Giúp bạn kiểm soát “cơn nghiện” Facebook ở công sở

Việc thường xuyên kiểm tra Facebook trong giờ làm việc giờ không còn là chuyện hiếm của nhân viên công sở. Thói quen này khiến bạn mất thời gian, giảm hiệu quả làm việc và đánh mất niềm tin của cấp trên, thậm chí sẽ làm bạn bị mất việc.


facebook

Kết quả một số cuộc thăm dò ở Mỹ cho thấy, 70% số nhân viên được hỏi kiểm tra Facebook mỗi sáng ở cơ quan trước khi làm bất cứ một công việc gì. “Cơn nghiện” Facebook đang lan đi như một thứ virus và có chiều hướng ngày càng nghiêm trọng, gây ra không ít tác hại cho bạn cũng như cho công ty.

Dưới đây là 7 cách giúp bạn kiểm soát việc sử dụng Facebook ở nơi làm việc để tránh những tác hại đó. Hãy tin tưởng vào bản thân, bạn có thể làm được điều đó:

1. Đừng để trang Facebook của bạn luôn trong tình trạng đăng nhập

Thoát Facebook là cách chắc chắn nhất để bạn tránh lúc nào cũng kiểm tra xem có thông tin mới nào hay không. Nếu bạn luôn giữ đăng nhập Facebook thì kiểu gì cũng có lúc bạn mở trang này ra một cách vô thức và rồi lại bị cuốn vào dòng comment, hình ảnh, like… không có điểm dừng. Thoát Facebook sẽ không đảm bảo là bạn không kiểm tra Facebook trong suốt cả ngày làm việc, nhưng thay vào đó, biến thói quen tự động vô thức của bạn thành một nỗ lực có ý thức. Hãy cố gắng để chỉ mở trang này vào thời gian giải lao hay nghỉ ăn trưa. Sau đó, khi làm việc trở lại, bạn hãy đăng xuất luôn khỏi trang.

2. Chia sẻ nội dung trên Facebook mà không cần đăng nhập

Bạn không nhất thiết phải đăng nhập mới có thể chia sẻ nội dung trên Facebook. Chỉ cần bổ sung một ứng dụng ‘Post to Facebook’ vào trình duyệt web mà bạn đang sử dụng, tất cả những cập nhật nội dung của bạn sẽ chờ sẵn trên Facebook khi bạn đăng nhập vào trang này lần tới.

3. Tắt các thông báo (notification) từ Facebook

Facebook luôn thông báo mỗi khi có một bình luận (comment) được đưa lên tường Facebook của bạn. Việc tắt những thông báo này giúp bạn tiết kiệm được thời gian khoảng 2 phút mà bạn tự động dành để lướt Facebook sau khi đọc comment đó. Bạn có thể chọn để Facebook gửi các thông báo này tới email và kiểm tra vào những thời gian phù hợp mà không cần phải đăng nhập vào Facebook.

4. Sử dụng các trang khác để cập nhật ảnh

Nếu bạn dùng Facebook để đưa nhiều bức ảnh lên, hãy thử  sử dụng một trang khác có khả năng đưa nhiều bức ảnh lên nhiều trang mạng xã hội một cách thật đơn giản. Bạn có thể dùng Flickr, Instagram, Tumblr và Twitter để chia sẻ ảnh. Facebook không phải là trang nắm giữ “độc quyền” đối với việc cập nhật và chia sẻ ảnh.

5. Sử dụng Facebook một cách có chủ ý

Một khi  bạn đăng nhập vào Facebook trong giờ làm việc, hãy làm việc đó có chủ ý và đặt ra những giới hạn. Hãy chỉ đưa lên một comment cụ thể hoặc trả lời một ai đó, sau đó phải đăng xuất ngay. Đừng để bản thân tự do đăng nhập và lướt Facebook vô thời hạn. Hãy xem Facebook như một nhiệm vụ cụ thể trong danh sách việc cần làm và có khủng thời gian cụ thể cho việc đó, thay vì một sự xả hơi không có giới hạn. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên mở Facebook trong giờ nghỉ giải lao hoặc ăn trưa mà thôi.

6. Dùng thời gian lẽ ra bạn vào Facebook để thư giãn theo một cách khác

Mỗi khi cảm thấy muốn bấm vào biểu tượng Facebook, hãy đứng dậy, đi ra ngoài làm một cốc cà phê hoặc đi dạo một vòng quanh cơ quan. Đây là cách thức tương tự như dành cho một con nghiện thuốc lá: nhai kẹo cao su mỗi khi thèm thuốc để giảm độ nghiện. Trên thực tế, Facebook đã được chứng minh là gây nghiện mạnh hơn cả thuốc lá hay đồ uống có cồn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên áp dụng cách “cai nghiện” này sao cho vừa phải. Nếu bạn là người kiểm tra Facebook 6 lần mỗi giờ đồng hồ, thì mỗi khi “thèm” Facebook, bạn chỉ cần ngồi tại chỗ, vươn vai hay duỗi chân. Việc thường xuyên ra ngoài để uống cà phê và đi lòng vòng sẽ khiến sếp và đồng nghiệp của bạn để ý, đồng thời cũng không có lợi cho năng suất làm việc của chính bạn.

7. Chuyển sang dùng những mạng xã hội ít “gây nghiện” hơn Facebook

Nếu quá mê mẩn Facebook và liên tục phải vào trang này trong giờ làm việc, bạn cũng có thể giảm độ “nghiện” bằng cách tìm đến những mạng xã hội khác để duy trì sự kết nối mà không bị mất quá nhiều thời gian. Có rất nhiều mạng xã hội khác giúp bạn “buôn chuyện” nhanh và thư giãn đầu óc mà không tiêu tốn nhiều thời gian như Facebook, chẳng hạn Instagram hay LinkedIn. Những mạng này cũng được cho là có mức độ “gây nghiện” khiêm tốn hơn so với Facebook.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên để xảy ra tình trạng “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” khi “né” Facebook mà lại chuyển sang “nghiện” những mạng xã hội này.

Facebook được thiết kế để giúp bạn duy trì kết nối với mọi người, nhưng không phải để “ngắt kết nối” giữa bạn với công việc của bạn. Xét cho cùng, công việc phải là ưu tiên số 1 khi bạn có mặt ở công sở. Bởi vậy, hãy cố gắng áp dụng những gợi ý trên đây để giảm thời gian bạn dành cho Facebook, và trở lại toàn tâm toàn ý với công việc.

Phương Anh
Theo Career BlissGiup ban kiem soat “con nghien” Facebook o cong so


Viec thuong xuyen kiem tra Facebook trong gio lam viec gio khong con la chuyen hiem cua nhan vien cong so. Thoi quen nay khien ban mat thoi gian, giam hieu qua lam viec va danh mat niem tin cua cap tren, tham chi se lam ban bi mat viec.


facebook

Ket qua mot so cuoc tham do o My cho thay, 70% so nhan vien duoc hoi kiem tra Facebook moi sang o co quan truoc khi lam bat cu mot cong viec gi. “Con nghien” Facebook dang lan di nhu mot thu virus va co chieu huong ngay cang nghiem trong, gay ra khong it tac hai cho ban cung nhu cho cong ty.

Duoi day la 7 cach giup ban kiem soat viec su dung Facebook o noi lam viec de tranh nhung tac hai do. Hay tin tuong vao ban than, ban co the lam duoc dieu do:

1. Dung de trang Facebook cua ban luon trong tinh trang dang nhap

Thoat Facebook la cach chac chan nhat de ban tranh luc nao cung kiem tra xem co thong tin moi nao hay khong. Neu ban luon giu dang nhap Facebook thi kieu gi cung co luc ban mo trang nay ra mot cach vo thuc va roi lai bi cuon vao dong comment, hinh anh, like… khong co diem dung. Thoat Facebook se khong dam bao la ban khong kiem tra Facebook trong suot ca ngay lam viec, nhung thay vao do, bien thoi quen tu dong vo thuc cua ban thanh mot no luc co y thuc. Hay co gang de chi mo trang nay vao thoi gian giai lao hay nghi an trua. Sau do, khi lam viec tro lai, ban hay dang xuat luon khoi trang.

2. Chia se noi dung tren Facebook ma khong can dang nhap

Ban khong nhat thiet phai dang nhap moi co the chia se noi dung tren Facebook. Chi can bo sung mot ung dung ‘Post to Facebook’ vao trinh duyet web ma ban dang su dung, tat ca nhung cap nhat noi dung cua ban se cho san tren Facebook khi ban dang nhap vao trang nay lan toi.

3. Tat cac thong bao (notification) tu Facebook

Facebook luon thong bao moi khi co mot binh luan (comment) duoc dua len tuong Facebook cua ban. Viec tat nhung thong bao nay giup ban tiet kiem duoc thoi gian khoang 2 phut ma ban tu dong danh de luot Facebook sau khi doc comment do. Ban co the chon de Facebook gui cac thong bao nay toi email va kiem tra vao nhung thoi gian phu hop ma khong can phai dang nhap vao Facebook.

4. Su dung cac trang khac de cap nhat anh

Neu ban dung Facebook de dua nhieu buc anh len, hay thu  su dung mot trang khac co kha nang dua nhieu buc anh len nhieu trang mang xa hoi mot cach that don gian. Ban co the dung Flickr, Instagram, Tumblr va Twitter de chia se anh. Facebook khong phai la trang nam giu “doc quyen” doi voi viec cap nhat va chia se anh.

5. Su dung Facebook mot cach co chu y

Mot khi  ban dang nhap vao Facebook trong gio lam viec, hay lam viec do co chu y va dat ra nhung gioi han. Hay chi dua len mot comment cu the hoac tra loi mot ai do, sau do phai dang xuat ngay. Dung de ban than tu do dang nhap va luot Facebook vo thoi han. Hay xem Facebook nhu mot nhiem vu cu the trong danh sach viec can lam va co khung thoi gian cu the cho viec do, thay vi mot su xa hoi khong co gioi han. Tot hon het, ban chi nen mo Facebook trong gio nghi giai lao hoac an trua ma thoi.

6. Dung thoi gian le ra ban vao Facebook de thu gian theo mot cach khac

Moi khi cam thay muon bam vao bieu tuong Facebook, hay dung day, di ra ngoai lam mot coc ca phe hoac di dao mot vong quanh co quan. Day la cach thuc tuong tu nhu danh cho mot con nghien thuoc la: nhai keo cao su moi khi them thuoc de giam do nghien. Tren thuc te, Facebook da duoc chung minh la gay nghien manh hon ca thuoc la hay do uong co con.

Tuy nhien, ban cung nen ap dung cach “cai nghien” nay sao cho vua phai. Neu ban la nguoi kiem tra Facebook 6 lan moi gio dong ho, thi moi khi “them” Facebook, ban chi can ngoi tai cho, vuon vai hay duoi chan. Viec thuong xuyen ra ngoai de uong ca phe va di long vong se khien sep va dong nghiep cua ban de y, dong thoi cung khong co loi cho nang suat lam viec cua chinh ban.

7. Chuyen sang dung nhung mang xa hoi it “gay nghien” hon Facebook

Neu qua me man Facebook va lien tuc phai vao trang nay trong gio lam viec, ban cung co the giam do “nghien” bang cach tim den nhung mang xa hoi khac de duy tri su ket noi ma khong bi mat qua nhieu thoi gian. Co rat nhieu mang xa hoi khac giup ban “buon chuyen” nhanh va thu gian dau oc ma khong tieu ton nhieu thoi gian nhu Facebook, chang han Instagram hay LinkedIn. Nhung mang nay cung duoc cho la co muc do “gay nghien” khiem ton hon so voi Facebook.

Tuy nhien, ban cung khong nen de xay ra tinh trang “tranh vo dua, gap vo dua” khi “ne” Facebook ma lai chuyen sang “nghien” nhung mang xa hoi nay.

Facebook duoc thiet ke de giup ban duy tri ket noi voi moi nguoi, nhung khong phai de “ngat ket noi” giua ban voi cong viec cua ban. Xet cho cung, cong viec phai la uu tien so 1 khi ban co mat o cong so. Boi vay, hay co gang ap dung nhung goi y tren day de giam thoi gian ban danh cho Facebook, va tro lai toan tam toan y voi cong viec.

Phuong Anh
Theo Career Bliss

Giúp bạn kiểm soát “cơn nghiện” Facebook ở công sở

Việc thường xuyên kiểm tra Facebook trong giờ làm việc giờ không còn là chuyện hiếm của nhân viên công sở. Thói quen này khiến bạn mất thời gian, giảm hiệu quả làm việc và đánh mất niềm tin của cấp trên, thậm chí sẽ làm bạn bị mất việc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá