Mẹo khử mắt đỏ khi chụp ảnh

Sau khi được chụp trong phòng tối hay vào ban đêm, nhiều tấm ảnh sẽ gây thất vọng vì mắt ai nấy đều có chấm đỏ. Chế độ xoá “mắt đỏ” trong một số máy không loại được tình trạng này và bạn cần dùng thêm kĩ thuật bù sáng, thay đổi ISO hay dùng đèn phụ trợ.


 Cẩn thận với chế độ xóa mắt đỏ ngay trong máy ảnh

Về lí thuyết, dùng chế độ này có ý nghĩa như sau: Máy sẽ chiếu ánh đèn vào mắt của đối tượng trước khi lộ sáng để tương ứng với con ngươi, do đó giảm được khả năng gây ra tình trạng mắt đỏ. Nhưng trên thực tế, kĩ thuật này không tỏ ra hiệu quả vì ánh đèn flash sẽ làm sai lệch đối tượng trước khi chụp và cuối cùng, bạn vẫn thấy ảnh có hiện tượng mắt đỏ.

Chế độ flash ban đêm (night-time flash mode)

Nên dùng chế độ này cho các bức ảnh nghệ thuật. Ý tưởng ở đây là camera sẽ làm giảm tốc độ của cửa trập, cho phép người chụp lấy được cảnh nền ngoài tầm của ánh đèn flash, mặc dù đèn này vẫn tắt và chỉ chiếu sáng trong vòng 3 m. Điều đó có thể cho kết quả tốt nhưng nếu bạn không thực sự giữ máy thật chắc tay và nếu có quá nhiều đối tượng chuyển động thì bức ảnh cũng không được như ý.

Chế độ bù sáng (flash exposure compensation)

Bạn có thể dùng cài đặt này khi ánh đèn flash quá “nóng”, nghĩa là các đối tượng chụp quá lộ sáng. Chế độ bù sáng thường nằm trong menu lựa chọn và nó cho phép người sử dụng điều chỉnh cường độ của đèn flash. Hãy bắt đầu bằng giá trị -1 và thử dần dần các số nhỏ hơn. Tăng tốc độ ISO

Khi tăng tốc độ ISO từ 100 lên 200 đến 400 hoặc hơn, bạn sẽ tăng được độ nhạy của cảm biến. Tuy nhiên, kết quả còn tuỳ thuộc vào khung cảnh chụp và tầm tác động của đèn flash (từ 2 đến 4,5 m). Vấn đề mắt đỏ không đáng lo ngại đối với loại ảnh nhỏ 4×6 nhưng sẽ gây phiền toái ở cỡ lớn, nhất là trong những vùng tối. Chú ý, sau khi chụp xong, chỉnh lại tốc độ ISO về 100.

Chế độ ưu tiên cửa trập

Nếu máy ảnh có tính năng này, bạn nên thử nghiệm. Về bản chất, chế độ ưu tiên cửa trập cho phép bạn đặt tốc độ đóng cửa bao nhiêu tuỳ ý. Mặc định ở chế độ flash đối với hầu hết máy ảnh là 1/60. Khi chuyển sang chế độ ưu tiên cửa trập, bạn có thể làm chậm tốc độ này tới 1/30 hoặc 1/15 giây và sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Tốc độ đó đủ dài để bắt hình nền như ánh đèn nhấp nháy, ánh nến… nhưng sẽ làm rung máy. Do đó, hãy kết hợp với giá đỡ và chỉnh ISO lên 200.

Dùng ánh sáng flash bổ sung

Nếu giỏi môn bi-a, bạn sẽ hiểu cách dùng đèn flash phụ trợ gắn trên thân máy ảnh dưới dạng gấp khúc. Thay vì chiếu nguồn sáng thẳng vào đối tượng, bạn hướng đèn lên trời để chùm sáng rọi vào trần nhà và đổ một vầng sáng xuống, trông rất tự nhiên. Ánh sáng này sẽ tản mát hơn, dịu hơn và giúp cho máy chụp được màu thật của da.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng cách làm của những người chụp ảnh đám cưới chuyên nghiệp. Họ thường dùng một cái đèn tròn lớn như cái mâm để rọi sáng vào các góc tối. Dù hơi lỉnh kỉnh và cần thêm một người vác đèn, tấm ảnh chụp được sẽ đẹp và chuyên nghiệp.
Meo khu mat do khi chup anh


Sau khi duoc chup trong phong toi hay vao ban dem, nhieu tam anh se gay that vong vi mat ai nay deu co cham do. Che do xoa “mat do” trong mot so may khong loai duoc tinh trang nay va ban can dung them ki thuat bu sang, thay doi ISO hay dung den phu tro.


 Can than voi che do xoa mat do ngay trong may anh

Ve li thuyet, dung che do nay co y nghia nhu sau: May se chieu anh den vao mat cua doi tuong truoc khi lo sang de tuong ung voi con nguoi, do do giam duoc kha nang gay ra tinh trang mat do. Nhung tren thuc te, ki thuat nay khong to ra hieu qua vi anh den flash se lam sai lech doi tuong truoc khi chup va cuoi cung, ban van thay anh co hien tuong mat do.

Che do flash ban dem (night-time flash mode)

Nen dung che do nay cho cac buc anh nghe thuat. Y tuong o day la camera se lam giam toc do cua cua trap, cho phep nguoi chup lay duoc canh nen ngoai tam cua anh den flash, mac du den nay van tat va chi chieu sang trong vong 3 m. Dieu do co the cho ket qua tot nhung neu ban khong thuc su giu may that chac tay va neu co qua nhieu doi tuong chuyen dong thi buc anh cung khong duoc nhu y.

Che do bu sang (flash exposure compensation)

Ban co the dung cai dat nay khi anh den flash qua “nong”, nghia la cac doi tuong chup qua lo sang. Che do bu sang thuong nam trong menu lua chon va no cho phep nguoi su dung dieu chinh cuong do cua den flash. Hay bat dau bang gia tri -1 va thu dan dan cac so nho hon. Tang toc do ISO

Khi tang toc do ISO tu 100 len 200 den 400 hoac hon, ban se tang duoc do nhay cua cam bien. Tuy nhien, ket qua con tuy thuoc vao khung canh chup va tam tac dong cua den flash (tu 2 den 4,5 m). Van de mat do khong dang lo ngai doi voi loai anh nho 4×6 nhung se gay phien toai o co lon, nhat la trong nhung vung toi. Chu y, sau khi chup xong, chinh lai toc do ISO ve 100.

Che do uu tien cua trap

Neu may anh co tinh nang nay, ban nen thu nghiem. Ve ban chat, che do uu tien cua trap cho phep ban dat toc do dong cua bao nhieu tuy y. Mac dinh o che do flash doi voi hau het may anh la 1/60. Khi chuyen sang che do uu tien cua trap, ban co the lam cham toc do nay toi 1/30 hoac 1/15 giay va se thay hieu qua ro ret. Toc do do du dai de bat hinh nen nhu anh den nhap nhay, anh nen… nhung se lam rung may. Do do, hay ket hop voi gia do va chinh ISO len 200.

Dung anh sang flash bo sung

Neu gioi mon bi-a, ban se hieu cach dung den flash phu tro gan tren than may anh duoi dang gap khuc. Thay vi chieu nguon sang thang vao doi tuong, ban huong den len troi de chum sang roi vao tran nha va do mot vang sang xuong, trong rat tu nhien. Anh sang nay se tan mat hon, diu hon va giup cho may chup duoc mau that cua da.

Ngoai ra, ban co the tan dung cach lam cua nhung nguoi chup anh dam cuoi chuyen nghiep. Ho thuong dung mot cai den tron lon nhu cai mam de roi sang vao cac goc toi. Du hoi linh kinh va can them mot nguoi vac den, tam anh chup duoc se dep va chuyen nghiep.

Mẹo khử mắt đỏ khi chụp ảnh

Sau khi được chụp trong phòng tối hay vào ban đêm, nhiều tấm ảnh sẽ gây thất vọng vì mắt ai nấy đều có chấm đỏ. Chế độ xoá “mắt đỏ” trong một số máy không loại được tình trạng này và bạn cần dùng thêm kĩ thuật bù sáng, thay đổi ISO hay dùng đèn phụ trợ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá