Cách Để không mất tiền oan khi thuê xe tự lái

Chỉ cần không để ý với những vết xước xe, móp méo đã có từ trước, đến khi trả xe nhiều khách hàng choáng váng vì bị bắt đền bù.


Cách Để không mất tiền oan khi thuê xe tự lái

Thuê xe 2 ngày, mất oan bạc triệu

Anh Q.L (Hà Nội) thuê chiếc xe 7 chỗ của công ty ĐVCN trong 2 ngày 31/7 và 1/8. Tuy nhiên khi sử dụng, chiếc xe này đã bị cảnh sát giao thông kiểm tra và bắt lỗi xe lưu thông khi không còn hạn đăng kiểm. Chiếc xe hết hạn đăng kiểm ngày 30/7/2010. Lỗi này có mức tiền nộp phạt từ 2 đến 3 triệu đồng và thời gian tạm giữ bằng lái 30 ngày.

Ngay khi bị giữ xe, anh L. đã liên hệ ngay cho nhân viên giao xe báo sự việc thì được trả lời phải liên lạc với chủ xe mới có đủ thầm quyền giải quyết. Anh L. sau đó đã gọi cho chủ xe nhưng không thấy bắt máy.

Anh kể: “Sau khi đưa xe về và mất oan khoản tiền phạt, tôi phản ánh sự việc qua điện thoại với chủ lái xe lúc trả xe. Nhưng chủ xe đã cho rằng mình không liên quan đến việc giao chiếc xe đã hết hạn đăng kiểm, lỗi đó do nhân viên giao xe. Chủ xe thậm chí tìm đủ lý do để chối bỏ trách nhiệm trong việc chiếc xe do anh ta làm chủ vẫn được giao cho khách hàng khi hết hạn đăng kiểm.”

“Soi” kỹ tình trạng xe và giấy tờ

Theo những người thuê xe có kinh nghiệm, trường hợp của anh L. chỉ là một trong vô số những rắc rối, phiền phức mà khách thuê xe có thể gặp phải nếu không chú ý khi làm thủ tục nhận xe. Chỉ cần không để ý với những vết xước xe, móp méo đã có từ trước đến khi trả xe nhiều khách hàng choáng váng vì chủ xe trở mặt bắt đền bù. Chọn lựa xe phù hợp, kiểm tra kỹ tình trạng xe và giấy tờ là điều không nên bỏ qua nếu muốn thuê xe tự lái. Dưới đây là một số lời khuyên:

Trước khi thuê xe, nên chọn gói dịch vụ và loại xe phù hợp với mục đích sử dụng. Về mục đích, người thuê xe nên dự tính quãng đường đi bao xa, đường đi dễ hay khó để chọn loại xe phù hợp, từ đó có thể chọn gói dịch vụ thuê xe tính theo ngày hay km, nếu thuê theo ngày nhưng hạn chế km thì phải chú ý chủ xe sẽ tính 1km phụ trội giá bao nhiêu tiền, tránh bị hớ về sau. Tốt nhất nên tham khảo nhiều nơi cho thuê để có sự so sánh và chọn lựa, hoặc dựa theo lời khuyên của những người đã từng thuê xe có kinh nghiệm.

Điều quan trọng nhất là phải kiểm tra cẩn thận trước khi ký hợp đồng và nhận xe.

- Kiểm tra về thời hạn lưu hành, giấy tờ xe.

- Kiểm tra kỹ các vết xước, vết móp méo trên vỏ xe, xem vành bánh, gương kính, đèn pha, đèn hậu và một vài phụ tùng đi kèm (lốp dự phòng, kích, đồ thay lốp…) có vấn đề gì không, chỉ rõ cho chủ xe. Người thuê xe cũng nên chủ động kiểm tra số km hiện tại, tình trạng xăng, dầu máy, độ căng và mài mòn các lốp bánh xe, tình trạng phanh (thắng) của xe. Đánh dấu một số phụ tùng để tránh bị cho là “thay đồ”.

- Kiểm tra máy móc. Công việc này khó khăn hơn, nhất là những người ít có kinh nghiệm, nên để tránh những sự cố và việc phải sửa chữa trên đường đi, người thuê có thể nhìn biển đăng ký để tránh thuê phải xe quá cũ. Nên thử lái một đoạn để xem máy móc có hoạt động bình thường không.

Trước khi giao nhận xe, lập biên bản để xác định tình trạng của xe một cách rõ ràng, cụ thể.

Khi trả xe, kiểm tra tình trạng xe, chốt số km cùng chủ xe. Trong trường hợp xe gặp tai nạn, sự cố phải đền, nên nhờ người có hiểu biết về xe tư vấn để tránh đôi co và có những đòi hỏi đền bù không thoả đáng.

Nghe theo lời khuyên của những người thuê xe có kinh nghiệm sẽ phần nào giúp bạn yên tâm khi vận hành và tránh được những chuyến đi… đáng quên!

 

 
Cach De khong mat tien oan khi thue xe tu lai


Chi can khong de y voi nhung vet xuoc xe, mop meo da co tu truoc, den khi tra xe nhieu khach hang choang vang vi bi bat den bu.


Cach De khong mat tien oan khi thue xe tu lai

Thue xe 2 ngay, mat oan bac trieu

Anh Q.L (Ha Noi) thue chiec xe 7 cho cua cong ty DVCN trong 2 ngay 31/7 va 1/8. Tuy nhien khi su dung, chiec xe nay da bi canh sat giao thong kiem tra va bat loi xe luu thong khi khong con han dang kiem. Chiec xe het han dang kiem ngay 30/7/2010. Loi nay co muc tien nop phat tu 2 den 3 trieu dong va thoi gian tam giu bang lai 30 ngay.

Ngay khi bi giu xe, anh L. da lien he ngay cho nhan vien giao xe bao su viec thi duoc tra loi phai lien lac voi chu xe moi co du tham quyen giai quyet. Anh L. sau do da goi cho chu xe nhung khong thay bat may.

Anh ke: “Sau khi dua xe ve va mat oan khoan tien phat, toi phan anh su viec qua dien thoai voi chu lai xe luc tra xe. Nhung chu xe da cho rang minh khong lien quan den viec giao chiec xe da het han dang kiem, loi do do nhan vien giao xe. Chu xe tham chi tim du ly do de choi bo trach nhiem trong viec chiec xe do anh ta lam chu van duoc giao cho khach hang khi het han dang kiem.”

“Soi” ky tinh trang xe va giay to

Theo nhung nguoi thue xe co kinh nghiem, truong hop cua anh L. chi la mot trong vo so nhung rac roi, phien phuc ma khach thue xe co the gap phai neu khong chu y khi lam thu tuc nhan xe. Chi can khong de y voi nhung vet xuoc xe, mop meo da co tu truoc den khi tra xe nhieu khach hang choang vang vi chu xe tro mat bat den bu. Chon lua xe phu hop, kiem tra ky tinh trang xe va giay to la dieu khong nen bo qua neu muon thue xe tu lai. Duoi day la mot so loi khuyen:

Truoc khi thue xe, nen chon goi dich vu va loai xe phu hop voi muc dich su dung. Ve muc dich, nguoi thue xe nen du tinh quang duong di bao xa, duong di de hay kho de chon loai xe phu hop, tu do co the chon goi dich vu thue xe tinh theo ngay hay km, neu thue theo ngay nhung han che km thi phai chu y chu xe se tinh 1km phu troi gia bao nhieu tien, tranh bi ho ve sau. Tot nhat nen tham khao nhieu noi cho thue de co su so sanh va chon lua, hoac dua theo loi khuyen cua nhung nguoi da tung thue xe co kinh nghiem.

Dieu quan trong nhat la phai kiem tra can than truoc khi ky hop dong va nhan xe.

- Kiem tra ve thoi han luu hanh, giay to xe.

- Kiem tra ky cac vet xuoc, vet mop meo tren vo xe, xem vanh banh, guong kinh, den pha, den hau va mot vai phu tung di kem (lop du phong, kich, do thay lop…) co van de gi khong, chi ro cho chu xe. Nguoi thue xe cung nen chu dong kiem tra so km hien tai, tinh trang xang, dau may, do cang va mai mon cac lop banh xe, tinh trang phanh (thang) cua xe. Danh dau mot so phu tung de tranh bi cho la “thay do”.

- Kiem tra may moc. Cong viec nay kho khan hon, nhat la nhung nguoi it co kinh nghiem, nen de tranh nhung su co va viec phai sua chua tren duong di, nguoi thue co the nhin bien dang ky de tranh thue phai xe qua cu. Nen thu lai mot doan de xem may moc co hoat dong binh thuong khong.

Truoc khi giao nhan xe, lap bien ban de xac dinh tinh trang cua xe mot cach ro rang, cu the.

Khi tra xe, kiem tra tinh trang xe, chot so km cung chu xe. Trong truong hop xe gap tai nan, su co phai den, nen nho nguoi co hieu biet ve xe tu van de tranh doi co va co nhung doi hoi den bu khong thoa dang.

Nghe theo loi khuyen cua nhung nguoi thue xe co kinh nghiem se phan nao giup ban yen tam khi van hanh va tranh duoc nhung chuyen di… dang quen!

 

 

Cách Để không mất tiền oan khi thuê xe tự lái

Chỉ cần không để ý với những vết xước xe, móp méo đã có từ trước, đến khi trả xe nhiều khách hàng choáng váng vì bị bắt đền bù.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá