Mẹo chọn mua và bảo quản máy hút mùi

Tốt độ đô thị hóa ngày càng cao, với không gian chật hẹp của những căn hộ chung cư và nhà cao tầng khép kín. Việc nấu nướng hàng ngày có khá nhiều mùi mà không thoát ra bên ngoài được. Nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị nhà bếp tiện lợi ngày một cao. Máy hút mùi là một trong những sản phẩm được các gia đình yêu thích. Tuy nhiên để mua và sử dụng các thiết bị này đạt hiệu quả cáo thì không phải ai cũng biết.


Với vô vàn nhãn hiệu, mẫu mà và công dụng khác nhau thì việc lựa chọn được một sản phẩm phù hợp rất khó. Ngoài ra, cách chăm sóc cũng như bảo quản thiết bị trong quá trình sử dụng, làm sao cho bền và hiệu quả cũng là những câu hỏi lớn.

Tư vấn của các nhà cung cấp cho thấy, để chọn được một chiếc máy hút mùi hiệu quả ngoài những chỉ tiêu như thương hiệu và số tiền mà người tiêu dùng bỏ ra để mua sản phẩm, thì việc lựa kích thước phù hợp với bếp cũng khá quan trọng.

Theo đó, để máy hút mùi có thể đặt được công suất tốt nhất, người tiêu dùng nên chọn các loại máy theo kích thước tương ứng với bếp (Ví dụ như bếp 60 cm thì nên chọn máy hút mùi tương ứng là 60 cm). Nguyên nhân, nếu chọn máy lớn hơn sẽ làm bếp mất cân xứng, tốn năng lượng và ngược lại.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường các máy hút khói, khử mùi có hai loại đó là, loại máy hút mùi trực tiếp theo đường ống và thải trực tiếp ra không khí ngoài trời và loại máy hút mùi qua xử lý bằng than hoạt tính.

Đối với loại máy hút mùi trực tiếp theo đường ống và thải trực tiếp ra không khí ngoài trời, đây được xem là xu hướng của những ngôi nhà hiện đại, bởi khi lắp đặt máy hút khói khử mùi là nối đường ống khói trực tiếp ra ngoài trời. Như vậy sẽ hút khói mùi triệt để hơn.

Mẹo chọn mua và bảo quản máy hút mùi

Để máy hút mùi có thể đặt được công suất tốt nhất, người tiêu dùng nên chọn các loại máy theo kích thước tương ứng với bếp. (Ảnh minh họa)

Còn đối với loại dùng than hoạt tính thì chỉ xử lý khói mùi hiệu quả từ 80 – 90%. Ngoài ra, việc sử dụng loại than hoạt tính buộc phải thay thế bộ than này từ 6 – 12 tháng/lần.

Ngoài việc lựa chọn được sản phẩm phù hợp thì cách lắp đặt và vệ sinh cũng khá quan trọng.

Đối với cách lắp đặt, theo các nhà cung cấp, máy hút mùi phải được lắp vào tường. Đặc biệt, khi lắp đặt thiết bị này phải được lắp ở chiều cao không dưới 60cm đối với bếp điện, hoặc 70cm đối với bếp gas hay những bếp dùng chất đốt khác.

Về vệ sinh sản phẩm, điều đầu tiên người sử dụng cần lưu ý là phải luôn luôn rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm, trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ công việc bảo dưỡng nào.

Đối với việc lau chùi bên ngoài máy, các nhà cung cấp khuyên người sử dụng nên thực hiện thường xuyên bằng cách: Dùng vải thấm nước pha với một ít chất tẩy nhẹ. Tuyệt đối không được sử dụng các sản phẩm lau chùi có tính chất ăn mòn, dễ cháy hoặc có chất tẩy trắng.

Với sản phẩm máy hút mùi là loại dùng than hoạt tính thì sáu tháng hoặc một năm (tùy theo thương hiệu), người sử dụng nên thay lớp màng lọc than hoạt tính để đảm bảo hiệu quả hoạt động và tuổi thọ cho máy.

Riêng về phần lưới lọc khói: Đây được xem là bộ phận để lọc dầu mỡ đọng lại trên máy, do trong nấu nướng của người Việt sử dụng xào nấu hàng ngày khá nhiều. Vì vậy, để sản phẩm vận hành được tốt người sử dụng nên thường xuyên vệ sinh (1 tháng/lần) bằng cách tháo rời thiết bị này ra. Sau đó, ngâm bộ lọc khoảng 1 giờ trong nước nóng có pha một ít nước rửa chén, rồi rửa sạch bằng nước nóng. Cuối cùng, lắp lại bộ lọc khi chúng đã khô.

Ngoài những lưu ý trên, các nhà cung cấp cũng khuyên cáo rằng, trong quá trình sử dụng máy hút mùi các bà nội trợ phải luôn luôn che đậy các thành phần chiếu để tránh tình trạng hư hỏng do hơi quá nóng. Đối với việc dùng bếp gas, dầu hay bếp than, việc tránh các ngọn lửa mở rộng là rất cần thiết.

Đặc biệt, người sử dụng cũng không nên thực hiện công việc nấu nướng với lửa quá lớn dưới máy hút mùi.

Theo VnMedia
Meo chon mua va bao quan may hut mui


Tot do do thi hoa ngay cang cao, voi khong gian chat hep cua nhung can ho chung cu va nha cao tang khep kin. Viec nau nuong hang ngay co kha nhieu mui ma khong thoat ra ben ngoai duoc. Nhu cau su dung nhieu thiet bi nha bep tien loi ngay mot cao. May hut mui la mot trong nhung san pham duoc cac gia dinh yeu thich. Tuy nhien de mua va su dung cac thiet bi nay dat hieu qua cao thi khong phai ai cung biet.


Voi vo van nhan hieu, mau ma va cong dung khac nhau thi viec lua chon duoc mot san pham phu hop rat kho. Ngoai ra, cach cham soc cung nhu bao quan thiet bi trong qua trinh su dung, lam sao cho ben va hieu qua cung la nhung cau hoi lon.

Tu van cua cac nha cung cap cho thay, de chon duoc mot chiec may hut mui hieu qua ngoai nhung chi tieu nhu thuong hieu va so tien ma nguoi tieu dung bo ra de mua san pham, thi viec lua kich thuoc phu hop voi bep cung kha quan trong.

Theo do, de may hut mui co the dat duoc cong suat tot nhat, nguoi tieu dung nen chon cac loai may theo kich thuoc tuong ung voi bep (Vi du nhu bep 60 cm thi nen chon may hut mui tuong ung la 60 cm). Nguyen nhan, neu chon may lon hon se lam bep mat can xung, ton nang luong va nguoc lai.

Ngoai ra, hien nay tren thi truong cac may hut khoi, khu mui co hai loai do la, loai may hut mui truc tiep theo duong ong va thai truc tiep ra khong khi ngoai troi va loai may hut mui qua xu ly bang than hoat tinh.

Doi voi loai may hut mui truc tiep theo duong ong va thai truc tiep ra khong khi ngoai troi, day duoc xem la xu huong cua nhung ngoi nha hien dai, boi khi lap dat may hut khoi khu mui la noi duong ong khoi truc tiep ra ngoai troi. Nhu vay se hut khoi mui triet de hon.

Meo chon mua va bao quan may hut mui

De may hut mui co the dat duoc cong suat tot nhat, nguoi tieu dung nen chon cac loai may theo kich thuoc tuong ung voi bep. (Anh minh hoa)

Con doi voi loai dung than hoat tinh thi chi xu ly khoi mui hieu qua tu 80 – 90%. Ngoai ra, viec su dung loai than hoat tinh buoc phai thay the bo than nay tu 6 – 12 thang/lan.

Ngoai viec lua chon duoc san pham phu hop thi cach lap dat va ve sinh cung kha quan trong.

Doi voi cach lap dat, theo cac nha cung cap, may hut mui phai duoc lap vao tuong. Dac biet, khi lap dat thiet bi nay phai duoc lap o chieu cao khong duoi 60cm doi voi bep dien, hoac 70cm doi voi bep gas hay nhung bep dung chat dot khac.

Ve ve sinh san pham, dieu dau tien nguoi su dung can luu y la phai luon luon rut day nguon ra khoi o cam, truoc khi bat dau thuc hien bat ky cong viec bao duong nao.

Doi voi viec lau chui ben ngoai may, cac nha cung cap khuyen nguoi su dung nen thuc hien thuong xuyen bang cach: Dung vai tham nuoc pha voi mot it chat tay nhe. Tuyet doi khong duoc su dung cac san pham lau chui co tinh chat an mon, de chay hoac co chat tay trang.

Voi san pham may hut mui la loai dung than hoat tinh thi sau thang hoac mot nam (tuy theo thuong hieu), nguoi su dung nen thay lop mang loc than hoat tinh de dam bao hieu qua hoat dong va tuoi tho cho may.

Rieng ve phan luoi loc khoi: Day duoc xem la bo phan de loc dau mo dong lai tren may, do trong nau nuong cua nguoi Viet su dung xao nau hang ngay kha nhieu. Vi vay, de san pham van hanh duoc tot nguoi su dung nen thuong xuyen ve sinh (1 thang/lan) bang cach thao roi thiet bi nay ra. Sau do, ngam bo loc khoang 1 gio trong nuoc nong co pha mot it nuoc rua chen, roi rua sach bang nuoc nong. Cuoi cung, lap lai bo loc khi chung da kho.

Ngoai nhung luu y tren, cac nha cung cap cung khuyen cao rang, trong qua trinh su dung may hut mui cac ba noi tro phai luon luon che day cac thanh phan chieu de tranh tinh trang hu hong do hoi qua nong. Doi voi viec dung bep gas, dau hay bep than, viec tranh cac ngon lua mo rong la rat can thiet.

Dac biet, nguoi su dung cung khong nen thuc hien cong viec nau nuong voi lua qua lon duoi may hut mui.

Theo VnMedia

Mẹo chọn mua và bảo quản máy hút mùi

Tốt độ đô thị hóa ngày càng cao, với không gian chật hẹp của những căn hộ chung cư và nhà cao tầng khép kín. Việc nấu nướng hàng ngày có khá nhiều mùi mà không thoát ra bên ngoài được. Nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị nhà bếp tiện lợi ngày một cao. Máy hút mùi là một trong những sản phẩm được các gia đình yêu thích. Tuy nhiên để mua và sử dụng các thiết bị này đạt hiệu quả cáo thì không phải ai cũng biết.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá