Mẹo bảo quản thực phẩm mùa nóng

Thời tiết nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm nhằm tránh vi khuẩn tấn công gây ngộ độc là rất quan trọng.


Thực phẩm chín
Cần chú ý nấu sôi lại các loại thức ăn thừa và để nguội trước khi cất vào tủ lạnh. Để riêng từng loại thực phẩm, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khi cất vào tủ lạnh. Tốt nhất, nên sử dụng các loại hộp thức ăn có nắp đậy kín để các loại thức ăn thừa không lẫn lộn vào nhau. Phải nấu lại cho sôi kỹ trước khi dùng lại các món ăn này và chỉ nên ăn lại một lần sau đó.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên, những món canh chỉ để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để quá ba ngày và bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh. Nhiều bà nội trợ có thói quen để rất nhiều món ăn thừa vào tủ lạnh và để quên nhiều ngày sau đó. Để tránh thực phẩm để quá lâu và lẫn lộn, nên ghi chú ngày tháng trên nắp hộp.

Mẹo bảo quản thực phẩm mùa nóng

Các món chiên, rô ti… nên đổ ngập dầu khi để vào ngăn mát tủ lạnh để món ăn không bị khô.

Không nên để thức ăn đã qua chế biến quá hai giờ dưới nhiệt độ bình thường. Tốt nhất nên nấu sôi, để nguội và cất vào tủ lạnh ngay sau khi vừa sử dụng xong.

Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc trong những ngày cúp điện, có thể bảo quản phần thức ăn thừa trong thùng đá hoặc cho phần thức ăn thừa vào hộp đựng thực phẩm và đặt đá xung quanh hộp. Cho vào tủ lạnh ngay khi có điều kiện. Tuyệt đối không sử dụng những thức ăn đã có mùi ôi thiu hoặc màu sắc thay đổi bất thường.

Thực phẩm đông lạnh

Với những gia đình đi chợ một ngày để dành cho nhiều ngày, nên làm sạch các loại thực phẩm tươi sống muốn dự trữ ngay sau khi đi chợ về, để hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng.

Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh. Thịt cá cần làm sạch, rửa và để ráo trước khi cho vào ngăn đá.

Với các loại rau xanh, cần nhặt bỏ phần gốc, lá sâu, lá giập và rửa sạch, sau đó cho vào bao đựng thực phẩm (có thể sử dụng túi xốp), buộc chặt miệng túi trước khi cất vào ngăn mát. Các loại rau lá xanh chịu lạnh kém hơn nên các bà nội trợ cần chú ý vị trí cất giữ rau trong tủ lạnh. Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.

Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 đến -300, cấp đông với nhiệt độ -360 thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng đưa ra lời khuyên, khi để lâu thì một số enzyme trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo hòa tan…

Do vậy, thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá đối với thịt bò, cừu, dê là từ bảy đến 10 ngày; thịt heo, gà, vịt khoảng bảy ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng ba ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn.

Hai trong số 10 nguyên tắc vàng luôn được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo là phải che đậy cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín, không để lẫn lộn thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Theo Phụ Nữ TPHCMMeo bao quan thuc pham mua nong


Thoi tiet nang nong, viec bao quan thuc pham nham tranh vi khuan tan cong gay ngo doc la rat quan trong.


Thuc pham chin
Can chu y nau soi lai cac loai thuc an thua va de nguoi truoc khi cat vao tu lanh. De rieng tung loai thuc pham, dung mang boc thuc pham boc kin khi cat vao tu lanh. Tot nhat, nen su dung cac loai hop thuc an co nap day kin de cac loai thuc an thua khong lan lon vao nhau. Phai nau lai cho soi ky truoc khi dung lai cac mon an nay va chi nen an lai mot lan sau do.

Cac chuyen gia dinh duong cung dua ra loi khuyen, nhung mon canh chi de tu lanh trong khoang 24 gio. Cac mon kho, man khong nen de qua ba ngay va bao quan o vi tri lanh nhat trong tu lanh. Nhieu ba noi tro co thoi quen de rat nhieu mon an thua vao tu lanh va de quen nhieu ngay sau do. De tranh thuc pham de qua lau va lan lon, nen ghi chu ngay thang tren nap hop.

Meo bao quan thuc pham mua nong

Cac mon chien, ro ti… nen do ngap dau khi de vao ngan mat tu lanh de mon an khong bi kho.

Khong nen de thuc an da qua che bien qua hai gio duoi nhiet do binh thuong. Tot nhat nen nau soi, de nguoi va cat vao tu lanh ngay sau khi vua su dung xong.

Neu gia dinh khong co tu lanh hoac trong nhung ngay cup dien, co the bao quan phan thuc an thua trong thung da hoac cho phan thuc an thua vao hop dung thuc pham va dat da xung quanh hop. Cho vao tu lanh ngay khi co dieu kien. Tuyet doi khong su dung nhung thuc an da co mui oi thiu hoac mau sac thay doi bat thuong.

Thuc pham dong lanh

Voi nhung gia dinh di cho mot ngay de danh cho nhieu ngay, nen lam sach cac loai thuc pham tuoi song muon du tru ngay sau khi di cho ve, de han che kha nang thuc pham bi anh huong do thoi tiet nang nong.

Giu thit, ca tuoi song trong ngan da la cach bao quan an toan nhat. De tranh viec ra dong nhieu lan co the khien thuc pham bi nhiem khuan, nen chia thit, ca thanh tung phan nho phu hop voi tung bua an cua gia dinh. Luu y, dung cu chua thuc pham phai tuyet doi kin de dich co trong thuc an khong chay ra tu lanh. Thit ca can lam sach, rua va de rao truoc khi cho vao ngan da.

Voi cac loai rau xanh, can nhat bo phan goc, la sau, la giap va rua sach, sau do cho vao bao dung thuc pham (co the su dung tui xop), buoc chat mieng tui truoc khi cat vao ngan mat. Cac loai rau la xanh chiu lanh kem hon nen cac ba noi tro can chu y vi tri cat giu rau trong tu lanh. Cac loai rau cai, rau la xanh… khong nen de lau qua mot tuan, thoi han dung tot nhat la trong vong ba ngay ke tu luc mua.

Ve nguyen tac, thuc pham tuoi song co the de duoc den mot nam neu duoc cap dong tu -180 den -300, cap dong voi nhiet do -360 thi bao quan duoc den 18 thang. Tuy nhien, cac bac si dinh duong dua ra loi khuyen, khi de lau thi mot so enzyme trong thuc pham se tu phan huy va chuyen hoa, lam cho thuc pham it nhieu mat di mot so chat dinh duong, chat beo hoa tan…

Do vay, thoi gian bao quan toi da trong ngan da doi voi thit bo, cuu, de la tu bay den 10 ngay; thit heo, ga, vit khoang bay ngay. Rieng voi ca, nen su dung trong vong ba ngay tu khi cat giu trong ngan da de ca duoc tuoi ngon hon.

Hai trong so 10 nguyen tac vang luon duoc Cuc An toan ve sinh thuc pham (Bo Y te) khuyen cao la phai che day can than thuc an sau khi nau chin, khong de lan lon thuc pham song va thuc pham chin.
Theo Phu Nu TPHCM

Mẹo bảo quản thực phẩm mùa nóng

Thời tiết nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm nhằm tránh vi khuẩn tấn công gây ngộ độc là rất quan trọng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá