Cách khởi động xe máy trong mùa đông

Với người Việt, xe máy không chỉ là phương tiện phục vụ cho các nhu cầu đi lại mà còn là “cần câu cơm” của một số thành phần trong xã hội. Tuy nhiên, số người hiểu và có thể can thiệp vào động cơ xe lại không nhiều. Bạn sẽ rất khó chịu mỗi sáng đi làm phải tốn nhiều công sức để khởi động chiếc xe máy của mình. Nhất là những lúc xe khởi động mãi không được khiến cho bạn trễ giờ làm, hỏng hết việc cần làm. Đặc biệt vào mùa đông thì tình trạng này sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Vậy giải pháp tốt để xử lý hiện tượng này là gi?


Cách khởi động xe máy trong mùa đông

Trước hết là tìm hiểu nguyên nhân là gi?

Có thể hiểu, vào mùa đông, khả năng bay hơi của nhiên liệu giảm làm cho hỗn hợp hòa trộn nhiên liệu và không khí thường không đủ độ đậm đặc, dẫn đến tỷ lệ căn chỉnh tại bộ chế hòa khí ảnh hưởng trực tiếp đến việc khởi động xe khi thời tiết lạnh.

Có trường hợp, khi trời lạnh hoặc độ ẩm cao, lượng không khí trong động cơ xe bị ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ trong chế hòa khí và ống dẫn nhiên liệu. Vì vậy, lượng không khí cần thiết để đáp ứng cho quá trình khởi động xe bị thiếu hụt gây nên tình trạng khó nổ.

Không những vậy, lượng nước bị ngưng tụ cũng có thế làm tắc một số bộ phận dẫn nhiên liệu hoặc ảnh hưởng đến bộ phận đánh lửa và nhanh tạo ra muội than tại bu-gi.
Một số loại xe máy hiện nay được trang bị khóa xăng an toàn dạng chân không nên khi tắt máy xăng sẽ không xuống chế hòa khí. Do vậy, loại xe này cũng thường khó khởi động hơn vào mùa đông.

Như vậy, nguyên nhân xe máy khó nổ vào mùa đông thường bắt nguồn ở bộ phận chế hòa khí và kèm theo đó là khu vực đánh lửa bị ảnh hưởng.

Cách khắc phục:

Để khắc phục hiện tượng này, đừng ngại mang xe đi bảo dưỡng đều đặn trong mùa lạnh và tập trung vệ sinh sạch sẽ bu-gi, đồng thời căn chỉnh bộ chế hòa khí một cách hợp lý sao cho không ảnh hưởng đến độ bền của động cơ và bị hao nhiên liệu.

Làm sạch bugi. Bugi bẩn tất nhiên sẽ cản trở khả năng đánh lửa của động cơ, qua đó khiến máy rất khó khởi động. Khi vệ sinh bugi, tránh để bụi lọt vào buồng đốt của động cơ và đừng quên làm sạch bụi bẩn bám trên bugi trước khi lắp trở lại máy.

Kiểm tra mực nước axit trong acqui. Trên thị trường hiện nay có hai loại acqui, acqui nước và acqui khô. Xe mới thường được trang bị acqui nước. Thông thường, sau một vài tháng mực nước axit trong acqui sẽ giảm đi. Chính điều này làm giảm khả năng cung cấp điện của acqui và là một trong những nguyên nhân chính khiến máy khó nổ. Khi mực nước axit bị hụt, hãy bổ sung cho đầy.

Kiểm tra xem hệ thống dây dẫn điện có bị mát điện hay không. Mát điện là nguyên nhân chủ yếu khiến acqui nhanh hết điện. Nếu acqui trên xe của bạn vẫn còn mới mà máy đã khó đề thì đây chính là thủ phạm. Hãy nhờ các nhân viên kỹ thuật của trung tâm bảo hành kiểm tra, dò tìm chỗ hở điện hoặc đấu nối sai. Sau khi khắc phục được sự cố, hãy nạp thêm điện cho acqui trong 10 đến 15 phút.

Điều chỉnh ga-răng-ti ở mức phù hợp. Về mùa đông, bạn nên để ga-răng-ti (máy nổ ở chế độ thả hết tay ga) lớn hơn một chút so với mùa hè. Tất nhiên không nên để lớn quá nhằm tiết kiệm nhiên liệu và tránh tai nạn.

Một vài mẹo khởi động xe máy:

Nếu là xe số, trước khi khởi động xe hãy dận cần đạp máy một vài lần. Nhớ là không nên đề trước khi đạp máy. Nếu máy vẫn không nổ, hãy kéo cần gạt le bên dưới nút bấm còi rồi mới đề. Khi máy bắt đầu nổ, không nên sang số và kéo ga ngay. Hãy để xe nổ máy ở chế độ chạy ga-răng-ti tại số 0 trong vòng 2 đến 3 phút. Trường hợp xe của bạn chạy ga-răng-ti quá nhỏ, hãy nhích tay ga lên một chút và giữ ổn định trong khoảng thời gian tương tự. Sau khi máy đã nóng và chạy ổn định bạn mới vào số và chạy xe. Nếu ban đầu bạn gạt cần gạt le thì lúc này hãy gạt trở về vị trí cũ.

Đối với xe ga, trước khi nổ máy, hãy bật khóa điện rồi vặn tay ga một vài lần rồi mới bấm đề. Động tác này giúp cho hỗn hợp xăng-không khí lấp đầy đường ống dẫn và xuống buồng đốt. Riêng đối với thao tác đề, hãy nhả hết tay ga rồi mới bấm đề. Nếu bạn kéo tay ga trong lúc bấm đề, hỗn hợp xăng-khí sẽ loãng hơn nên máy càng khó nổ (với xe số thì trái lại, bạn có thể thao tác như thế này).

Nếu máy vẫn tiếp tục không nổ, trong mọi trường hợp bạn không nên bấm đề và kéo ga quá nhiều lần. Làm như vậy xăng sẽ làm ướt bugi khiến máy càng không thể nổ được. Hãy đạp cần đạp nhiều lần, xen vào từng quãng là một hai lần đề nhất định.

Tất cả những việc làm trên nghe qua thì có vẻ tốn thời gian, nhưng thực tế chúng sẽ giúp bạn không bị trễ học hoặc trễ việc vào mỗi buổi sáng. Hơn nữa xe của bạn sẽ chạy bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Nguồn: Tổng hợp
Cach khoi dong xe may trong mua dong


Voi nguoi Viet, xe may khong chi la phuong tien phuc vu cho cac nhu cau di lai ma con la “can cau com” cua mot so thanh phan trong xa hoi. Tuy nhien, so nguoi hieu va co the can thiep vao dong co xe lai khong nhieu. Ban se rat kho chiu moi sang di lam phai ton nhieu cong suc de khoi dong chiec xe may cua minh. Nhat la nhung luc xe khoi dong mai khong duoc khien cho ban tre gio lam, hong het viec can lam. Dac biet vao mua dong thi tinh trang nay se xay ra thuong xuyen hon. Vay giai phap tot de xu ly hien tuong nay la gi?


Cach khoi dong xe may trong mua dong

Truoc het la tim hieu nguyen nhan la gi?

Co the hieu, vao mua dong, kha nang bay hoi cua nhien lieu giam lam cho hon hop hoa tron nhien lieu va khong khi thuong khong du do dam dac, dan den ty le can chinh tai bo che hoa khi anh huong truc tiep den viec khoi dong xe khi thoi tiet lanh.

Co truong hop, khi troi lanh hoac do am cao, luong khong khi trong dong co xe bi ngung tu thanh nhung giot nuoc nho trong che hoa khi va ong dan nhien lieu. Vi vay, luong khong khi can thiet de dap ung cho qua trinh khoi dong xe bi thieu hut gay nen tinh trang kho no.

Khong nhung vay, luong nuoc bi ngung tu cung co the lam tac mot so bo phan dan nhien lieu hoac anh huong den bo phan danh lua va nhanh tao ra muoi than tai bu-gi.
Mot so loai xe may hien nay duoc trang bi khoa xang an toan dang chan khong nen khi tat may xang se khong xuong che hoa khi. Do vay, loai xe nay cung thuong kho khoi dong hon vao mua dong.

Nhu vay, nguyen nhan xe may kho no vao mua dong thuong bat nguon o bo phan che hoa khi va kem theo do la khu vuc danh lua bi anh huong.

Cach khac phuc:

De khac phuc hien tuong nay, dung ngai mang xe di bao duong deu dan trong mua lanh va tap trung ve sinh sach se bu-gi, dong thoi can chinh bo che hoa khi mot cach hop ly sao cho khong anh huong den do ben cua dong co va bi hao nhien lieu.

Lam sach bugi. Bugi ban tat nhien se can tro kha nang danh lua cua dong co, qua do khien may rat kho khoi dong. Khi ve sinh bugi, tranh de bui lot vao buong dot cua dong co va dung quen lam sach bui ban bam tren bugi truoc khi lap tro lai may.

Kiem tra muc nuoc axit trong acqui. Tren thi truong hien nay co hai loai acqui, acqui nuoc va acqui kho. Xe moi thuong duoc trang bi acqui nuoc. Thong thuong, sau mot vai thang muc nuoc axit trong acqui se giam di. Chinh dieu nay lam giam kha nang cung cap dien cua acqui va la mot trong nhung nguyen nhan chinh khien may kho no. Khi muc nuoc axit bi hut, hay bo sung cho day.

Kiem tra xem he thong day dan dien co bi mat dien hay khong. Mat dien la nguyen nhan chu yeu khien acqui nhanh het dien. Neu acqui tren xe cua ban van con moi ma may da kho de thi day chinh la thu pham. Hay nho cac nhan vien ky thuat cua trung tam bao hanh kiem tra, do tim cho ho dien hoac dau noi sai. Sau khi khac phuc duoc su co, hay nap them dien cho acqui trong 10 den 15 phut.

Dieu chinh ga-rang-ti o muc phu hop. Ve mua dong, ban nen de ga-rang-ti (may no o che do tha het tay ga) lon hon mot chut so voi mua he. Tat nhien khong nen de lon qua nham tiet kiem nhien lieu va tranh tai nan.

Mot vai meo khoi dong xe may:

Neu la xe so, truoc khi khoi dong xe hay dan can dap may mot vai lan. Nho la khong nen de truoc khi dap may. Neu may van khong no, hay keo can gat le ben duoi nut bam coi roi moi de. Khi may bat dau no, khong nen sang so va keo ga ngay. Hay de xe no may o che do chay ga-rang-ti tai so 0 trong vong 2 den 3 phut. Truong hop xe cua ban chay ga-rang-ti qua nho, hay nhich tay ga len mot chut va giu on dinh trong khoang thoi gian tuong tu. Sau khi may da nong va chay on dinh ban moi vao so va chay xe. Neu ban dau ban gat can gat le thi luc nay hay gat tro ve vi tri cu.

Doi voi xe ga, truoc khi no may, hay bat khoa dien roi van tay ga mot vai lan roi moi bam de. Dong tac nay giup cho hon hop xang-khong khi lap day duong ong dan va xuong buong dot. Rieng doi voi thao tac de, hay nha het tay ga roi moi bam de. Neu ban keo tay ga trong luc bam de, hon hop xang-khi se loang hon nen may cang kho no (voi xe so thi trai lai, ban co the thao tac nhu the nay).

Neu may van tiep tuc khong no, trong moi truong hop ban khong nen bam de va keo ga qua nhieu lan. Lam nhu vay xang se lam uot bugi khien may cang khong the no duoc. Hay dap can dap nhieu lan, xen vao tung quang la mot hai lan de nhat dinh.

Tat ca nhung viec lam tren nghe qua thi co ve ton thoi gian, nhung thuc te chung se giup ban khong bi tre hoc hoac tre viec vao moi buoi sang. Hon nua xe cua ban se chay ben bi va tiet kiem nhien lieu hon.

Nguon: Tong hop

Cách khởi động xe máy trong mùa đông

Với người Việt, xe máy không chỉ là phương tiện phục vụ cho các nhu cầu đi lại mà còn là “cần câu cơm” của một số thành phần trong xã hội. Tuy nhiên, số người hiểu và có thể can thiệp vào động cơ xe lại không nhiều. Bạn sẽ rất khó chịu mỗi sáng đi làm phải tốn nhiều công sức để khởi động chiếc xe máy của mình. Nhất là những lúc xe khởi động mãi không được khiến cho bạn trễ giờ làm, hỏng hết việc cần làm. Đặc biệt vào mùa đông thì tình trạng này sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Vậy giải pháp tốt để xử lý hiện tượng này là gi?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá