Cách chặn cập nhật trên Kindle Fire

Máy tính bảng Kindle Fire thường xuyên nhận được cập nhật từ Amazon, giúp thiết bị bổ sung thêm chức năng, tăng cường bảo mật và cải thiện tính ổn định. Những bản cập nhật được gửi tới thiết bị thông qua mạng không dây.


Nhưng, nếu bạn là một trong số rất nhiều chủ sở hữu Kindle Fire đã thực hiện chiếm quyền (root) thiết bị để tận dụng thêm tính năng (như truy cập Google Play) thì, các bản cập nhật cần phải bị chặn.

May mắn là, có một vài ứng dụng cài đặt trên Kindle Fire cho phép ngăn chặn những bản cập nhật trong tương lai.

Root và Update

Khi root Kindle Fire, người dùng được toàn quyền truy cập file và thư mục mà trước đó bị cấm. Thuật ngữ “root” thể hiện mức độ truy cập đạt được. Những ứng dụng nhất định (như quản lý file) yêu cầu mức truy cập này để có thể sử dụng chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta root thiết bị. Đây là cách được áp dụng nhiều cho các thiết bị Android, giúp chủ sở hữu mở rộng khả năng máy (Hệ điều hành của Kindle Fire dựa trên Android 2.3) giống như jailbreak cho người dùng iPhone vậy.

Khi cập nhật Kindle Fire, thiết bị sẽ tải về một phiên bản hệ điều hành mới và sử dụng cho máy tính bảng. Kết quả là những nỗ lực root thiết bị trước đó sẽ trở nên vô nghĩa và người dùng phải thực hiện chiếm quyền lại sau khi cập nhật.

Mặc dù hiện tại có rất nhiều công cụ cho phép root thiết bị nhanh chóng, nhưng tránh các bản cập nhật vẫn là lựa chọn khôn ngoan, ít nhất là cho đến khi tìm được giải pháp chiếm quyền cho phiên bản Kindle Fire OS cập nhật mới.

Ảnh hưởng

Rõ ràng là Amazon muốn phát hành cập nhật để tăng cường trải nghiệm media cho người dùng (sách, video và nhạc) nhưng điều này không có nghĩa rằng việc cập nhật là cần thiết. Sau cùng thì Kindle Fire vẫn hoạt động tốt mà không cần bản cập nhật mới nhất sau khi được root.

Có thể thấy rằng, mặc dù các bản cập nhật cũng quan trọng nhưng chúng không mang ý nghĩa sống còn. Không phải tất cả người dùng đều được kết nối Wi-Fi mọi lúc, và bản chất của bất kỳ eBook Reader nào (không phân biệt có phải máy tính bảng hay không) đó là nó có thể lưu ebook ngoại tuyến vì thế người dùng có thể đọc những cuốn sách được lưu trên máy.

Chặn cập nhật Kindle Fire

Nếu đã root Kindle Fire và muốn chắn các bản cập nhật trong tương lai, ta sẽ cần chặn quá trình tải về và cài đặt cập nhật.

Cách hữu hiệu nhất là sử dụng tường lửa. Nếu đã chiếm quyền thiết bị, người dùng có thể sử dụng tính năng DroidWall, một ứng dụng tường lửa miễn phí yêu cầu quyền truy cập gốc.

Sau khi tìm thấy ứng dụng, hãy tải về và cài đặt lên thiết bị. Khởi chạy ứng dụng để xem danh sách White List.

Cách chặn cập nhật trên Kindle Fire

Tại đây, danh sách tất cả những dịch vụ cần truy cập Internet sẽ xuất hiện dưới hai cột cho Wi-Fi và 3G. Với Kindle Fire, người dùng có thể bỏ qua 3G (do thiết bị chỉ có Wi-Fi), do đó tích hoặc bỏ dấu tích trong cột Wi-Fi. Bất kỳ ứng dụng hay dịch vụ nào trong danh sách trắng được truy cập Internet sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Cái ta cần thực hiện là chặn chương trình Android Device Client Platform (ADCP) để chương trình không truy cập được Internet tìm cập nhật. Vì vậy, bỏ dấu tích tại hộp chương trình.

Cách chặn cập nhật trên Kindle Fire

Sau khi chọn xong, nhấp Menu -> Firewall disabled để kích hoạt ứng dụng.

Kết luận

Bạn đã từng root chiếc Kindle Fire của mình chưa? Nếu đã từng thì bạn có thể nhận thấy nó sẽ mất hoàn toàn tác dụng khi thiết bị được cập nhật. May mắn là ta có thể ngăn chặn cài đặt cập nhật thông qua ứng dụng tường lửa trên Android.

Cách chặn cập nhật trên Kindle Fire

Mặc dù có những hệ lụy từ việc không cập nhật cho máy tính bảng khi được yêu cầu, nhưng tầm quan trọng của việc giữ lại quyền truy cập gốc có thể mang lại nhiều giá trị hơn những bản cập nhật này.

Theo Quản Trị Mạng
Cach chan cap nhat tren Kindle Fire


May tinh bang Kindle Fire thuong xuyen nhan duoc cap nhat tu Amazon, giup thiet bi bo sung them chuc nang, tang cuong bao mat va cai thien tinh on dinh. Nhung ban cap nhat duoc gui toi thiet bi thong qua mang khong day.


Nhung, neu ban la mot trong so rat nhieu chu so huu Kindle Fire da thuc hien chiem quyen (root) thiet bi de tan dung them tinh nang (nhu truy cap Google Play) thi, cac ban cap nhat can phai bi chan.

May man la, co mot vai ung dung cai dat tren Kindle Fire cho phep ngan chan nhung ban cap nhat trong tuong lai.

Root va Update

Khi root Kindle Fire, nguoi dung duoc toan quyen truy cap file va thu muc ma truoc do bi cam. Thuat ngu “root” the hien muc do truy cap dat duoc. Nhung ung dung nhat dinh (nhu quan ly file) yeu cau muc truy cap nay de co the su dung chung. Do la ly do tai sao chung ta root thiet bi. Day la cach duoc ap dung nhieu cho cac thiet bi Android, giup chu so huu mo rong kha nang may (He dieu hanh cua Kindle Fire dua tren Android 2.3) giong nhu jailbreak cho nguoi dung iPhone vay.

Khi cap nhat Kindle Fire, thiet bi se tai ve mot phien ban he dieu hanh moi va su dung cho may tinh bang. Ket qua la nhung no luc root thiet bi truoc do se tro nen vo nghia va nguoi dung phai thuc hien chiem quyen lai sau khi cap nhat.

Mac du hien tai co rat nhieu cong cu cho phep root thiet bi nhanh chong, nhung tranh cac ban cap nhat van la lua chon khon ngoan, it nhat la cho den khi tim duoc giai phap chiem quyen cho phien ban Kindle Fire OS cap nhat moi.

Anh huong

Ro rang la Amazon muon phat hanh cap nhat de tang cuong trai nghiem media cho nguoi dung (sach, video va nhac) nhung dieu nay khong co nghia rang viec cap nhat la can thiet. Sau cung thi Kindle Fire van hoat dong tot ma khong can ban cap nhat moi nhat sau khi duoc root.

Co the thay rang, mac du cac ban cap nhat cung quan trong nhung chung khong mang y nghia song con. Khong phai tat ca nguoi dung deu duoc ket noi Wi-Fi moi luc, va ban chat cua bat ky eBook Reader nao (khong phan biet co phai may tinh bang hay khong) do la no co the luu ebook ngoai tuyen vi the nguoi dung co the doc nhung cuon sach duoc luu tren may.

Chan cap nhat Kindle Fire

Neu da root Kindle Fire va muon chan cac ban cap nhat trong tuong lai, ta se can chan qua trinh tai ve va cai dat cap nhat.

Cach huu hieu nhat la su dung tuong lua. Neu da chiem quyen thiet bi, nguoi dung co the su dung tinh nang DroidWall, mot ung dung tuong lua mien phi yeu cau quyen truy cap goc.

Sau khi tim thay ung dung, hay tai ve va cai dat len thiet bi. Khoi chay ung dung de xem danh sach White List.

Cach chan cap nhat tren Kindle Fire

Tai day, danh sach tat ca nhung dich vu can truy cap Internet se xuat hien duoi hai cot cho Wi-Fi va 3G. Voi Kindle Fire, nguoi dung co the bo qua 3G (do thiet bi chi co Wi-Fi), do do tich hoac bo dau tich trong cot Wi-Fi. Bat ky ung dung hay dich vu nao trong danh sach trang duoc truy cap Internet se tiep tuc hoat dong binh thuong. Cai ta can thuc hien la chan chuong trinh Android Device Client Platform (ADCP) de chuong trinh khong truy cap duoc Internet tim cap nhat. Vi vay, bo dau tich tai hop chuong trinh.

Cach chan cap nhat tren Kindle Fire

Sau khi chon xong, nhap Menu -> Firewall disabled de kich hoat ung dung.

Ket luan

Ban da tung root chiec Kindle Fire cua minh chua? Neu da tung thi ban co the nhan thay no se mat hoan toan tac dung khi thiet bi duoc cap nhat. May man la ta co the ngan chan cai dat cap nhat thong qua ung dung tuong lua tren Android.

Cach chan cap nhat tren Kindle Fire

Mac du co nhung he luy tu viec khong cap nhat cho may tinh bang khi duoc yeu cau, nhung tam quan trong cua viec giu lai quyen truy cap goc co the mang lai nhieu gia tri hon nhung ban cap nhat nay.

Theo Quan Tri Mang

Cách chặn cập nhật trên Kindle Fire

Máy tính bảng Kindle Fire thường xuyên nhận được cập nhật từ Amazon, giúp thiết bị bổ sung thêm chức năng, tăng cường bảo mật và cải thiện tính ổn định. Những bản cập nhật được gửi tới thiết bị thông qua mạng không dây.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá