Mẹo sử dụng thiết bị điện an toàn và kinh tế

Điện mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống, nhưng cũng cần chú ý những nguy hiểm có thể xảy ra. Với việc đảm bảo các yếu tố về chọn lựa và sử dụng thiết bị điện ngoài giúp tối ưu hóa trong sử dụng điện, còn góp phần tiết kiệm điện năng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó khả năng an toàn của các thiết bị điện gia đình hiện được đặt lên hàng đầu.


• Sử dụng thiết bị ngắt điện

Để đảm bảo cho các đồ dùng điện trong nhà được bền và an toàn khi sử dụng, cần sử dụng một thiết bị ngắt điện. Nếu sử dụng các loại máy móc lớn, tốn nhiều điện thì nên dùng một cầu dao hoặc aptômát riêng cho máy móc đó. Loại thiết bị này dùng để bảo vệ toàn bộ hệ thống lưới điện trong phạm vi gia đình gọi là cầu dao hay aptômát tổng.

Mẹo sử dụng thiết bị điện an toàn và kinh tế

Cầu dao tổng là thiết bị bảo vệ dòng điện khi quá tải. Đồng thời nó còn được sử dụng để ngắt điện khi cần. Mỗi khi cần sửa chữa đồ điện trong nhà, chỉ việc ngắt cầu dao là đảm bảo an toàn. Trong cầu dao còn có hệ thống dây chảy (dây chì) có khả năng tự đứt khi dòng điện bị quá tải hoặc khi bị chập điện nhằm bảo vệ cho các thiết bị điện trong nhà cũng như sự an toàn của người sử dụng. Tuy nhiên, sau đó phải thay dây chảy mới thì hệ thống điện mới hoạt động trở lại được.

Đối với tivi, sau khi ngắt điện, phải chờ khoảng 10 phút, rồi hãy mở nắp làm vệ sinh. Vì bên hông đèn hình được tráng một lớp than hoạt động như một tụ điện, có khả năng tích điện thế rất cao. Do đó, khi vừa tắt máy, dù tivi đã tách khỏi điện nguồn nhưng sờ vào vẫn bị giật như thường.

• Ngắt điện toàn bộ

Khi mang máy đi sửa, lúc kỹ thuật viên đang mở máy kiểm tra (dĩ nhiên là có cắm điện), đừng thấy họ sờ vào bên trong máy, mà bạn táy máy làm theo… rất nguy hiểm cho bạn và kỹ thuật viên. Bởi kỹ thuật viên điện tử bao giờ cũng mang giày dép để cách điện, còn bạn vào nhà bao giờ cũng lịch sự để giày, dép ở ngoài cửa.

• Thay cầu chì

Các loại máy tivi, đầu video,… đều có cầu chì riêng, nếu bị đứt cầu chì, bạn có thể thay cái khác có cùng chỉ số Ampere với cầu chì cũ (ghi trên vỏ cầu chì). Riêng đầu CD đa số không có cầu chì.

• Thận trọng

Nếu máy bị đứt cầu chì và có hiện tượng bất thường như: Rẹt lửa, bốc khói thì đừng thay cầu chì ngay, vì có thể làm máy hư trầm trọng thêm. Tốt nhất bạn mang đến bảo hành để tìm nguyên nhân xử lý.

• Dùng ổ cắm, phích cắm tốt

Để sử dụng những thiết bị điện, cần phải đưa điện từ nguồn điện – thông qua ổ điện – tới vật tiêu thụ điện – thông qua phích cắm điện. Muốn truyền điện tốt, phích cắm điện và ổ điện phải tương thích, cùng tuân theo tiêu chuẩn nhất định về hình dáng, kích thước và an toàn điện…
Tiết diện của dây dẫn điện tương thích với thiết bị điện. Dây có tiết diện lớn hơn công suất thiết bị, sẽ tiêu hao điện nhiều hơn. Trong khi đó, dây có tiết diện nhỏ hơn công suất thiết bị, sẽ dễ dẫn đến những sự cố như dây điện nóng lên, làm nóng chảy lớp vỏ bọc cách điện. Tốt nhất, nên sử dụng dây do nhà sản xuất thiết bị điện bán kèm theo sản phẩm.

• Dây điện phải phù hợp

Sử dụng dây điện có kích thước (đường kính) nhỏ so với công suất thiết bị, không những làm hao điện hơn, mà còn không an toàn về điện. Khi máy hoạt động, sờ vào mặt ngoài dây dẫn nếu hơi ấm là bạn đã dùng dây quá nhỏ, cần phải thay dây.

• Ổ cắm điện

Một số ổ cắm điện (loại di động), dùng dây điện nhỏ để giảm giá thành. Bạn không nên chọn loại dây này, vì bạn có thể dùng ổ cắm này đồng thời cho các thiết bị khá lớn như: Tủ lạnh, bàn ủi, nồi cơm điện…sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng chập, nổ do quá tải.

• Tránh sét

Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện, vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1 m. Vô tuyến nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có giông.

Theo evn.com.vn
Meo su dung thiet bi dien an toan va kinh te


Dien mang lai nhieu tien ich cho cuoc song, nhung cung can chu y nhung nguy hiem co the xay ra. Voi viec dam bao cac yeu to ve chon lua va su dung thiet bi dien ngoai giup toi uu hoa trong su dung dien, con gop phan tiet kiem dien nang va mang lai hieu qua kinh te cao. Do do kha nang an toan cua cac thiet bi dien gia dinh hien duoc dat len hang dau.


• Su dung thiet bi ngat dien

De dam bao cho cac do dung dien trong nha duoc ben va an toan khi su dung, can su dung mot thiet bi ngat dien. Neu su dung cac loai may moc lon, ton nhieu dien thi nen dung mot cau dao hoac aptomat rieng cho may moc do. Loai thiet bi nay dung de bao ve toan bo he thong luoi dien trong pham vi gia dinh goi la cau dao hay aptomat tong.

Meo su dung thiet bi dien an toan va kinh te

Cau dao tong la thiet bi bao ve dong dien khi qua tai. Dong thoi no con duoc su dung de ngat dien khi can. Moi khi can sua chua do dien trong nha, chi viec ngat cau dao la dam bao an toan. Trong cau dao con co he thong day chay (day chi) co kha nang tu dut khi dong dien bi qua tai hoac khi bi chap dien nham bao ve cho cac thiet bi dien trong nha cung nhu su an toan cua nguoi su dung. Tuy nhien, sau do phai thay day chay moi thi he thong dien moi hoat dong tro lai duoc.

Doi voi tivi, sau khi ngat dien, phai cho khoang 10 phut, roi hay mo nap lam ve sinh. Vi ben hong den hinh duoc trang mot lop than hoat dong nhu mot tu dien, co kha nang tich dien the rat cao. Do do, khi vua tat may, du tivi da tach khoi dien nguon nhung so vao van bi giat nhu thuong.

• Ngat dien toan bo

Khi mang may di sua, luc ky thuat vien dang mo may kiem tra (di nhien la co cam dien), dung thay ho so vao ben trong may, ma ban tay may lam theo… rat nguy hiem cho ban va ky thuat vien. Boi ky thuat vien dien tu bao gio cung mang giay dep de cach dien, con ban vao nha bao gio cung lich su de giay, dep o ngoai cua.

• Thay cau chi

Cac loai may tivi, dau video,… deu co cau chi rieng, neu bi dut cau chi, ban co the thay cai khac co cung chi so Ampere voi cau chi cu (ghi tren vo cau chi). Rieng dau CD da so khong co cau chi.

• Than trong

Neu may bi dut cau chi va co hien tuong bat thuong nhu: Ret lua, boc khoi thi dung thay cau chi ngay, vi co the lam may hu tram trong them. Tot nhat ban mang den bao hanh de tim nguyen nhan xu ly.

• Dung o cam, phich cam tot

De su dung nhung thiet bi dien, can phai dua dien tu nguon dien – thong qua o dien – toi vat tieu thu dien – thong qua phich cam dien. Muon truyen dien tot, phich cam dien va o dien phai tuong thich, cung tuan theo tieu chuan nhat dinh ve hinh dang, kich thuoc va an toan dien…
Tiet dien cua day dan dien tuong thich voi thiet bi dien. Day co tiet dien lon hon cong suat thiet bi, se tieu hao dien nhieu hon. Trong khi do, day co tiet dien nho hon cong suat thiet bi, se de dan den nhung su co nhu day dien nong len, lam nong chay lop vo boc cach dien. Tot nhat, nen su dung day do nha san xuat thiet bi dien ban kem theo san pham.

• Day dien phai phu hop

Su dung day dien co kich thuoc (duong kinh) nho so voi cong suat thiet bi, khong nhung lam hao dien hon, ma con khong an toan ve dien. Khi may hoat dong, so vao mat ngoai day dan neu hoi am la ban da dung day qua nho, can phai thay day.

• O cam dien

Mot so o cam dien (loai di dong), dung day dien nho de giam gia thanh. Ban khong nen chon loai day nay, vi ban co the dung o cam nay dong thoi cho cac thiet bi kha lon nhu: Tu lanh, ban ui, noi com dien…se rat de xay ra hien tuong chap, no do qua tai.

• Tranh set

Nen rut phich cam cac thiet bi dien truoc luc co giong gan xay ra. Voi cac duong day dien thoai hay day dien, vi noi voi luoi ben ngoai nen rat co the bi anh huong set danh lan truyen. Nen tranh xa cac day nay va cac vat dung dien voi khoang cach it nhat la 1 m. Vo tuyen noi voi day anten de ngoai troi cung rat can rut ra khi co giong.

Theo evn.com.vn

Mẹo sử dụng thiết bị điện an toàn và kinh tế

Điện mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống, nhưng cũng cần chú ý những nguy hiểm có thể xảy ra. Với việc đảm bảo các yếu tố về chọn lựa và sử dụng thiết bị điện ngoài giúp tối ưu hóa trong sử dụng điện, còn góp phần tiết kiệm điện năng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó khả năng an toàn của các thiết bị điện gia đình hiện được đặt lên hàng đầu.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá