Cách bảo vệ máy Mac khỏi mối đe dọa malware

Hiện Apple đã giới thiệu một dòng máy hoàn toàn mới cực kỳ ấn tượng và không nghi ngờ gì thị phần của hãng cũng sẽ được mở rộng. Đó là một tin vui với Apple nhưng lại dấy lên mối lo về vấn đề bảo mật. Càng có nhiều người chuyển sang dùng sản phẩm của Apple thì càng làm tăng khả năng kéo theo malware.


Đã có nhiều lời khuyên và bản cập nhật giúp bảo vệ máy Mac. Trong bài này, ta quan tâm tới bản cập nhật hệ điều hành, cải tiến tính năng ứng dụng và phần mềm diệt virus để tăng tính bảo mật cho thiết bị Apple.

Nhưng, người dùng phải nhận thức được rằng, 3 yếu tố trên vẫn chưa đủ để bảo vệ họ khỏi những loại virus mới nhất. Hãy cập nhật thường xuyên những phiên bản mới nhất để bảo vệ an toàn cho bản thân.

Dưới đây là ba cải tiến bảo mật sẽ giúp bảo vệ máy Mac trong tương lai.

Phiên bản Mac OS kế tiếp

Apple hiểu rằng hãng phải bảo vệ người dùng sản phẩm của mình. Phiên bản OS X tiếp theo chắc chắn sẽ giúp bảo vệ các máy tính dễ bị tổn thương tốt và hiệu quả hơn. Do những phàn nàn từ OS X 10.5 Leopard, Apple đã đang đặt bảo mật là ưu tiên số một. Bây giờ, OS X 10.8 Mountain Lion chứa một tính năng bảo mật vững vàng được gọi là Gatekeeper giúp ngăn chặn việc tải về phần mềm độc hại.

Việc cần làm: Cập nhật OS.

Kiểm thử ứng dụng

Ngăn chặn malware không chỉ là vấn đề của riêng hệ điều hành. Apple cũng đang tiến những bước để hỗ trợ Safari bằng những bộ phận kiểm thử (sandboxing part) của trình duyệt để chặn những ứng dụng đòi truy cập dữ liệu không cần thiết trên máy tính.

Apple cũng nhận được một bài học từ iOS, hệ điều hành chưa từng bị tấn công mạnh từ malware. Tới đây, Apple đang yêu cầu toàn bộ ứng dụng App Store được thử nghiệm và chứng nhận. Tuy nhiên, các ứng dụng đang từ trước tháng Sáu năm 2012 không cần thiết được thử nghiệm và vẫn an toàn.

Cách bảo vệ máy Mac khỏi mối đe dọa malware

Apple đang thiết lập một chuẩn khắt khe để tăng tính bảo mật hơn nữa. Nhưng, hành động này cũng làm một số người dùng phân vân rằng, liệu xử lý nặng tay hơn có gây tác động tiêu cực tới tính linh hoạt của nhà phát triển hay không.

Việc cần làm: Sử dụng các ứng dụng Mac đã được kiểm chứng từ Apple cũng như tránh các lỗ hổng bảo mật.

Phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus cho máy Mac vẫn sẽ là một lựa chọn khả thi cho cả người dùng thông thường lẫn người dùng kinh nghiệm.

VirusBarrier X6 là một phần mềm diệt virus tuyệt vời được làm riêng cho Mac, có giá 49.95 đô cho thời gian một năm sử dụng và dùng được cho hai thiết bị.

Norton Antivirus 12 for Mac cung cấp tính năng bảo vệ virus trong thời gian một năm với giá 49,99 đô. Và bản McAfee internet Security mới nhất cũng cho phép bảo vệ máy một năm với bản 79,99 đô.

Dễ dàng nhận thấy một số phần mềm diệt virus cho máy Mac có giá cao hơn nhiều so với phiên bản cho PC. Ví dụ như, giá bán lẻ Norton Antivirus là 39,99 đô cho một PC với bản thời lượng một năm. McAfee Internet Security cho PC cũng có giá tương tự.

Việc cần làm: Tìm chương trình diệt virus cho Mac phù hợp với thiết lập hệ thống và túi tiền của bạn.

Cây viết tự do Glenn Fleishman là cộng tác viên thường xuyên với Economist, Macworld và TidBITS. Ông vẫn phân vân về điều ông khuyến cáo cho người dùng Mac về những biện pháp bảo mật. Ví dụ như, phần mềm diệt virus đã đề cập bên trên chủ yếu bảo vệ máy khỏi những malware đã được nhận biết và không thể bắt được các loại tấn công mới, giống như virus Flashback đã lây lan rộng khắp cho phép chạy JavaScript độc trên các website.

“Với việc lợi dụng lỗ hổng Java để gây ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người dùng Mac, vấn đề không phải là bạn đã có một số phần mềm bảo vệ được cài đặt hay chưa. Không một phần mềm nào phát hiện được lỗi Java hay chặn được nó”, ông Fleishman cho hay.

Nhưng ông vẫn nghĩ rằng những người dùng thông thường (Mac hoặc PC) có thể hưởng lợi từ một chương trình diệt virus. Cả khi chúng không bao giờ cập nhật hệ thống thì phần mềm vẫn có thể bảo vệ trước những mối đe dọa đã hiện diện.

Và ngay cả những người dùng kinh nghiệm nhất, những người có khả năng kiểm soát được các cú kích chuột cũng như nhận biết các cookie, thì chương trình diệt virus vẫn có ý nghĩa nhất định. “Tôi đã cài bộ McAfee trên chiếc MacBook Air của mình trong vài tháng sau khi viết một bài bình luận cho Macworld, và thật thú vị khi được thấy chương trình nào được khởi chạy và phần mềm nào muốn truy cập Internet”, ông nói. “Nhưng nó chưa bao giờ bắt được thứ gì độc hại”.
Cach bao ve may Mac khoi moi de doa malware


Hien Apple da gioi thieu mot dong may hoan toan moi cuc ky an tuong va khong nghi ngo gi thi phan cua hang cung se duoc mo rong. Do la mot tin vui voi Apple nhung lai day len moi lo ve van de bao mat. Cang co nhieu nguoi chuyen sang dung san pham cua Apple thi cang lam tang kha nang keo theo malware.


Da co nhieu loi khuyen va ban cap nhat giup bao ve may Mac. Trong bai nay, ta quan tam toi ban cap nhat he dieu hanh, cai tien tinh nang ung dung va phan mem diet virus de tang tinh bao mat cho thiet bi Apple.

Nhung, nguoi dung phai nhan thuc duoc rang, 3 yeu to tren van chua du de bao ve ho khoi nhung loai virus moi nhat. Hay cap nhat thuong xuyen nhung phien ban moi nhat de bao ve an toan cho ban than.

Duoi day la ba cai tien bao mat se giup bao ve may Mac trong tuong lai.

Phien ban Mac OS ke tiep

Apple hieu rang hang phai bao ve nguoi dung san pham cua minh. Phien ban OS X tiep theo chac chan se giup bao ve cac may tinh de bi ton thuong tot va hieu qua hon. Do nhung phan nan tu OS X 10.5 Leopard, Apple da dang dat bao mat la uu tien so mot. Bay gio, OS X 10.8 Mountain Lion chua mot tinh nang bao mat vung vang duoc goi la Gatekeeper giup ngan chan viec tai ve phan mem doc hai.

Viec can lam: Cap nhat OS.

Kiem thu ung dung

Ngan chan malware khong chi la van de cua rieng he dieu hanh. Apple cung dang tien nhung buoc de ho tro Safari bang nhung bo phan kiem thu (sandboxing part) cua trinh duyet de chan nhung ung dung doi truy cap du lieu khong can thiet tren may tinh.

Apple cung nhan duoc mot bai hoc tu iOS, he dieu hanh chua tung bi tan cong manh tu malware. Toi day, Apple dang yeu cau toan bo ung dung App Store duoc thu nghiem va chung nhan. Tuy nhien, cac ung dung dang tu truoc thang Sau nam 2012 khong can thiet duoc thu nghiem va van an toan.

Cach bao ve may Mac khoi moi de doa malware

Apple dang thiet lap mot chuan khat khe de tang tinh bao mat hon nua. Nhung, hanh dong nay cung lam mot so nguoi dung phan van rang, lieu xu ly nang tay hon co gay tac dong tieu cuc toi tinh linh hoat cua nha phat trien hay khong.

Viec can lam: Su dung cac ung dung Mac da duoc kiem chung tu Apple cung nhu tranh cac lo hong bao mat.

Phan mem diet virus

Phan mem diet virus cho may Mac van se la mot lua chon kha thi cho ca nguoi dung thong thuong lan nguoi dung kinh nghiem.

VirusBarrier X6 la mot phan mem diet virus tuyet voi duoc lam rieng cho Mac, co gia 49.95 do cho thoi gian mot nam su dung va dung duoc cho hai thiet bi.

Norton Antivirus 12 for Mac cung cap tinh nang bao ve virus trong thoi gian mot nam voi gia 49,99 do. Va ban McAfee internet Security moi nhat cung cho phep bao ve may mot nam voi ban 79,99 do.

De dang nhan thay mot so phan mem diet virus cho may Mac co gia cao hon nhieu so voi phien ban cho PC. Vi du nhu, gia ban le Norton Antivirus la 39,99 do cho mot PC voi ban thoi luong mot nam. McAfee Internet Security cho PC cung co gia tuong tu.

Viec can lam: Tim chuong trinh diet virus cho Mac phu hop voi thiet lap he thong va tui tien cua ban.

Cay viet tu do Glenn Fleishman la cong tac vien thuong xuyen voi Economist, Macworld va TidBITS. Ong van phan van ve dieu ong khuyen cao cho nguoi dung Mac ve nhung bien phap bao mat. Vi du nhu, phan mem diet virus da de cap ben tren chu yeu bao ve may khoi nhung malware da duoc nhan biet va khong the bat duoc cac loai tan cong moi, giong nhu virus Flashback da lay lan rong khap cho phep chay JavaScript doc tren cac website.

“Voi viec loi dung lo hong Java de gay anh huong den hang tram ngan nguoi dung Mac, van de khong phai la ban da co mot so phan mem bao ve duoc cai dat hay chua. Khong mot phan mem nao phat hien duoc loi Java hay chan duoc no”, ong Fleishman cho hay.

Nhung ong van nghi rang nhung nguoi dung thong thuong (Mac hoac PC) co the huong loi tu mot chuong trinh diet virus. Ca khi chung khong bao gio cap nhat he thong thi phan mem van co the bao ve truoc nhung moi de doa da hien dien.

Va ngay ca nhung nguoi dung kinh nghiem nhat, nhung nguoi co kha nang kiem soat duoc cac cu kich chuot cung nhu nhan biet cac cookie, thi chuong trinh diet virus van co y nghia nhat dinh. “Toi da cai bo McAfee tren chiec MacBook Air cua minh trong vai thang sau khi viet mot bai binh luan cho Macworld, va that thu vi khi duoc thay chuong trinh nao duoc khoi chay va phan mem nao muon truy cap Internet”, ong noi. “Nhung no chua bao gio bat duoc thu gi doc hai”.

Cách bảo vệ máy Mac khỏi mối đe dọa malware

Hiện Apple đã giới thiệu một dòng máy hoàn toàn mới cực kỳ ấn tượng và không nghi ngờ gì thị phần của hãng cũng sẽ được mở rộng. Đó là một tin vui với Apple nhưng lại dấy lên mối lo về vấn đề bảo mật. Càng có nhiều người chuyển sang dùng sản phẩm của Apple thì càng làm tăng khả năng kéo theo malware.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá