Cách phân biệt giữa màn hình cảm ứng điện trở và màn hình cảm ứng điện dung

Mặc dù có thể chưa đầy đủ nhưng có hai loại màn hình cảm ứng mà hầu hết tất cả chúng ta đều biết: màn hình cảm ứng điện trở và màn hình cảm ứng điện dung.


Chúng xuất hiện trên các smartphone hay máy tính bảng đắt tiền cho phép hồi đáp với những cụ chạm nhẹ nhất, hỗ trợ đa điểm và thường đáp ứng cao (trừ phi bạn đeo găng tay). Hoặc, có loại cho thời gian hồi đáp lâu hơn một chút, cần lực ấn mạnh hơn, không hỗ trợ đa điểm nhưng lại làm việc với bất kể dụng cụ nào chạm vào.

Nếu là một tín đồ công nghệ đặc biết với các dòng điện thoại cảm ứng từ trước tới nay thì có thể bạn đã được trải nghiệm những khác biệt này. Hãy nghĩ xem điều gì đã tạo nên sự khác biệt giữa các loại màn hình cảm ứng, vì sao màn hình chiếc iPhone 4 lại không cảm nhận được ngón tay đeo găng, hay tại sao ta lại không thể sử dụng các loại bút cảm ứng cũ cho iPad?

Tất cả những thắc mắc này có thể được giải đáp bằng hai yếu tố: trở kháng và dung kháng. Sự khác nhau giữa hai công nghệ cảm ứng này trả lời cho tất cả các câu hỏi bên trên. Dưới đây là giải thích đơn giản về cách hoạt động của hai loại màn hình cảm ứng này.

Màn hình cảm ứng

Cách phân biệt giữa màn hình cảm ứng điện trở và màn hình cảm ứng điện dung

Mặc dù đang ngày càng trở nên phổ thông nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc, màn hình cảm ứng là một phát minh mới. Màn hình cảm ứng đầu tiên được phát minh từ những năm 1960 và đã trả qua rất nhiều thay đổi và cải tiến để trở thanh màn hình cảm ứng như ta thấy ngày nay.

Các màn hình cảm ứng không chỉ giới hạn trên những chiếc smartphone và máy tính bảng mà chúng được sử dụng ở mọi lĩnh vực, mọi góc cạnh cuộc sống, từ máy ATM, thiết bị bán hàng, hệ thống định vị, máy chơi game cầm tay và thậm chí là touchpad trên những chiếc laptop. Màn hình cảm ứng đang dần dần đi vào cuộc sống vì vậy hiểu được cách thức hoạt động của chúng cũng giúp ích cho chúng ta.

Màn hình cảm ứng điện trở

Màn hình cảm ứng điện trở là loại màn hình cảm ứng phổ biến nhất. Trừ những mẫu smartphone hiện đại và các máy tính bảng thì hầu hết các loại màn hình cảm ứng ta gặp thực ra là cảm ứng điện trở. Màn hình cảm ứng điện trở tất nhiên phụ thuộc vào trở kháng. Áp lực bạn đặt lên gây ra hồi đáp cho màn hình.

Một màn hình cảm ứng được tạo ra từ hai lớp cơ bản được đặt cách nhau một khoảng trống. Hai lớp này đều có một lớp vỏ tại mặt giáp giữa hai lớp trong khoảng trống, giống như hai mẩu bánh mỳ sandwich áp vào nhau. Khi hai lớp vỏ này chạm vào nhau, một điện áp phát sinh được truyền đi và được xử lý như một cú chạm tại vị trí đó.

Cách phân biệt giữa màn hình cảm ứng điện trở và màn hình cảm ứng điện dung

Vì vậy khi ngón tay, bút cảm ứng hoặc bất kỳ dụng cụ nào khác chạm vào màn hình cảm ứng điện trở, nó tạo một áp lực ở lớp trên và được truyền động xuống lớp kế cận làm nảy sinh tín hiệu. Do đó, bạn có thể sử dụng bất kỳ vật gì bạn muốn tác động lên màn hình cảm ứng điện trở để làm giao diện cảm ứng hoạt động; một ngón tay đeo găng, một mẩu gỗ, móng tay miễn là gây đủ áp lực lên điểm chạm để kích hoạt cơ chế và cú chạm sẽ được ghi nhận.

Với lý do tương tự, màn hình cảm ứng điện trở đòi hỏi áp lực nhẹ để ghi nhận cú chạm và không phải luôn luôn đáp ứng được nhanh như màn hình cảm ứng điện dung. Ngoài ra, cấu trúc đa lớp làm cho hiển thị hình ảnh ít sắc nét, độ tương phản thấp hơn so với màn hình cảm ứng điện dung. Trong khi hầu hết các màn hình cảm ứng điện trở không cho phép đa điểm như phóng to bằng hai ngón tay thì chúng có thể ghi nhận cú chạm từ một ngón tay khi ngón khác đã đang chạm ở một vị trí khác trên màn hình.

Cách phân biệt giữa màn hình cảm ứng điện trở và màn hình cảm ứng điện dung

Màn hình cảm ứng điện trở cũng đang có những cải tiến lớn vài năm qua và ngày nay rất nhiều smartphone cảm ứng tầm trung sở hữu một màn hình cảm ứng điện trở có độ chính xác không thấp hơn các thiết bị cao cấp. Một số thiết bị sử dụng công nghệ cảm ứng điện trở gần đây như Nokia N800, Nokia N97, HTC Tattoo và Samsung Jet. Một thiết bị nổi tiếng khác sử dụng công nghệ cảm ứng điện trở là Nintendo DS, thiết bị chơi game đầu tiên sử dụng công nghệ này.

Màn hình cảm ứng điện dung

Điều bất ngờ là, thực ra thì màn hình cảm ứng điện dung còn được phát minh trước. Màn hình đầu tiên được phát triển trước màn hình cảm ứng điện trở khoảng 10 năm. Tuy nhiên, những màn hình cảm ứng điện dung hiện nay có độ chuẩn xác cao hơn và hồi đáp nhanh khi được chạm nhẹ bằng ngón tay.

Trái ngược với cảm ứng điện trở phụ thuộc vào áp lực cơ học từ ngón tay hay bút cảm ứng, màn hình cảm ứng điện dung sử dụng các thuộc tính điện từ của thân thể con người. Một màn hình cảm ứng điện dung thường được tạo bởi một lớp cách điện như kính, bao phủ bởi một vật liệu dẫn điện trong suốt ở mặt bên trong. Do cơ thể người dẫn điện nên màn hình điện dung có thể sử dụng tính dẫn điện này làm đầu vào. Khi bạn chạm vào một màn hình cảm ứng điện dung bằng ngón tay, bạn gây nên sự thay đổi tại trường điện từ của màn hình.

Cách phân biệt giữa màn hình cảm ứng điện trở và màn hình cảm ứng điện dung

Thay đổi này được ghi nhận, và vị trí cú chạm được xác định bởi một bộ xử lý. Điều này được thực hiện bằng một số công nghệ khác nhau, nhưng tất cả các công nghệ này đều dựa vào sự thay đổi điện từ do cú chạm ngón tay gây ra. Điều này là nguyên nhân bạn không thể sử dụng một màn hình cảm ứng điện dung khi đeo găng tay cách điện. Tương tự với các bút cảm ứng.

Cách phân biệt giữa màn hình cảm ứng điện trở và màn hình cảm ứng điện dung

Do các màn hình điện dung chỉ được tạo từ một lớp chính mà ngày càng mỏng hơn khi công nghệ nâng cao, thì những màn hình này không chỉ nhạy cảm và chuẩn xác hơn mà còn hiển thị sắc nét hơn, giống như chiếc iPhone 4S. Và tất nhiên, những màn hình cảm ứng điện dung cũng có thể hỗ trợ đa điểm, nhưng chỉ khi sử dụng vài ngón tay một lúc. Nếu một ngón tay đang chạm vào màn hình, màn hình sẽ không thể cảm nhận được cú chạm khác một cách chính xác.

Kết luận

Đây là những khác biệt cơ bản giữa hai loại màn hình cảm ứng thông dụng hiện nay. Đa số các thiết bị cao cấp thường coi công nghệ cảm ứng điện dung như lựa chọn số một do tính hồi đáp cao và cho phép hiển thị hình ảnh sắc nét. Nhưng công nghệ cảm ứng điện trở vẫn có những ưu điểm nhất định.

Theo Quản Trị Mạng
Cach phan biet giua man hinh cam ung dien tro va man hinh cam ung dien dung


Mac du co the chua day du nhung co hai loai man hinh cam ung ma hau het tat ca chung ta deu biet: man hinh cam ung dien tro va man hinh cam ung dien dung.


Chung xuat hien tren cac smartphone hay may tinh bang dat tien cho phep hoi dap voi nhung cu cham nhe nhat, ho tro da diem va thuong dap ung cao (tru phi ban deo gang tay). Hoac, co loai cho thoi gian hoi dap lau hon mot chut, can luc an manh hon, khong ho tro da diem nhung lai lam viec voi bat ke dung cu nao cham vao.

Neu la mot tin do cong nghe dac biet voi cac dong dien thoai cam ung tu truoc toi nay thi co the ban da duoc trai nghiem nhung khac biet nay. Hay nghi xem dieu gi da tao nen su khac biet giua cac loai man hinh cam ung, vi sao man hinh chiec iPhone 4 lai khong cam nhan duoc ngon tay deo gang, hay tai sao ta lai khong the su dung cac loai but cam ung cu cho iPad?

Tat ca nhung thac mac nay co the duoc giai dap bang hai yeu to: tro khang va dung khang. Su khac nhau giua hai cong nghe cam ung nay tra loi cho tat ca cac cau hoi ben tren. Duoi day la giai thich don gian ve cach hoat dong cua hai loai man hinh cam ung nay.

Man hinh cam ung

Cach phan biet giua man hinh cam ung dien tro va man hinh cam ung dien dung

Mac du dang ngay cang tro nen pho thong nhung dieu do khong dong nghia voi viec, man hinh cam ung la mot phat minh moi. Man hinh cam ung dau tien duoc phat minh tu nhung nam 1960 va da tra qua rat nhieu thay doi va cai tien de tro thanh man hinh cam ung nhu ta thay ngay nay.

Cac man hinh cam ung khong chi gioi han tren nhung chiec smartphone va may tinh bang ma chung duoc su dung o moi linh vuc, moi goc canh cuoc song, tu may ATM, thiet bi ban hang, he thong dinh vi, may choi game cam tay va tham chi la touchpad tren nhung chiec laptop. Man hinh cam ung dang dan dan di vao cuoc song vi vay hieu duoc cach thuc hoat dong cua chung cung giup ich cho chung ta.

Man hinh cam ung dien tro

Man hinh cam ung dien tro la loai man hinh cam ung pho bien nhat. Tru nhung mau smartphone hien dai va cac may tinh bang thi hau het cac loai man hinh cam ung ta gap thuc ra la cam ung dien tro. Man hinh cam ung dien tro tat nhien phu thuoc vao tro khang. Ap luc ban dat len gay ra hoi dap cho man hinh.

Mot man hinh cam ung duoc tao ra tu hai lop co ban duoc dat cach nhau mot khoang trong. Hai lop nay deu co mot lop vo tai mat giap giua hai lop trong khoang trong, giong nhu hai mau banh my sandwich ap vao nhau. Khi hai lop vo nay cham vao nhau, mot dien ap phat sinh duoc truyen di va duoc xu ly nhu mot cu cham tai vi tri do.

Cach phan biet giua man hinh cam ung dien tro va man hinh cam ung dien dung

Vi vay khi ngon tay, but cam ung hoac bat ky dung cu nao khac cham vao man hinh cam ung dien tro, no tao mot ap luc o lop tren va duoc truyen dong xuong lop ke can lam nay sinh tin hieu. Do do, ban co the su dung bat ky vat gi ban muon tac dong len man hinh cam ung dien tro de lam giao dien cam ung hoat dong; mot ngon tay deo gang, mot mau go, mong tay mien la gay du ap luc len diem cham de kich hoat co che va cu cham se duoc ghi nhan.

Voi ly do tuong tu, man hinh cam ung dien tro doi hoi ap luc nhe de ghi nhan cu cham va khong phai luon luon dap ung duoc nhanh nhu man hinh cam ung dien dung. Ngoai ra, cau truc da lop lam cho hien thi hinh anh it sac net, do tuong phan thap hon so voi man hinh cam ung dien dung. Trong khi hau het cac man hinh cam ung dien tro khong cho phep da diem nhu phong to bang hai ngon tay thi chung co the ghi nhan cu cham tu mot ngon tay khi ngon khac da dang cham o mot vi tri khac tren man hinh.

Cach phan biet giua man hinh cam ung dien tro va man hinh cam ung dien dung

Man hinh cam ung dien tro cung dang co nhung cai tien lon vai nam qua va ngay nay rat nhieu smartphone cam ung tam trung so huu mot man hinh cam ung dien tro co do chinh xac khong thap hon cac thiet bi cao cap. Mot so thiet bi su dung cong nghe cam ung dien tro gan day nhu Nokia N800, Nokia N97, HTC Tattoo va Samsung Jet. Mot thiet bi noi tieng khac su dung cong nghe cam ung dien tro la Nintendo DS, thiet bi choi game dau tien su dung cong nghe nay.

Man hinh cam ung dien dung

Dieu bat ngo la, thuc ra thi man hinh cam ung dien dung con duoc phat minh truoc. Man hinh dau tien duoc phat trien truoc man hinh cam ung dien tro khoang 10 nam. Tuy nhien, nhung man hinh cam ung dien dung hien nay co do chuan xac cao hon va hoi dap nhanh khi duoc cham nhe bang ngon tay.

Trai nguoc voi cam ung dien tro phu thuoc vao ap luc co hoc tu ngon tay hay but cam ung, man hinh cam ung dien dung su dung cac thuoc tinh dien tu cua than the con nguoi. Mot man hinh cam ung dien dung thuong duoc tao boi mot lop cach dien nhu kinh, bao phu boi mot vat lieu dan dien trong suot o mat ben trong. Do co the nguoi dan dien nen man hinh dien dung co the su dung tinh dan dien nay lam dau vao. Khi ban cham vao mot man hinh cam ung dien dung bang ngon tay, ban gay nen su thay doi tai truong dien tu cua man hinh.

Cach phan biet giua man hinh cam ung dien tro va man hinh cam ung dien dung

Thay doi nay duoc ghi nhan, va vi tri cu cham duoc xac dinh boi mot bo xu ly. Dieu nay duoc thuc hien bang mot so cong nghe khac nhau, nhung tat ca cac cong nghe nay deu dua vao su thay doi dien tu do cu cham ngon tay gay ra. Dieu nay la nguyen nhan ban khong the su dung mot man hinh cam ung dien dung khi deo gang tay cach dien. Tuong tu voi cac but cam ung.

Cach phan biet giua man hinh cam ung dien tro va man hinh cam ung dien dung

Do cac man hinh dien dung chi duoc tao tu mot lop chinh ma ngay cang mong hon khi cong nghe nang cao, thi nhung man hinh nay khong chi nhay cam va chuan xac hon ma con hien thi sac net hon, giong nhu chiec iPhone 4S. Va tat nhien, nhung man hinh cam ung dien dung cung co the ho tro da diem, nhung chi khi su dung vai ngon tay mot luc. Neu mot ngon tay dang cham vao man hinh, man hinh se khong the cam nhan duoc cu cham khac mot cach chinh xac.

Ket luan

Day la nhung khac biet co ban giua hai loai man hinh cam ung thong dung hien nay. Da so cac thiet bi cao cap thuong coi cong nghe cam ung dien dung nhu lua chon so mot do tinh hoi dap cao va cho phep hien thi hinh anh sac net. Nhung cong nghe cam ung dien tro van co nhung uu diem nhat dinh.

Theo Quan Tri Mang

Cách phân biệt giữa màn hình cảm ứng điện trở và màn hình cảm ứng điện dung

Mặc dù có thể chưa đầy đủ nhưng có hai loại màn hình cảm ứng mà hầu hết tất cả chúng ta đều biết: màn hình cảm ứng điện trở và màn hình cảm ứng điện dung.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá