Cách sử dụng bình nóng lạnh

Thông thường, các bình nóng lạnh an toàn vì có rơle tự ngắt. Tuy nhiên, nếu dây may so trong bình bị bong lớp cách điện hoặc vỏ bình bị rò điện, thì rất nguy hiểm cho người đang tắm. Vì thế bạn nhất định phải lắp dây mát (dây tiếp đất).


Dưới đây là những lưu ý khi dùng bình nóng lạnh, do ông Hoàng Dương Hùng, Phó chủ nhiệm khoa Nhiệt Điện Lạnh, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, cung cấp:

- Trong thiết kế, vỏ bình nóng lạnh đã có một đầu dây để chờ tiếp đất (dây mát). Dây này có nhiệm vụ triệt tiêu dòng điện nếu chẳng may có hiện tượng rò. Tuy nhiên khi lắp, nhiều người thường ẩu bỏ qua công đoạn này hoặc để cho thợ lắp mà không kiểm tra lại. Khi sử dụng, nếu bình bị rò điện, trong lúc tắm nước bắn vào bình thì người tắm sẽ bị điện giật, rất nguy hiểm. Vì thế khi lắp bình, bạn cần đọc kỹ catalog hướng dẫn và nhờ người có chuyên môn kiểm tra lại dây tiếp đất.

- Để tránh hiện tượng tắc, gây gỉ sét vỏ bình và rò điện, khi mới lắp bình, nếu nước nhà bạn thường xuyên có cặn, vẩn đục hay nhiễm sắt, phèn, thì sau 1 tháng đầu tiên nên mở bình ra kiểm tra, thau hút cặn, súc rửa bình và bộ lọc, kiểm tra độ khít của các van. Nếu nước bình thường thì nên kiểm tra sau 2-3 tháng. Sau đó mật độ kiểm tra có thể giảm xuống, tuỳ theo chất lượng nước.

- Để tiết kiệm, không nên bật bình 24/24, mà chỉ nên bật trước lúc tắm khoảng 10-15 phút. Nếu dung tích của bình lớn, thì có thể tắt bình trước khi người cuối cùng vào tắm.
Cach su dung binh nong lanh


Thong thuong, cac binh nong lanh an toan vi co role tu ngat. Tuy nhien, neu day may so trong binh bi bong lop cach dien hoac vo binh bi ro dien, thi rat nguy hiem cho nguoi dang tam. Vi the ban nhat dinh phai lap day mat (day tiep dat).


Duoi day la nhung luu y khi dung binh nong lanh, do ong Hoang Duong Hung, Pho chu nhiem khoa Nhiet Dien Lanh, Dai hoc Bach khoa Da Nang, cung cap:

- Trong thiet ke, vo binh nong lanh da co mot dau day de cho tiep dat (day mat). Day nay co nhiem vu triet tieu dong dien neu chang may co hien tuong ro. Tuy nhien khi lap, nhieu nguoi thuong au bo qua cong doan nay hoac de cho tho lap ma khong kiem tra lai. Khi su dung, neu binh bi ro dien, trong luc tam nuoc ban vao binh thi nguoi tam se bi dien giat, rat nguy hiem. Vi the khi lap binh, ban can doc ky catalog huong dan va nho nguoi co chuyen mon kiem tra lai day tiep dat.

- De tranh hien tuong tac, gay gi set vo binh va ro dien, khi moi lap binh, neu nuoc nha ban thuong xuyen co can, van duc hay nhiem sat, phen, thi sau 1 thang dau tien nen mo binh ra kiem tra, thau hut can, suc rua binh va bo loc, kiem tra do khit cua cac van. Neu nuoc binh thuong thi nen kiem tra sau 2-3 thang. Sau do mat do kiem tra co the giam xuong, tuy theo chat luong nuoc.

- De tiet kiem, khong nen bat binh 24/24, ma chi nen bat truoc luc tam khoang 10-15 phut. Neu dung tich cua binh lon, thi co the tat binh truoc khi nguoi cuoi cung vao tam.

Cách sử dụng bình nóng lạnh

Thông thường, các bình nóng lạnh an toàn vì có rơle tự ngắt. Tuy nhiên, nếu dây may so trong bình bị bong lớp cách điện hoặc vỏ bình bị rò điện, thì rất nguy hiểm cho người đang tắm. Vì thế bạn nhất định phải lắp dây mát (dây tiếp đất).
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá