Mẹo hay giúp giữ sức khỏe đôi mắt khi làm việc trên máy tính

Có những phút giải lao ngắn sau thời gian dài làm việc trên máy tính không chỉ giúp mắt bạn không bị mỏi và mệt mà còn giúp công việc hiệu quả hơn. EyeLeo sẽ là công cụ hữu ích để nhắc nhở bạn lúc nào thì nên nghỉ ngơi trước khi trở lại công việc.


Mỏi mắt hoặc suy giảm thị lực là các vấn đề thường gặp với những ai thường xuyên ngồi trước máy tính do phải tập trung nhìn vào màn hình máy tính trong nhiều giờ liền.

Có những phút thư giãn sau một thời gian dài làm việc bên máy tính để giúp cho đôi mắt nghỉ ngơi, tránh mỏi mệt là một trong những biện pháp hữu hiệu để giúp giảm các triệu chứng gây nhức và mỏi mắt, thậm chí có thể gây nên các căn bệnh liên quan đến mắt do sử dụng máy tính nhiều.

Bên cạnh đó, có một thực tế lâu nay được biết đến rằng có những lần nghỉ ngơi ngắn trong khi làm việc sẽ giúp tăng năng suất và hiệu quả hơn so với làm việc liên tục trong một thời gian dài mà không nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn chúng ta lại quên đi những giây phút nghỉ giải lao sau một thời gian dài làm việc do những áp lực của công việc.

Mẹo hay giúp giữ sức khỏe đôi mắt khi làm việc trên máy tính

Làm việc quá lâu và liên tục trên máy vi tính không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi và công việc cũng không hiệu quả

EyeLeo là phần mềm nhỏ gọn và miễn phí, sẽ tự động đưa ra những lời nhắc nhở sau một thời gian làm việc để người dùng có thể nghỉ giải lao, thực hiện các động tác thể dục đơn giản, không chỉ làm đôi mắt được thư giãn mà còn giúp cho cơ thể không bị mỏi mệt do ngồi nhiều giờ liền.

Download phần mềm miễn phí tại đây hoặc tại đây.

EyeLeo đưa ra 2 chế độ nghỉ ngơi, gồm chế độ nghỉ giải lao ngắn và nghỉ dài, trong đó chế độ giải lao ngắn sẽ chỉ kéo dài trong vòng 10 giây, đủ thời gian để bạn rời mắt khỏi màn hình máy tính, chớp mắt hoặc nhắm chặt mắt như một biện pháp để giúp mắt đỡ căng thẳng.

Trong khi đó, chế độ nghỉ dài có thể kéo dài từ 2 đến 7 phút, tùy thuộc vào người dùng thiết lập, đây là khoảng thời gian đủ để bạn có thể rời khỏi bàn làm việc, vươn vai hoặc làm một vài động tác thể dục đơn giản, giúp cơ thể thư giãn và có những động tác vận động sau thời gian dài làm việc trước máy tính.

Sau khi cài đặt, biểu tượng của phần mềm sẽ nằm trên khay hệ thống của Windows. Để thay đổi các thiết lập, kích chuột vào biểu tượng của phần mềm rồi chọn “EyeLeo Settings”.

Giao diện chính của phần mềm sẽ hiện ra, cho phép bạn thiết lập các thông số để sử dụng.

Mẹo hay giúp giữ sức khỏe đôi mắt khi làm việc trên máy tính
- Mục tùy chọn đầu tiên cho phép bạn thiết lập khoảng thời gian để EyeLeo bắt đầu nhắc nhở cho một lần nghỉ ngơi dài sau khi làm việc.

Bạn có thể chọn khoảng thời gian tối thiểu là 30 phút và tối đa là 90 phút. Bên cạnh đó là độ dài cho mỗi lần nghỉ ngơi, ngắn nhất là 2 phút và dài nhất là 7 phút, đủ để bạn rời khỏi bàn làm việc và thực hiện các động tác thể dục đơn giản.

Chẳng hạn nếu thiết lập khoảng thời gian là 60 phút và thời gian nghỉ là 5 phút, nghĩa là cứ sau 60 phút làm việc, EyeLeo sẽ bắt đầu kích hoạt chế độ nghỉ ngơi và kéo dài trong vòng 5 phút.

Khi chế độ nghỉ được kích hoạt, giao diện Windows sẽ bị tối đi và chỉ hiển thị màn hình của phần mềm EyeLeo, bên cạnh đó là đồng hồ đếm ngược khoảng thời gian nghỉ ngơi. Trong trường hợp bạn đang bận công việc quan trọng và muốn bỏ qua chế độ này, nhấn nút Skip trên giao diện EyeLeo hiện ra để trở lại tiếp tục làm việc trên Windows.

Mẹo hay giúp giữ sức khỏe đôi mắt khi làm việc trên máy tính
- Mục tùy chọn thứ 2 “Notify long break coming before…” cho phép bạn thiết lập quãng thời gian để EyeLeo đưa ra lời cảnh báo trước khi thời điểm diễn ra một lần nghỉ ngơi dài, điều này cho phép người dùng có thể biết trước thời điểm cũng như sắp xếp, hoàn tất công việc để chuẩn bị cho một lần nghỉ ngơi sau thời gian dài làm việc.

- Như trên đã đề cập, bên cạnh chế độ nghỉ ngơi dài, phần mềm còn đưa ra lời cảnh báo để người dùng có thể thực hiện một lần nghỉ ngắn hơn sau thời gian sử dụng máy tính. Đây là quãng thời gian để người dùng có thể nhắm mắt thư giãn hoặc đưa ánh mắt nhìn sang chỗ khác sau một thời gian dài nhìn vào màn hình.

Để thiết lập quãng thời gian kích hoạt một lần nghỉ ngắn, bạn chọn tại mục “Take a short break every…”. Sau khoảng thời gian này, chế độ nghỉ ngắn hạn sẽ được kích hoạt và chỉ kéo dài trong vòng 10 giây, đủ để bạn có thể chớp mắt hoặc có những động tác giúp thư giãn đôi mắt của mình.

Mẹo hay giúp giữ sức khỏe đôi mắt khi làm việc trên máy tính
- EyeLeo còn cung cấp chế độ “Strict Mode” (nhấn vào tùy chọn “Enable strict mode”), với chế độ này, khi thực hiện những lần nghỉ ngơi dài yêu cầu người dùng phải nghỉ hết quãng thời gian mà phần mềm quy định, không được phép nhấn nút “Skip” để bỏ qua quãng thời gian nghỉ ngơi.

Đây được xem là một biện pháp để “ép buộc” người sử dụng phải cho đôi mắt của mình nghỉ ngơi, bất kể công việc có bận rộn đến đâu đi chăng nữa.

Lưu ý: nếu không muốn thực hiện những lần nghỉ ngắn hoặc nghỉ dài, bạn có thể bỏ đi các đánh dấu ở tùy chọn tương ứng.

Sau khi đã hoàn tất các thiết lập phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn nhấn nút “Save and Close” để lưu lại các thiết lập. Trước đó, bạn có thể nhấn vào nút “Try short break” hoặc “Try long break” để kích hoạt thử nghiệm các chế độ nghỉ ngơi do EyeLeo cung cấp.

Với sự giúp đỡ của EyeLeo, hy vọng bạn sẽ được một giải pháp để giúp cho đôi mắt của mình không quá mỏi mệt sau thời gian dài sử dụng máy tính, để giúp tránh khỏi các căn bệnh về mắt.

Theo Dân TríMeo hay giup giu suc khoe doi mat khi lam viec tren may tinh


Co nhung phut giai lao ngan sau thoi gian dai lam viec tren may tinh khong chi giup mat ban khong bi moi va met ma con giup cong viec hieu qua hon. EyeLeo se la cong cu huu ich de nhac nho ban luc nao thi nen nghi ngoi truoc khi tro lai cong viec.


Moi mat hoac suy giam thi luc la cac van de thuong gap voi nhung ai thuong xuyen ngoi truoc may tinh do phai tap trung nhin vao man hinh may tinh trong nhieu gio lien.

Co nhung phut thu gian sau mot thoi gian dai lam viec ben may tinh de giup cho doi mat nghi ngoi, tranh moi met la mot trong nhung bien phap huu hieu de giup giam cac trieu chung gay nhuc va moi mat, tham chi co the gay nen cac can benh lien quan den mat do su dung may tinh nhieu.

Ben canh do, co mot thuc te lau nay duoc biet den rang co nhung lan nghi ngoi ngan trong khi lam viec se giup tang nang suat va hieu qua hon so voi lam viec lien tuc trong mot thoi gian dai ma khong nghi ngoi.

Tuy nhien, tren thuc te, phan lon chung ta lai quen di nhung giay phut nghi giai lao sau mot thoi gian dai lam viec do nhung ap luc cua cong viec.

Meo hay giup giu suc khoe doi mat khi lam viec tren may tinh

Lam viec qua lau va lien tuc tren may vi tinh khong chi khien co the met moi va cong viec cung khong hieu qua

EyeLeo la phan mem nho gon va mien phi, se tu dong dua ra nhung loi nhac nho sau mot thoi gian lam viec de nguoi dung co the nghi giai lao, thuc hien cac dong tac the duc don gian, khong chi lam doi mat duoc thu gian ma con giup cho co the khong bi moi met do ngoi nhieu gio lien.

Download phan mem mien phi tai day hoac tai day.

EyeLeo dua ra 2 che do nghi ngoi, gom che do nghi giai lao ngan va nghi dai, trong do che do giai lao ngan se chi keo dai trong vong 10 giay, du thoi gian de ban roi mat khoi man hinh may tinh, chop mat hoac nham chat mat nhu mot bien phap de giup mat do cang thang.

Trong khi do, che do nghi dai co the keo dai tu 2 den 7 phut, tuy thuoc vao nguoi dung thiet lap, day la khoang thoi gian du de ban co the roi khoi ban lam viec, vuon vai hoac lam mot vai dong tac the duc don gian, giup co the thu gian va co nhung dong tac van dong sau thoi gian dai lam viec truoc may tinh.

Sau khi cai dat, bieu tuong cua phan mem se nam tren khay he thong cua Windows. De thay doi cac thiet lap, kich chuot vao bieu tuong cua phan mem roi chon “EyeLeo Settings”.

Giao dien chinh cua phan mem se hien ra, cho phep ban thiet lap cac thong so de su dung.

Meo hay giup giu suc khoe doi mat khi lam viec tren may tinh
- Muc tuy chon dau tien cho phep ban thiet lap khoang thoi gian de EyeLeo bat dau nhac nho cho mot lan nghi ngoi dai sau khi lam viec.

Ban co the chon khoang thoi gian toi thieu la 30 phut va toi da la 90 phut. Ben canh do la do dai cho moi lan nghi ngoi, ngan nhat la 2 phut va dai nhat la 7 phut, du de ban roi khoi ban lam viec va thuc hien cac dong tac the duc don gian.

Chang han neu thiet lap khoang thoi gian la 60 phut va thoi gian nghi la 5 phut, nghia la cu sau 60 phut lam viec, EyeLeo se bat dau kich hoat che do nghi ngoi va keo dai trong vong 5 phut.

Khi che do nghi duoc kich hoat, giao dien Windows se bi toi di va chi hien thi man hinh cua phan mem EyeLeo, ben canh do la dong ho dem nguoc khoang thoi gian nghi ngoi. Trong truong hop ban dang ban cong viec quan trong va muon bo qua che do nay, nhan nut Skip tren giao dien EyeLeo hien ra de tro lai tiep tuc lam viec tren Windows.

Meo hay giup giu suc khoe doi mat khi lam viec tren may tinh
- Muc tuy chon thu 2 “Notify long break coming before…” cho phep ban thiet lap quang thoi gian de EyeLeo dua ra loi canh bao truoc khi thoi diem dien ra mot lan nghi ngoi dai, dieu nay cho phep nguoi dung co the biet truoc thoi diem cung nhu sap xep, hoan tat cong viec de chuan bi cho mot lan nghi ngoi sau thoi gian dai lam viec.

- Nhu tren da de cap, ben canh che do nghi ngoi dai, phan mem con dua ra loi canh bao de nguoi dung co the thuc hien mot lan nghi ngan hon sau thoi gian su dung may tinh. Day la quang thoi gian de nguoi dung co the nham mat thu gian hoac dua anh mat nhin sang cho khac sau mot thoi gian dai nhin vao man hinh.

De thiet lap quang thoi gian kich hoat mot lan nghi ngan, ban chon tai muc “Take a short break every…”. Sau khoang thoi gian nay, che do nghi ngan han se duoc kich hoat va chi keo dai trong vong 10 giay, du de ban co the chop mat hoac co nhung dong tac giup thu gian doi mat cua minh.

Meo hay giup giu suc khoe doi mat khi lam viec tren may tinh
- EyeLeo con cung cap che do “Strict Mode” (nhan vao tuy chon “Enable strict mode”), voi che do nay, khi thuc hien nhung lan nghi ngoi dai yeu cau nguoi dung phai nghi het quang thoi gian ma phan mem quy dinh, khong duoc phep nhan nut “Skip” de bo qua quang thoi gian nghi ngoi.

Day duoc xem la mot bien phap de “ep buoc” nguoi su dung phai cho doi mat cua minh nghi ngoi, bat ke cong viec co ban ron den dau di chang nua.

Luu y: neu khong muon thuc hien nhung lan nghi ngan hoac nghi dai, ban co the bo di cac danh dau o tuy chon tuong ung.

Sau khi da hoan tat cac thiet lap phu hop voi nhu cau su dung, ban nhan nut “Save and Close” de luu lai cac thiet lap. Truoc do, ban co the nhan vao nut “Try short break” hoac “Try long break” de kich hoat thu nghiem cac che do nghi ngoi do EyeLeo cung cap.

Voi su giup do cua EyeLeo, hy vong ban se duoc mot giai phap de giup cho doi mat cua minh khong qua moi met sau thoi gian dai su dung may tinh, de giup tranh khoi cac can benh ve mat.

Theo Dan Tri

Mẹo hay giúp giữ sức khỏe đôi mắt khi làm việc trên máy tính

Có những phút giải lao ngắn sau thời gian dài làm việc trên máy tính không chỉ giúp mắt bạn không bị mỏi và mệt mà còn giúp công việc hiệu quả hơn. EyeLeo sẽ là công cụ hữu ích để nhắc nhở bạn lúc nào thì nên nghỉ ngơi trước khi trở lại công việc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá