, cac muc gia, cac tinh nang… De chon duoc mot camera so dung cho gia dinh can co mot vai kien thuc co ban.


Muon tao ra buc anh dep khong chi can cu vao chi so pixel cao ma can phai xet den nhieu cac thong so khac nua. Vi du, mot camera xu ly cham khi chup co the lam lo mat nhieu khoanh khac quan trong can ghi lai, con mot camera cong kenh va nang ne co the lam kho khan khi di chuyen va thao tac. Mot camera khi khong dieu chinh yeu cau phai chup duoc anh ngay duoi anh nang mat troi choi chang, va yeu cau nay van con la mot thach thuc voi nhieu camera hien tai.

Do phan giai:

Neu chi can chup anh de gui e-mail cho ban be o xa hoac in ra theo dung kich co duoc chup thi bat ky may anh o do phan giai nao cung co the thuc hien duoc. Nhung voi may anh co do phan giai cao, ban co the in anh kho lon, hoac cung co the thu nho hoac chi in mot phan ma anh van sac net. Mot may anh 2 Megapixel thuong tao anh in dep kich thuoc toi da la 5×7, 3 Megapixel cho anh 8×10 va 4 Megapixel tro len cho anh 11×17.

Kich thuoc, trong luong va thiet ke:

Co nguoi thich loai nho gon de bo tui thi coi trong tinh nang nay hon do phan giai. Thong thuong may anh co trong luong tu 0,25 pound den 2,6 pound (1 pound tuong duong voi 450 g). Camera nho la can thiet, nhung viec dieu khien nut bam, cac chuc nang dieu chinh xoay du sao cung kho khan hon.

Do “zoom” cua cac thau kinh:

Camera gia thanh thap thuong thieu cac thau kinh zoom quang. Neu phai lua chon giua mot may co chuc nang zoom quang tot hon va mot camera co do phan giai cao hon thi nen chon cai dau tien. May co zoom quang tot thi ban khong can phai phong to chi tiet va su dung phan mem de cat phan anh minh can (va trong truong hop nay viec bo qua yeu to do phan giai la tat yeu). Mot vai loai camera da cho phep zoom anh len toi 10 lan (10X). Do zoom nay cang lon cang cho anh tu nhien va song dong, nhung ban phai cung tay khi chup hoac can co mot gia do 3 chan (tripod) de tranh hien tuong anh thu duoc mo nhat khi muc tieu o qua xa.

Hay can than phan biet chi so zoom nay, boi vi cac nha quang cao san pham thuong ket hop do zoom quang (co duoc do di chuyen khoang cach cac thau kinh de phong to vat the) voi do zoom so, dat duoc chi don thuan do viec giam do phan giai va phong to anh can chup. Do zoom quang cho ban uu diem anh thu duoc co do phan giai toi da, ket hop voi viec chup o vi tri gan nhat co the.

Dieu chinh tieu cu thu cong:

Vi khoang cach tu nguoi chup co the thay doi va muon chup anh net thi can phai thay doi tieu cu cua thau kinh de anh thu duoc sac net bang thao tac thu cong. Cac camera the he cu thuong khong co chuc nang nay hoac chi dieu chinh tieu cu theo tung nac, dieu nay lam han che kha nang mac dinh khoang cach.

Kha nang tru anh:

Voi cac camera co do phan giai cao nhat, dien hinh voi mot camera 2 Megapixel can luu tu 8-10 buc anh tren mot the nho toi thieu la 8 MB. Cac nha san xuat thuong ban kem may mot the nho co dung luong 16-32 MB va nguoi su dung phai tra tien them de co duoc dung luong luu tru lon hon, thuong la tu 128 MB tro len. Hien nay co cac loai the nho dung luong toi vai GB.

The nho co nhieu loai, CompactFlash (CF), Secure Digital (SD), SmartMedia, Multimedia Card (MMC)… Cac hang san xuat thuong ho tro nhung loai the khac nhau. Rieng Sony choi noi, mot minh su dung the Memory Stick.

Pin: Cac camera thuong su dung mot hoac nhieu loai nguon pin nhu: Pin AA pin kiem khong nap lai duoc, pin NiMH co the sac, pin CRV3 dung luong cao dung mot lan hoac cac nguon pin co the nap lai kem theo camera.

Hinh anh va am thanh:

Nhieu camera co the luu lai duoc noi dung video clip (gom ca hinh anh va am thanh) co do dai, ngan tuy thuoc vao dung luong the nho, do phan giai …cung nhu chung loai may duoc thiet ke. Vi du, voi may anh so khong chuyen, nguoi dung chi co the luu cac buc hinh hay cac video clip ngan tuy thuoc vao the nho chu khong phai mot dia hoac bo dia dai nhu voi mot camcorder (may quay ky thuat so).

Thiet lap che do phoi sang:

Tat ca cac camera so thong thuong luon luon duoc mac dinh o che do tu dong hoan toan, ban chi can bam nut chup co mot buc anh. Cac camera loai tot phai co them che do mo thau kinh va che do chop sang uu tien, khi do ban dieu chinh noi khoang cach cac thau kinh hoac khong che thoi gian mo tam chan sang bao lau, va dieu chinh tu dong camera de co duoc do phoi sang thich hop nhat.

Khi muon lam mo nen (hau canh), ban dung che do chinh goc mo uu tien de duy tri do sau cua anh nhung can canh phai net va dung che do uu tien phoi sang khi muon giu lai hinh anh cac vat khi dang chuyen dong nhanh. Mot camera ma chi dung duy nhat chuc nang thiet lap phoi sang tu dong hoan toan thuong tao cac anh the hien nen va vat the can canh deu gan ve phia truoc tuc la khong co chieu sau cua anh, giong nhu voi cac camera truoc day, khong the the hien ro nhung vat dang di chuyen va anh thuong bi nhoe, co vet.

Thong thuong cac camera yeu cau thiet lap theo cac che do phoi sang uu tien (nhu voi cac camera so SLR) cung co the dieu khien phoi sang hoan toan thu cong trong truong hop ket hop. Cac che do thiet lap nay giup camera thich hop voi hau het vi tri nao.

Trinh don (menu):

Khi danh gia camera, cung can quan tam den cac chuc nang thiet lap: do phan giai, che do macro, flash, dieu chinh phoi sang va xem lai hinh anh duoc chup co de dang hay khong. Co qua nhieu nut chuc nang va rat mat thoi gian neu may co trinh don qua ruom ra kho nho kho tim. Vi vay, viec camera co menu than thien, de su dung cung la mot dieu kien uu tien khi chon lua.

Can bang trang (White balance):

Hau het cac camera so deu cho phep lua chon thiet lap can bang trang theo cac che do thiet lap co san. Chuc nang thiet lap nay giup camera the hien su tuong phan sac mau sang toi cua anh chan thuc hon duoi cac dieu kien chup khac nhau. Neu ban von rat “ky tinh” ve do chinh xac cua mau sac, ban can thuc hien dieu chinh can bang trang bang nut hieu chinh thu cong de the hien mau sac vat the nhu mong muon.

Hien thi LCD:

Ke ca cac camera gia thanh thap cung co man hinh hien thi LCD, rat can thiet cho viec xem lai anh vua duoc chup. Mot man hinh LCD dat yeu cau la phai the hien trung thuc buc anh vua chup duoc de nguoi chup co the danh gia va phai the hien duoc che do phoi sang thiet lap da thich hop hay chua. Chat luong man hinh co the thay doi tuy thuoc vao dieu kien nhu mau sac se bi mo duoi anh nang mat troi, noi hat duoi anh sang yeu hoac anh co the thay doi khi xoay nghieng camera mot goc nho. Neu co the, hay thu may ngoai troi truoc khi mua.

Cách chọn mua máy ảnh số

Mua máy kỹ thuật số để sử dụng hay làm quà tặng nhân dịp lễ tết ngày càng trở nên phổ biến. Thị trường cũng rất đa dạng với đủ các nhãn hiệu, các mức giá, các tính năng… Để chọn được một camera số dùng cho gia đình cần có một vài kiến thức cơ bản.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá