Mẹo tiết kiệm khi sử dụng bàn ủi

Bàn ủi (bàn là) là vật dụng cần thiết nhưng lại rất tốn điện và dễ hư hỏng nếu không biết cách sử dụng. Vậy để khắc phục những nhược điểm này bạn hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây nhé!


Mẹo tiết kiệm khi sử dụng bàn ủi

Chọn mua bàn ủi:
Nên chọn những loại bàn ủi có chất chống dính với mức công suất từ 1000w -1200w là thích hợp nhất, vì những loại bàn ủi này không chỉ giúp bạn dễ ủi mà còn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ khi ủi đồ.
Khi thử bàn ủi, dùng bút thử điện chạm vào vỏ để kiểm tra, nếu đèn bút thử không bật sáng và sờ tay vào vỏ bàn ủi không có cảm giác bị tê tê tức là không bị rò rỉ điện.
Dây dẫn điện (dây dẫn của bàn ủi và dây dẫn của ổ cắm điện) đều phải chọn loại chịu tải lớn hơn công suất bàn ủi. Đối với dây dẫn của bàn ủi, thường phải là loại dây mềm 3 lõi đồng, có cách điện bằng cao su và có bọc sợi bông. Tốt nhất là chọn loại bàn ủi có dây cách điện 2 lần. Đối với dây dẫn của ổ cắm, nên chọn loại ổ cắm và dây dẫn có công suất lớn của các thương hiệu có uy tín.

Sử dụng bàn ủi đúng cách:
Khi sử dụng bàn ủi cần điều chỉnh núm nhiệt độ, trả núm về số 0 khi không sử dụng.
Khi đang chờ sử dụng nên để bàn ủi dựng đứng. Tuyệt đối không nên để bàn ủi trong trạng thái hoạt động để đi ra ngoài.
Với bàn ủi hơi nước, muốn châm nước vào bàn ủi thì không được nhúng bàn ủi vào nước. Phải rút phích cắm ra khỏi ổ điện,  sau đó vặn nút điều chỉnh về số 0 rồi nghiêng bàn ủi về phía sau, tiến hành đổ nước vào ngăn chứa nước nhưng không được đầy quá. Bạn phải chọn nước thật sạch để cho vào bàn ủi,  nếu không bạn phải mất nhiều thời gian cho việc làm sạch các vết hoen ố bám dưới mặt bàn ủi.
Không nên tăng giảm độ nóng một cách đột ngột mà phải đầu tiên phải chọn độ nóng cao nhất để ủi những loại quần áo dày, sau đó có thể ngắt dòng điện và tận dụng hơi nóng còn lại để ủi những loại quần áo mỏng hơn.
Khi phát hiện bàn ủi gặp trục trặc như không lên điện, hoặc đèn báo chập chờn thì tốt nhất bạn hãy đem đi sửa. Khi dây dẫn điện bị hư hỏng thì nên thay đúng loại dây của nhà sản xuất.

“Mẹo” khi bàn ủi bị gỉ :
Làm nóng bàn ủi rồi ủi đi ủi lại nhiều lần trên mảnh vải ẩm để chùi gỉ sét.
Chờ cho bàn ủi nguội, bôi một ít kem đánh răng, sau đó lau nhẹ bằng vải nhung hay vải thun sạch.
Chú ý không nên dùng giấy nhám hoặc dao để cạo gỉ, như vậy sẽ làm mất đi lớp mạ ở mặt bàn ủi, ảnh hưởng đến tuổi thọ của vật dụng này.

“Mẹo” tiết kiệm điện:
Không ủi đồ vào những giờ cao điểm.
Tập trung đồ để ủi một lần (có thể ủi một lúc vào đầu tuần hay cuối tuần) để tận dụng sức nóng liên tục của bàn ủi.
Phân loại quần áo trước khi ủi : nên để chung các loại vải có cùng chất liệu hoặc chất liệu gần giống nhau để ủi cùng một lượt. Sau khi đã ngắt điện,  dùng nhiệt độ còn dư trên bàn ủi, ủi tiếp những quần áo mỏng như tơ, lụa, hay khăn tay..
Khi ủi nên  cài đặt nhiệt độ của bàn ủi thích hợp cho từng loại vải..
Nếu không cần thiết, không ủi quần áo khi còn đang ướt, bởi sẽ tốn một lượng điện năng lớn để làm khô quần áo.
Không ủi quần áo trong phòng máy lạnh, vì nhiệt độ môi trường sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của bàn ủi,  dẫn đến điện năng tiêu thụ nhiều hơn trong phòng bình thường.
Trước khi ủi quần áo,  hãy lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi, điều này giúp cho bàn ủi hoạt động hiệu quả hơn.

Theo PNO
Meo tiet kiem khi su dung ban ui


Ban ui (ban la) la vat dung can thiet nhung lai rat ton dien va de hu hong neu khong biet cach su dung. Vay de khac phuc nhung nhuoc diem nay ban hay tham khao mot vai goi y duoi day nhe!


Meo tiet kiem khi su dung ban ui

Chon mua ban ui:
Nen chon nhung loai ban ui co chat chong dinh voi muc cong suat tu 1000w -1200w la thich hop nhat, vi nhung loai ban ui nay khong chi giup ban de ui ma con tiet kiem duoc dien nang tieu thu khi ui do.
Khi thu ban ui, dung but thu dien cham vao vo de kiem tra, neu den but thu khong bat sang va so tay vao vo ban ui khong co cam giac bi te te tuc la khong bi ro ri dien.
Day dan dien (day dan cua ban ui va day dan cua o cam dien) deu phai chon loai chiu tai lon hon cong suat ban ui. Doi voi day dan cua ban ui, thuong phai la loai day mem 3 loi dong, co cach dien bang cao su va co boc soi bong. Tot nhat la chon loai ban ui co day cach dien 2 lan. Doi voi day dan cua o cam, nen chon loai o cam va day dan co cong suat lon cua cac thuong hieu co uy tin.

Su dung ban ui dung cach:
Khi su dung ban ui can dieu chinh num nhiet do, tra num ve so 0 khi khong su dung.
Khi dang cho su dung nen de ban ui dung dung. Tuyet doi khong nen de ban ui trong trang thai hoat dong de di ra ngoai.
Voi ban ui hoi nuoc, muon cham nuoc vao ban ui thi khong duoc nhung ban ui vao nuoc. Phai rut phich cam ra khoi o dien,  sau do van nut dieu chinh ve so 0 roi nghieng ban ui ve phia sau, tien hanh do nuoc vao ngan chua nuoc nhung khong duoc day qua. Ban phai chon nuoc that sach de cho vao ban ui,  neu khong ban phai mat nhieu thoi gian cho viec lam sach cac vet hoen o bam duoi mat ban ui.
Khong nen tang giam do nong mot cach dot ngot ma phai dau tien phai chon do nong cao nhat de ui nhung loai quan ao day, sau do co the ngat dong dien va tan dung hoi nong con lai de ui nhung loai quan ao mong hon.
Khi phat hien ban ui gap truc trac nhu khong len dien, hoac den bao chap chon thi tot nhat ban hay dem di sua. Khi day dan dien bi hu hong thi nen thay dung loai day cua nha san xuat.

“Meo” khi ban ui bi gi :
Lam nong ban ui roi ui di ui lai nhieu lan tren manh vai am de chui gi set.
Cho cho ban ui nguoi, boi mot it kem danh rang, sau do lau nhe bang vai nhung hay vai thun sach.
Chu y khong nen dung giay nham hoac dao de cao gi, nhu vay se lam mat di lop ma o mat ban ui, anh huong den tuoi tho cua vat dung nay.

“Meo” tiet kiem dien:
Khong ui do vao nhung gio cao diem.
Tap trung do de ui mot lan (co the ui mot luc vao dau tuan hay cuoi tuan) de tan dung suc nong lien tuc cua ban ui.
Phan loai quan ao truoc khi ui : nen de chung cac loai vai co cung chat lieu hoac chat lieu gan giong nhau de ui cung mot luot. Sau khi da ngat dien,  dung nhiet do con du tren ban ui, ui tiep nhung quan ao mong nhu to, lua, hay khan tay..
Khi ui nen  cai dat nhiet do cua ban ui thich hop cho tung loai vai..
Neu khong can thiet, khong ui quan ao khi con dang uot, boi se ton mot luong dien nang lon de lam kho quan ao.
Khong ui quan ao trong phong may lanh, vi nhiet do moi truong se anh huong den nhiet do cua ban ui,  dan den dien nang tieu thu nhieu hon trong phong binh thuong.
Truoc khi ui quan ao,  hay lau sach be mat kim loai cua ban ui, dieu nay giup cho ban ui hoat dong hieu qua hon.

Theo PNO

Mẹo tiết kiệm khi sử dụng bàn ủi

Bàn ủi (bàn là) là vật dụng cần thiết nhưng lại rất tốn điện và dễ hư hỏng nếu không biết cách sử dụng. Vậy để khắc phục những nhược điểm này bạn hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây nhé!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá