Mẹo dùng ắc quy hiệu quả lâu dài

Ắc qui gần như khởi nguồn cho mọi khởi động của xe. Vậy làm sao để ắc qui luôn hoạt động tốt và bền?


Nội dung:

Các sự cố do ắc qui dễ lộ diện nhất trong mùa đông ,bởi ắc qui của ô tô phải cung cấp tối đa năng lượng để khởi động trong khi thời tiết giá lạnh cản trở khả năng cung cấp năng lượng của nó.(Ở -400 C khả năng cung cấp của ắc qui chỉ là 40% trong khi cần gấp 3 đến 4 lần năng luợng để khởi động).Việc chắc chắn rằng ắc qui đã được sạc đầy và có thể cung cấp toàn bộ năng lượng giúp bạn tránh được những tình huống không mấy dễ chịu.

Ắc qui hiện nay dùng chuỗi các bản cực riêng biệt hoặc cực dạng vỉ lưới có bọc chì. Các bản cực âm và dương được làm bằng vật liệu khác nhau khi nhúng trong dung dịch điện phân sẽ sản sinh ra electron, tạo thành dòng điện tích. Khi bạn mở khóa, dòng điện chạy qua đường cáp đến bộ phận khởi động cũng như toàn bộ hệ thống điện.

Khi ắc qui còn mới và được sạc đầy, vật liệu làm bản cực có thể sản sinh ra nhiều các electron. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bản cực này có thể bị ăn mòn, chai và không còn khả năng nạp hoặc cung cấp điện. Hầu hết ắc qui ô tô đều “lão hoá” sau khoảng 5 năm, hoặc lâu hơn là 7 năm, gây khó khăn khi khởi động.

Khi sử dụng ô tô bạn phải chú ý một số điều khiến tuổi thọ của ắc qui bị giảm:

- Ắc qui không được giữ chặt sẽ bị rung và lắc gây phá hỏng hoặc gãy vật liệu trên bản cực. Vật liệu gãy rơi xuống đáy vỏ không chỉ làm giảm bề mặt tiếp xúc sản sinh ra điện mà còn có thể rơi vào giữa hai bản cực gây đoản mạch ắc qui. Một ắc qui tốt sẽ có những tấm chắn quanh bản cực giúp tránh điều này.

- Để đèn của ô tô sáng cho đến khi ắc qui bị cạn có thể phá hủy nó. Khi ắc qui cạn bản cực có thể bị chai và mất khả năng sạc. Các kỹ thuật viên cho biết chỉ cần để ắc qui bị cạn hoàn toàn trong 4 lần sẽ giảm đáng kể khả năng và có thể bạn phải mua một cái mới.

- Hệ thống sạc không hoạt động chuẩn cũng có thể làm hư ắc qui. Cường độ nạp thấp sẽ không thể nạp đầy ắc qui và làm chai bản cực. Cường độ cao có thể làm ắc qui quá nóng, tăng tốc độ phản ứng hóa học và làm ắc qui bị mòn mau hơn. Ngày nay, hệ thống sạc điều khiển điện tử có thể duy trì tốt cường độ cần thiết. Nhưng nhược điểm của nó là quá phụ thuộc vào cảm biến điện thế. Khi dây nối ắc qui lỏng hoặc bám bẩn sẽ làm hệ thống tưởng lầm là điện thế yếu và tăng cường độ. Bụi bẩn có thể ngăn khả năng sạc và cung cấp năng lượng của ắc qui.

Một điều may mắn là chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra hệ thống sạc và ắc qui. Hầu hết các xưởng sửa chữa ôtô đều có dụng cụ kiểm tra. Người ta đặt tải lên ắc qui trong khi điều chỉnh điện thế. Nếu hiệu điện thế xuống quá thấp có nghĩa là bản cực đã bị mòn.

Ắc quy này có thể hoạt động tốt trong mùa hè nhưng sẽ khó khởi động động cơ trong mùa đông. Một dây cáp sạch có thể giúp ta đôi chút nhưng nếu bản cực đã bị chai thì đó có lẽ là lúc bạn nên tậu cho mình một ắc qui mới.
Meo dung ac quy hieu qua lau dai


Ac qui gan nhu khoi nguon cho moi khoi dong cua xe. Vay lam sao de ac qui luon hoat dong tot va ben?


Noi dung:

Cac su co do ac qui de lo dien nhat trong mua dong ,boi ac qui cua o to phai cung cap toi da nang luong de khoi dong trong khi thoi tiet gia lanh can tro kha nang cung cap nang luong cua no.(O -400 C kha nang cung cap cua ac qui chi la 40% trong khi can gap 3 den 4 lan nang luong de khoi dong).Viec chac chan rang ac qui da duoc sac day va co the cung cap toan bo nang luong giup ban tranh duoc nhung tinh huong khong may de chiu.

Ac qui hien nay dung chuoi cac ban cuc rieng biet hoac cuc dang vi luoi co boc chi. Cac ban cuc am va duong duoc lam bang vat lieu khac nhau khi nhung trong dung dich dien phan se san sinh ra electron, tao thanh dong dien tich. Khi ban mo khoa, dong dien chay qua duong cap den bo phan khoi dong cung nhu toan bo he thong dien.

Khi ac qui con moi va duoc sac day, vat lieu lam ban cuc co the san sinh ra nhieu cac electron. Tuy nhien trong qua trinh su dung, ban cuc nay co the bi an mon, chai va khong con kha nang nap hoac cung cap dien. Hau het ac qui o to deu “lao hoa” sau khoang 5 nam, hoac lau hon la 7 nam, gay kho khan khi khoi dong.

Khi su dung o to ban phai chu y mot so dieu khien tuoi tho cua ac qui bi giam:

- Ac qui khong duoc giu chat se bi rung va lac gay pha hong hoac gay vat lieu tren ban cuc. Vat lieu gay roi xuong day vo khong chi lam giam be mat tiep xuc san sinh ra dien ma con co the roi vao giua hai ban cuc gay doan mach ac qui. Mot ac qui tot se co nhung tam chan quanh ban cuc giup tranh dieu nay.

- De den cua o to sang cho den khi ac qui bi can co the pha huy no. Khi ac qui can ban cuc co the bi chai va mat kha nang sac. Cac ky thuat vien cho biet chi can de ac qui bi can hoan toan trong 4 lan se giam dang ke kha nang va co the ban phai mua mot cai moi.

- He thong sac khong hoat dong chuan cung co the lam hu ac qui. Cuong do nap thap se khong the nap day ac qui va lam chai ban cuc. Cuong do cao co the lam ac qui qua nong, tang toc do phan ung hoa hoc va lam ac qui bi mon mau hon. Ngay nay, he thong sac dieu khien dien tu co the duy tri tot cuong do can thiet. Nhung nhuoc diem cua no la qua phu thuoc vao cam bien dien the. Khi day noi ac qui long hoac bam ban se lam he thong tuong lam la dien the yeu va tang cuong do. Bui ban co the ngan kha nang sac va cung cap nang luong cua ac qui.

Mot dieu may man la chung ta co the de dang kiem tra he thong sac va ac qui. Hau het cac xuong sua chua oto deu co dung cu kiem tra. Nguoi ta dat tai len ac qui trong khi dieu chinh dien the. Neu hieu dien the xuong qua thap co nghia la ban cuc da bi mon.

Ac quy nay co the hoat dong tot trong mua he nhung se kho khoi dong dong co trong mua dong. Mot day cap sach co the giup ta doi chut nhung neu ban cuc da bi chai thi do co le la luc ban nen tau cho minh mot ac qui moi.

Mẹo dùng ắc quy hiệu quả lâu dài

Ắc qui gần như khởi nguồn cho mọi khởi động của xe. Vậy làm sao để ắc qui luôn hoạt động tốt và bền?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá